Thứ năm 09/04/2026 17:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ

Mặc dù đã tạm gỡ trừng phạt với 28 công ty Mỹ, Trung Quốc vẫn giữ lệnh cấm xuất khẩu bảy kim loại đất hiếm chiến lược, một công cụ mặc cả quan trọng trong căng thẳng thương mại với Washington.
Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ
Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ.

Trung Quốc đã tạm thời dỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 28 công ty Mỹ, sau khi đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại với chính quyền Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lệnh cấm xuất khẩu bảy loại kim loại đất hiếm chiến lược sang Mỹ – một đòn bẩy quan trọng trong cuộc đối đầu thương mại đang diễn biến phức tạp.

Dù bản tuyên bố từ Geneva nêu rõ Trung Quốc sẽ “áp dụng mọi biện pháp hành chính cần thiết để đình chỉ hoặc loại bỏ các biện pháp phi thuế đã áp dụng từ ngày 2/4/2025”, nhưng các biện pháp hạn chế đất hiếm dường như không nằm trong diện được dỡ bỏ. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm (15/5), phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc đã từ chối cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này.

Trước đó, vào ngày 4/4, Bắc Kinh đã áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu bảy nguyên tố đất hiếm, một phần trong gói biện pháp trả đũa nhằm vào loạt thuế quan đối ứng của Tổng thống Donald Trump. Đây đều là những kim loại đóng vai trò sống còn trong ngành quốc phòng, năng lượng và công nghệ cao của Mỹ.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp phần lớn nguồn cung đất hiếm cho Mỹ, và coi đây là “con bài chiến lược” trong các cuộc đàm phán thương mại. Một tài khoản mạng xã hội liên kết với Đài truyền hình trung ương CCTV mới đây đã ám chỉ rõ: “Giờ khi ngành quốc phòng Mỹ đang ‘bị bóp nghẹt vì thiếu đất hiếm’, liệu vũ khí và trang thiết bị của họ sẽ thay đổi ra sao?”.

Đòn bẩy kép: vừa trừng phạt, vừa duy trì thế kiểm soát chiến lược

Mặc dù đã gỡ 28 công ty Mỹ khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng lưỡng dụng trong thời hạn 90 ngày, cũng như đưa 17 doanh nghiệp khác ra khỏi “danh sách thực thể không đáng tin cậy”, Trung Quốc vẫn kiên quyết kiểm soát chặt nguồn tài nguyên đất hiếm. Trong tuyên bố ngày thứ Tư (14/5), Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh cần có “quản lý toàn diện tài nguyên chiến lược vì lý do an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, danh sách các công ty Mỹ được tạm gỡ trừng phạt bao gồm nhiều cái tên quen thuộc trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ, như Universal Logistics Holdings, Cyberlux, Hudson Technologies và Oceaneering International. Những cái tên như Teledyne Brown Engineering, Kratos Unmanned Aerial Systems hay Insitu bị đưa vào danh sách vào ngày 9/4 – trùng với thời điểm ông Trump tuyên bố hoãn thuế với tất cả quốc gia trừ Trung Quốc.

Theo quy định, mọi công ty muốn xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng từ Trung Quốc phải được Bộ Thương mại nước này cấp phép. Trong khi đó, các doanh nghiệp nằm trong “danh sách thực thể không đáng tin cậy” bị cấm xuất nhập khẩu, cũng như không được đầu tư mới tại Trung Quốc. Một số hãng sản xuất thiết bị bay không người lái như Kratos và Sierra Nevada Corp. cũng nằm trong diện được miễn tạm thời lần này.

Dù phần nào nới lỏng trừng phạt thương mại, việc giữ nguyên kiểm soát đất hiếm cho thấy Trung Quốc chưa sẵn sàng từ bỏ công cụ chiến lược quan trọng nhất của mình, đặc biệt trong bối cảnh các ngành công nghiệp Mỹ vẫn chưa thể tìm ra nguồn cung thay thế đáng tin cậy.

Chủ tịch Fed: Kỷ nguyên lãi suất thấp đã qua, chính sách cần thích ứng với biến động thực tế Chủ tịch Fed: Kỷ nguyên lãi suất thấp đã qua, chính sách cần thích ứng với biến động thực tế
Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông và dấu hỏi về xung đột lợi ích Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông và dấu hỏi về xung đột lợi ích
Boeing thắng lớn với đơn hàng kỷ lục tại Qatar nhờ ông Trump hậu thuẫn Boeing thắng lớn với đơn hàng kỷ lục tại Qatar nhờ ông Trump hậu thuẫn
Tin bài khác
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Thoả thuận về vãn hồi xung đột vũ trang ở Trung Đông đã được Mỹ và Iran nhất trí trao đổi, với Pakistan làm trung gian hoà giải. Theo đó, một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày sẽ được thực thi, đồng thời tuyến đường eo biển Hormuz sẽ được khai thông trong thời gian từ 15-20 ngày - như một phần của thoả thuận trên.
UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

Các phe phái trong chiến sự Trung Đông hiện nay không thể lấy eo biển Hormuz làm con tin, và mọi thoả thuận để làm vãn hồi cục diện phải lấy việc tiếp cận eo biển Hormuz phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nhận định của nhà ngoại giao kỳ cựu Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash trong một cuộc họp báo của chính phủ UAE vào cuối tuần qua
EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

Liên minh châu Âu sẽ chuyển EES sang trạng thái vận hành đầy đủ từ ngày 10/4/2026, khép lại giai đoạn triển khai từng bước bắt đầu từ 12/10/2025. Với thay đổi này, việc kiểm soát hành khách ngoài EU vào khu vực Schengen sẽ dựa trên dữ liệu số và sinh trắc học thay cho cách đóng dấu hộ chiếu thủ công trước đây.
Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 3/4, Campuchia đã thông qua luật chống lừa đảo trực tuyến, vốn là một trong những vấn nạn của quốc gia. Theo đạo luật này, người bị kết án lừa đảo trực tuyến có thể đối mặt với án tù cùng mức phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ riel Campuchia.
Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Giữa sức ép phải mở lại “yết hầu” năng lượng của thế giới, các động thái mới cho thấy cộng đồng quốc tế đang dần nghiêng về một công thức ít rủi ro hơn: bảo vệ tự do hàng hải bằng khuôn khổ quốc tế, đồng thời kéo Iran vào một cơ chế giám sát và điều phối thực địa, thay vì mở đường bằng vũ lực.
Chiến sự Trung Đông khiến châu Á tính lại bài toán an ninh năng lượng

Chiến sự Trung Đông khiến châu Á tính lại bài toán an ninh năng lượng

Chiến sự kéo dài tại Trung Đông đang buộc nhiều nền kinh tế châu Á điều chỉnh chiến lược năng lượng theo hướng thực dụng hơn. Trong ngắn hạn, một số nước phải tăng lại điện than để tránh thiếu điện và sốc giá. Nhưng về dài hạn, cú sốc này cũng đang thúc đẩy khu vực nhìn nghiêm túc hơn vào bài toán giảm lệ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đa dạng hóa nguồn cung và tăng tốc chuyển dịch năng lượng.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Thủ tướng Singapore thành lập uỷ ban đặc biệt để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng

Thủ tướng Singapore thành lập uỷ ban đặc biệt để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng

Chính phủ Singapore đã thành lập một uỷ ban đặc biệt liên bộ để ứng phó với tình trạng khủng hoảng năng lượng hiện nay tại đảo quốc sư tử. Chính sách trên đã được Thủ tướng nước này - ông Hoàng Tuần Tài công bố vào ngày 2/4.