Thứ sáu 07/08/2026 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Mỹ cảnh báo suy thoái kinh tế, liệu Fed có hạ lãi suất?

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed, cảnh báo suy thoái kinh tế và yêu cầu hạ lãi suất ngay lập tức. Động thái này khiến thị trường tài chính chao đảo, gia tăng hoài nghi về tính độc lập của Fed.
Tổng thống Mỹ cảnh báo suy thoái kinh tế, liệu Fed có hạ lãi suất?
Tổng thống Mỹ cảnh báo suy thoái kinh tế, liệu Fed có hạ lãi suất?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (21/4) đã tiếp tục gây áp lực mạnh mẽ lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái nếu lãi suất không được hạ ngay lập tức. Những phát biểu này đã làm dấy lên lo ngại về sự độc lập của Fed, và khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu.

Trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social, ông Trump viết: “Với chi phí đang giảm đúng như tôi dự đoán, gần như không có lạm phát. Nhưng sẽ có sự CHẬM LẠI của nền kinh tế trừ khi ông 'Quá trễ', một kẻ thất bại, hạ lãi suất NGAY”.

Bài viết là động thái mới nhất trong chuỗi chỉ trích công khai của ông Trump đối với Chủ tịch Fed Jerome Powell – người mà ông từng cho biết “muốn thay thế”. Thị trường ngay lập tức đã phản ứng tiêu cực: chỉ số S&P 500 giảm 2% trong ngày, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, khi giới đầu tư cân nhắc khả năng xảy ra khủng hoảng thể chế nếu Nhà Trắng can thiệp vào chính sách tiền tệ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ có thẩm quyền sa thải Chủ tịch Fed hay không. Ngay cả khi điều đó xảy ra, việc định hình chính sách tiền tệ vẫn phụ thuộc vào toàn bộ Hội đồng Thống đốc và Chủ tịch các ngân hàng Fed khu vực – điều có thể buộc chính quyền của Tổng thống Trump phải đối đầu toàn diện với cơ cấu lãnh đạo bảy thành viên của Fed.

Ông Donald Trump kêu gọi Fed hành động ngay để đối phó với đà giảm tốc kinh tế – điều mà giới chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay, phần lớn do các chính sách thuế nhập khẩu mới của chính ông này gây ra. Trong khi đó, Fed vẫn giữ quan điểm thận trọng, lo ngại lạm phát – dù đang có xu hướng giảm – có thể tăng trở lại nếu các mức thuế mới đẩy chi phí tiêu dùng lên cao.

Theo đó, Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 6–7/5 tới, duy trì mức hiện tại trong khoảng 4,25% đến 4,5%.

Triển vọng kinh tế xấu đi, lạm phát có nguy cơ quay lại

Các chỉ số kinh tế đang cho thấy tín hiệu giảm tốc rõ rệt. Chỉ số Chỉ báo dẫn dắt kinh tế (LEI) do The Conference Board công bố đã giảm 0,7% trong tháng 3 – mức giảm lớn nhất kể từ đầu năm. Tâm lý người tiêu dùng, sản xuất công nghiệp và giá cổ phiếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đều đang suy yếu đáng kể.

Trong khi lạm phát có thể giảm trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia cho rằng các mức thuế mới do ông Donald Trump đề xuất có thể đẩy lạm phát trở lại mốc 4% hoặc cao hơn vào cuối năm 2025.

Các quan chức Fed cũng cảnh báo rằng, ngay cả khi cú sốc giá từ thuế nhập khẩu chỉ là tạm thời, họ vẫn cần thêm thời gian để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế trước khi đưa ra bất kỳ điều chỉnh nào về lãi suất.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Austan Goolsbee, phát biểu trên đài CNBC rằng: “Tác động từ thuế quan có thể khiêm tốn, nhưng chúng tôi cần quan sát kỹ hơn ảnh hưởng lên chuỗi cung ứng trước khi vội vã hành động”.

Thị trường tài chính biến động mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ đã mở cửa tuần trong sắc đỏ, và tiếp tục lao dốc sau khi Tổng thống Trump đăng bài. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ – vốn ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vay mua nhà, ô tô và đầu tư của doanh nghiệp – cũng tăng mạnh. Điều này đã đặt thêm gánh nặng lên nền kinh tế và người tiêu dùng, đồng thời gây khó khăn cho nỗ lực duy trì tăng trưởng bền vững.

Việc can thiệp sâu vào hoạt động của Fed – cơ quan vốn được thiết kế để hoạt động độc lập khỏi ảnh hưởng chính trị – không chỉ tạo ra bất ổn trên thị trường, mà còn có thể làm suy giảm niềm tin vào thể chế tài chính của Mỹ trong mắt các nhà đầu tư toàn cầu.

Google chi “mạnh tay” cho ứng dụng AI Gemini trên thiết bị Samsung Google chi “mạnh tay” cho ứng dụng AI Gemini trên thiết bị Samsung

Google chi khoản tiền “khổng lồ” mỗi tháng cho Samsung để cài sẵn ứng dụng AI Gemini, hé lộ chiến lược mở rộng thị phần AI giữa lúc bị điều tra độc quyền tại Mỹ.

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.

Hermès sẽ tăng giá toàn bộ sản phẩm tại Mỹ để bù chi phí thuế Hermès sẽ tăng giá toàn bộ sản phẩm tại Mỹ để bù chi phí thuế

Thương hiệu xa xỉ Hermès của Pháp cho biết sẽ chuyển toàn bộ chi phí phát sinh từ thuế quan của Mỹ sang người tiêu dùng giàu có tại thị trường này, trong bối cảnh doanh số quý I/2025 tăng chậm hơn kỳ vọng.

Tin bài khác
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Vòng áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải phản ứng pháp lý mạnh mẽ, khi hơn 20 bang tại Mỹ cáo buộc Nhà Trắng lạm dụng điều tra lao động cưỡng bức để hợp thức hóa một chính sách thuế quan gây tranh cãi.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran dự kiến diễn ra trong ngày 3/8, trong bối cảnh Washington tìm kiếm giải pháp nhằm mở lại eo biển Hormuz và tháo gỡ bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.
Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Bất đồng trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trở nên rõ nét hơn khi ba thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công khai phản đối quyết định giữ nguyên lãi suất. Diễn biến này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu đáng chú ý đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tới.
Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Việc Adnoc quay lại cơ chế phân bổ hạn ngạch và gắn giá dầu Murban với các chuẩn tham chiếu do thị trường Dubai đánh giá cho thấy Abu Dhabi đang điều chỉnh chiến lược, sau khi biến động liên quan đến căng thẳng Iran bộc lộ những điểm yếu của thị trường hợp đồng tương lai còn non trẻ.
Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Một ghi chú trong cuộc họp nội các của Tổng thống Donald Trump cho thấy Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent có thể đang cân nhắc phương án mua 5-10 tỷ USD yên Nhật, trong bối cảnh đồng tiền này chịu sức ép lớn so với USD.