Thứ sáu 19/09/2025 13:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Google chi “mạnh tay” cho ứng dụng AI Gemini trên thiết bị Samsung

Google chi khoản tiền “khổng lồ” mỗi tháng cho Samsung để cài sẵn ứng dụng AI Gemini, hé lộ chiến lược mở rộng thị phần AI giữa lúc bị điều tra độc quyền tại Mỹ.
Google chi “mạnh tay” cho ứng dụng AI Gemini trên thiết bị Samsung
Google chi “mạnh tay” cho ứng dụng AI Gemini trên thiết bị Samsung.

Alphabet – công ty mẹ của Google – đang chi một khoản tiền khổng lồ mỗi tháng cho Samsung để cài đặt sẵn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini trên các thiết bị của hãng, theo lời khai tại tòa án liên bang Mỹ trong phiên xử vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thông tin được đưa ra bởi Peter Fitzgerald, Phó Chủ tịch phụ trách đối tác nền tảng và thiết bị của Google, trong phiên điều trần ngày 21/4 tại Washington. Ông Fitzgerald cho biết thỏa thuận giữa Google và Samsung bắt đầu từ tháng 1 năm nay và có thời hạn ít nhất hai năm.

Theo đó, Google thực hiện các khoản thanh toán cố định hàng tháng cho mỗi thiết bị cài đặt sẵn Gemini. Ngoài ra, Samsung còn được hưởng phần trăm doanh thu từ quảng cáo mà Google thu được trong ứng dụng này.

Số tiền cụ thể mà Google chi trả không được công bố, nhưng trong phần phát biểu mở đầu, luật sư David Dahlquist đại diện cho Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đó là "một khoản tiền khổng lồ".

Động thái tiếp nối chiến lược độc quyền bị chỉ trích

Thỏa thuận với Samsung này diễn ra trong bối cảnh Google đang bị tòa án liên bang xem xét xử lý hành vi lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường công cụ tìm kiếm và hệ sinh thái Android.

Thẩm phán Amit Mehta, người phụ trách vụ kiện hiện tại, đã từng ra phán quyết vào năm 2024 rằng Google vi phạm luật chống độc quyền khi chi tiền cho Samsung để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị của hãng.

Từ năm 2020 đến 2023, Google được cho là đã chi khoảng 8 tỷ USD để đảm bảo Google Search, Google Play và Google Assistant là các dịch vụ mặc định trên các thiết bị di động của Samsung, theo lời khai trong một phiên tòa riêng biệt liên quan đến chính sách của cửa hàng ứng dụng Google Play.

Trong vụ kiện đó, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang California kết luận Google đã lạm dụng quyền lực thị trường, bằng cách áp đặt các hạn chế lên nhà phát triển, cản trở việc thiết lập các chợ ứng dụng thay thế và hệ thống thanh toán riêng. Một thẩm phán sau đó đã ra lệnh yêu cầu Google phải dỡ bỏ các rào cản này – điều mà công ty hiện đang kháng cáo.

Việc chi tiền để cài đặt sẵn ứng dụng Gemini, sản phẩm chiến lược trong cuộc đua AI, cho thấy Google đang nỗ lực mở rộng thị phần ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như OpenAI và Microsoft.

Tuy nhiên, chiến lược chi tiền cho vị trí mặc định, dù dưới hình thức cũ hay mới, đang bị soi xét kỹ lưỡng về tính hợp pháp và tác động cạnh tranh, đặc biệt khi các cơ quan quản lý của Mỹ tiếp tục tăng cường giám sát các tập đoàn công nghệ lớn.

Vụ kiện độc quyền của Google – Màn khởi động cho cuộc đại phẫu Big Tech? Vụ kiện độc quyền của Google – Màn khởi động cho cuộc đại phẫu Big Tech?

Phán quyết mới đây của một thẩm phán liên bang Mỹ cho rằng Google vi phạm luật cạnh tranh trong mảng công nghệ quảng cáo, không đơn thuần là một trận chiến pháp lý giữa một “gã khổng lồ” công nghệ và các cơ quan công quyền. Đây có thể là phát súng đầu tiên báo hiệu cho một làn sóng siết chặt mạnh mẽ hơn đối với quyền lực của các Big Tech trong kỷ nguyên hậu độc quyền số.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên pin mặt trời từ Đông Nam Á Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên pin mặt trời từ Đông Nam Á

Với mức thuế cao nhất lên tới 3.521%, Mỹ đã chính thức siết chặt nhập khẩu pin mặt trời từ Đông Nam Á, đẩy ngành năng lượng tái tạo vào thế khó và gây chấn động chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.

Tin bài khác
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.