Thứ năm 16/07/2026 01:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump hủy bỏ đàm phán, chuyển sang “chỉ định thuế"

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đơn phương chỉ định thuế với từng quốc gia trong vài tuần tới, từ bỏ chiến lược đàm phán song phương do Washington thiếu nguồn lực và thời gian.
Tổng thống Donald Trump hủy bỏ đàm phán, chuyển sang “chỉ định thuế
Tổng thống Donald Trump hủy bỏ đàm phán, chuyển sang “chỉ định thuế".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu (16/5) cho biết ông sẽ tự đưa ra các mức thuế quan dành cho các đối tác thương mại của Mỹ trong vòng “hai đến ba tuần tới”, thay vì tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán song phương với từng quốc gia như trước đây. Phát biểu trong cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông Trump cho rằng chính quyền của ông “không đủ khả năng tiếp đón số lượng quốc gia đang xếp hàng muốn thương lượng”.

Chuyển hướng chiến lược: từ đàm phán sang chỉ định thuế đơn phương

Theo ông, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick sẽ “gửi thư cho từng quốc gia” để thông báo mức thuế mà họ sẽ phải chịu nếu muốn làm ăn với thị trường Mỹ. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ rất công bằng, nhưng hiện tại không thể gặp gỡ hết các bên muốn đàm phán”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng có tới “150 quốc gia muốn đạt được một thỏa thuận” với Washington, nhưng không nêu rõ quốc gia nào sẽ nhận được thư, hay bao nhiêu nước nằm trong diện bị áp thuế mới. Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức về tuyên bố này.

Hôm 2/4, Tổng thống Donald Trump từng khiến thị trường toàn cầu chao đảo khi công bố loạt thuế quan đối ứng nhằm vào hàng chục quốc gia, nhưng sau đó đã tạm hoãn trong 90 ngày để tạo điều kiện cho các đối tác thương lượng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông dường như từ bỏ cách tiếp cận dựa trên đàm phán riêng rẽ, và chuyển sang phương án đơn phương thiết lập biểu thuế theo từng quốc gia.

Thực tế, các mức thuế quan do Mỹ áp dụng được thu tại cửa khẩu bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới, nhưng phần lớn chi phí tăng thêm cuối cùng lại đổ lên người tiêu dùng Mỹ. Bất chấp điều này, ông Trump gần đây tuyên bố sẽ “chỉ định mức thuế” đối với nhiều quốc gia, như một biện pháp nhằm tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Việc chính quyền Mỹ thiếu nguồn lực để tiến hành hàng loạt cuộc đàm phán song phương là một lý do chính khiến Nhà Trắng thay đổi chiến lược. Hiện tại, Washington vẫn ưu tiên thảo luận với hơn một chục nền kinh tế lớn, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu. Gần đây, ông Trump cũng đã đạt được thỏa thuận khung với Vương quốc Anh và tạm thời hạ mức thuế với Trung Quốc trong 90 ngày để kéo dài thời gian đàm phán.

Ngoài ra, hôm 9/5, ông Donald Trump cho biết Ấn Độ đã đề nghị dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Mỹ, nhưng chính phủ New Delhi chưa xác nhận thông tin này. “Chúng tôi đang có bốn hoặc năm thỏa thuận nữa sẽ hoàn tất ngay lập tức. Còn rất nhiều thỏa thuận đang xếp hàng chờ ký”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Việc áp dụng chính sách “thuế quan chỉ định” có thể đẩy cao căng thẳng thương mại với nhiều đối tác, nhưng đồng thời cũng giúp ông Donald Trump thể hiện hình ảnh “người ra quyết định” trong một chiến lược thuế toàn cầu đầy tham vọng. Dù mang tính rủi ro cao, phương án này có thể phù hợp với thông điệp tranh cử của ông trong năm 2025, rằng Mỹ sẽ “lấy lại kiểm soát” các điều kiện thương mại quốc tế mà không cần phụ thuộc vào thương lượng kéo dài.

Kinh tế Nhật Bản suy giảm, lo ngại suy thoái kép vì thuế quan Mỹ Kinh tế Nhật Bản suy giảm, lo ngại suy thoái kép vì thuế quan Mỹ
Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ
Nhật Bản thu hút dòng vốn kỷ lục giữa làn sóng tháo chạy khỏi Mỹ Nhật Bản thu hút dòng vốn kỷ lục giữa làn sóng tháo chạy khỏi Mỹ
Tin bài khác
Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Các thanh lý viên của Evergrande cảnh báo có thể kiện cá nhân các đối tác PwC tại Hồng Kông (Trung Quốc) nhằm thu hồi thiệt hại trong vụ kiện kiểm toán trị giá ít nhất 8,5 tỷ USD, đồng thời yêu cầu họ không chuyển nhượng hoặc che giấu tài sản trước nguy cơ thi hành phán quyết.
Căng thẳng Iran-Mỹ đe dọa các tuyến hàng hải chiến lược

Căng thẳng Iran-Mỹ đe dọa các tuyến hàng hải chiến lược

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran cảnh báo có thể mở rộng các biện pháp gây sức ép đối với những tuyến vận chuyển năng lượng then chốt, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại hàng hải toàn cầu.
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed có thêm cơ sở giữ nguyên lãi suất tháng 7

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed có thêm cơ sở giữ nguyên lãi suất tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 6, làm suy yếu kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 7. Tuy nhiên, các quan chức Fed và giới phân tích vẫn thận trọng trước nguy cơ lạm phát quay trở lại do biến động giá năng lượng.
Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Phán quyết tạm thời của tòa án Hàn Quốc giúp nhà sáng lập Coupang Kim Bom có thêm thời gian trong cuộc chiến pháp lý với cơ quan quản lý cạnh tranh, giữa lúc tập đoàn thương mại điện tử này đối mặt sức ép ngày càng lớn về quản trị và bảo vệ dữ liệu.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.
Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Trong lúc Công đảng Anh chuẩn bị chọn lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, các hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi chính phủ sắp tới giảm mạnh thuế, phí năng lượng để cứu đầu tư và củng cố tăng trưởng.
Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng đề xuất thu phí hàng hóa qua eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng với Tehran và gây thêm sức ép lên thị trường năng lượng toàn cầu.
Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Từ các hệ thống pin gia đình đến những dự án lưu trữ quy mô lớn, Australia đang trở thành điểm đến nổi bật của pin Trung Quốc. Đà bùng nổ này không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 82% vào năm 2030, mà còn góp phần giảm áp lực lên lưới điện và kéo chi phí điện đi xuống.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo duy trì đà tăng trong tháng 6, khi doanh nghiệp tranh thủ giao hàng sang Mỹ trước nguy cơ thuế quan mới, trong khi nhu cầu đối với sản phẩm công nghệ và linh kiện phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục là điểm tựa cho nền kinh tế.
EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến thảo luận về những phương án hạn chế thương mại với các khu định cư Israel tại Bờ Tây, trong bối cảnh sức ép gia tăng từ một số nước thành viên.
Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Bất chấp những tranh cãi kéo dài về thu phí và lợi ích kinh tế, cây cầu quốc tế Gordie Howe nối Mỹ và Canada dự kiến chính thức vận hành từ ngày 27/7, mở thêm một tuyến kết nối chiến lược qua biên giới hai nước.
Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước, trong nỗ lực kiềm chế tình trạng “lạm phát xếp hạng” khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành được gắn mức AAA dù có lợi suất cao hơn đáng kể so với trái phiếu chính phủ.
Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ, trong đó có việc thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko, nhằm thực hiện chiến lược chính trị đã được cập nhật.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.