Thứ ba 16/06/2026 04:23
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Cấn Văn Lực: Giá nhà Việt Nam cao gấp đôi so với thế giới

Theo TS. Cấn Văn Lực, giá nhà ở Việt Nam cao gấp đôi so với thế giới, cần tăng cung và tháo gỡ vướng mắc để ổn định thị trường, giảm áp lực cho người dân.
TS Cấn Văn Lực: Việt Nam chưa có khung pháp lý cho tập đoàn tài chính, ngân hàng đầu tư TS Cấn Văn Lực: 7 trợ lực quan trọng cho thị trường trong năm 2024

Bất động sản luôn là một trong những vấn đề nóng trong nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhà ngày càng leo thang. Theo TS. Cấn Văn Lực, - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, giá bất động sản tại Việt Nam hiện đang cao gấp đôi so với mức bình quân của thế giới, khiến việc sở hữu nhà trở thành giấc mơ xa vời đối với nhiều người dân.

Một khảo sát gần đây của một tổ chức nghiên cứu bất động sản cho thấy để sở hữu một căn nhà giá trung bình tại Việt Nam, người dân phải mất đến 23,5 năm thu nhập. Trong khi đó, con số này trên thế giới chỉ là 14,5 năm. Điều này cho thấy sự chênh lệch lớn giữa thu nhập và giá trị nhà ở tại Việt Nam. TS. Cấn Văn Lực nhận định, giá bất động sản tại Việt Nam đang tăng quá nhanh, khiến người dân khó có thể tiếp cận.

"Giá nhà tại Việt Nam gần như gấp đôi so với trung bình của thế giới, chưa nói đến vấn đề sức mua. Chỉ số tăng giá bất động sản trong vòng 5 năm qua (từ 2019 đến nay) cũng tăng nhanh nhất khu vực, đặc biệt là nhà ở và đất nền, với mức tăng từ 60-70%," ông Lực chia sẻ.

Mặc dù nhu cầu về nhà ở ở Việt Nam rất lớn, giao dịch bất động sản trong thời gian qua lại đang có xu hướng chững lại. TS. Cấn Văn Lực nhìn nhận, một trong những lý do là giá nhà quá cao, khiến người dân không còn mặn mà với việc vay mua nhà. “Nguồn vốn không thiếu, nhưng vấn đề chính là giá quá cao. Người dân đang chờ đợi giá giảm xuống để có thể mua nhà," ông Lực thông tin.

TS. Cấn Văn Lực: Giá nhà Việt Nam cao gấp đôi so với thế giới

TS. Cấn Văn Lực, - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV

Dữ liệu từ các ngân hàng cũng cho thấy tín dụng cho bất động sản vẫn đang tăng trưởng. Trong 9 tháng đầu năm 2024, tín dụng cho bất động sản đã tăng 9,1%, trong khi tín dụng cho vay mua nhà chỉ tăng 4,6%. Điều này cho thấy người dân chưa sẵn sàng vay tiền để mua nhà với mức giá hiện tại.

Để giải quyết tình trạng này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng là phải tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản. Cũng theo ông, việc cung cấp nhà ở xã hội là cần thiết để giảm bớt áp lực về giá. "Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ đưa ra gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng đã đề nghị khoảng 60.000 tỷ đồng cho gói tín dụng này, trong đó có 30.000 tỷ đồng từ Trung ương và 30.000 tỷ đồng từ các địa phương", TS Lực chia sẻ thêm.

Ngoài việc tăng nguồn cung, ông Lực cũng nhấn mạnh, cần tháo gỡ nhanh các dự án bất động sản, đất đai còn vướng mắc, tồn đọng hoặc bỏ hoang trong nhiều năm qua. "Các dự án này có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD. Nếu giải tỏa được, nguồn cung sẽ rất lớn, và chủ đầu tư sẽ sẵn sàng bán với giá hấp dẫn hơn," TS Lực nói thêm.

Một trong những vấn đề lớn trong thị trường bất động sản hiện nay là thiếu một cơ sở dữ liệu đồng bộ về đất đai và nhà ở. TS Cấn Văn Lực khuyến nghị cần phải sớm thiết lập một cơ sở dữ liệu về bất động sản và đất đai để đảm bảo thông tin chính xác và dễ dàng truy cập. Hiện tại, có rất nhiều thông tin và số liệu khác nhau về thị trường bất động sản, điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư và người mua trong việc đưa ra quyết định.

Ông Lực cho hay, khi có cơ sở dữ liệu đồng bộ, việc quy hoạch và quản lý thị trường bất động sản sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ và làm tăng tính minh bạch cho thị trường.

Tình hình giá nhà tăng quá nhanh khiến nhiều người dân và các chuyên gia trong ngành bất động sản lo ngại về sự bền vững của thị trường. Ông Lực cho biết, trong 5 năm qua, chỉ số tăng giá bất động sản ở Việt Nam đã ở mức cao nhất khu vực. Nhà ở và đất nền đặc biệt đã tăng đến 60-70%, gây khó khăn cho người dân trong việc sở hữu nhà. Mặc dù nhu cầu thực về nhà ở rất lớn, nhưng giao dịch trên thị trường lại đang chững lại do mức giá quá cao.

Từ thực tế này, ông khẳng định, Chính phủ cần sớm can thiệp để giảm bớt áp lực về giá bất động sản. Gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội và việc tháo gỡ các vướng mắc trong các dự án bất động sản sẽ là những giải pháp quan trọng để ổn định thị trường.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, các giải pháp mà TS Cấn Văn Lực đưa ra là rất cần thiết. Việc tăng nguồn cung, tháo gỡ các vướng mắc về dự án bất động sản và thiết lập cơ sở dữ liệu đồng bộ sẽ giúp ổn định thị trường và tạo ra cơ hội sở hữu nhà cho người dân. Đồng thời, các gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội sẽ là giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là đối với những người có thu nhập trung bình.

Tin bài khác
PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

Theo PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng, Việt Nam phải lựa chọn doanh nghiệp nòng cốt, xây dựng cơ chế đặc thù để làm chủ công nghiệp vật liệu, từ đó tạo nền tảng cho mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2045.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.