Chủ nhật 01/03/2026 05:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III

Trong quý 3/2024, thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội ghi nhận sự tăng trưởng ổn định, nhờ vào nguồn cung và giá thuê cải thiện. Sự phát triển này phản ánh xu hướng tiêu dùng tích cực, cùng với sự phục hồi của ngành du lịch.
Bao giờ thị trường bất động sản bán lẻ hồi phục? Thị trường bất động sản bán lẻ cao cấp: Tăng trưởng nhanh và những thách thức Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Hệ lụy cho thị trường bất động sản Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Thị trường bất động sản TP.HCM: Thách thức và dấu hiệu phục hồi

Thị trường bán lẻ Hà Nội phát triển khả quan

Thị trường bán lẻ tại Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ, ghi nhận tổng nguồn cung tăng 2% theo quý và 2% theo năm nhờ sự ra mắt của trung tâm mua sắm Diamond Park Plaza cùng hai dự án khối đế bán lẻ. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã đạt mức tăng trưởng trung bình 3% mỗi năm.

Theo báo cáo từ Savills, các trung tâm mua sắm hiện chiếm ưu thế với 63% tỷ trọng nguồn cung, tương đương 1,14 triệu m², trong khi khối đế bán lẻ chiếm 17% và trung tâm bách hóa chỉ chiếm 3% tính đến quý 3/2024. Về công suất thuê, phân khúc mặt bằng bán lẻ ổn định theo quý nhưng giảm 1 điểm phần trăm theo năm, đạt 85%. Mặc dù giá thuê gộp tầng trệt giảm nhẹ 1% theo quý, nhưng vẫn tăng 6% so với năm trước, chủ yếu nhờ sự cải thiện tại các khối đế bán lẻ với mức tăng 2% theo quý và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III
Bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại tại Savills Hà Nội . (Ảnh: Savills cung cấp).

Bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại tại Savills Hà Nội, cho biết: “Giá thuê tại các mặt bằng bán lẻ ở khu vực trung tâm, đặc biệt là quận Hoàn Kiếm, vẫn duy trì ở mức cao. Các mặt bằng cao cấp ở đây có giá thuê vượt trội so với những khu vực ngoại thành, dù rằng các khu vực này cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng”.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang có nhiều tiềm năng phát triển. Tổng cục Thống kê cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý III/2024 ước đạt 1.591 nghìn tỷ đồng, tăng 1,7% so với quý trước và 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, ngành du lịch Hà Nội tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ, với lượng khách tăng 11,7% theo năm. Trong tháng 8, lượng khách quốc tế đạt 373 nghìn lượt, tăng 19,7% so với tháng trước và 43,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng khách quốc tế trong 8 tháng đầu năm 2024 ước đạt 2.818 nghìn lượt, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định: “Sự phục hồi nhanh chóng của du lịch quốc tế, cùng với khả năng thích ứng với lạm phát, đã thúc đẩy giá thuê tăng 6% theo năm và tăng cường lưu lượng khách hàng trong thành phố”.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills cung cấp).

Việt Nam cũng có lợi thế với dân số trẻ đông đảo, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. Người tiêu dùng hiện nay ngày càng chú trọng và tin tưởng vào việc mua sắm tại thị trường trong nước. “Mười đến mười lăm năm trước, nhiều người tiêu dùng cao cấp thường mua hàng hiệu khi đi du lịch nước ngoài. Nay, họ mong muốn trải nghiệm và sở hữu sản phẩm cao cấp ngay tại Việt Nam. Điều này tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà bán lẻ đang muốn thâm nhập vào thị trường đang phát triển này”, ông Matthew nhấn mạnh.

Nhìn về tương lai, thị trường bán lẻ hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển với nguồn cung mới dự kiến ra mắt. Từ năm 2024 đến 2026, sẽ có thêm 257.280 m² từ 5 trung tâm mua sắm và 9 khối đế bán lẻ. Các trung tâm mua sắm sẽ chiếm 71% nguồn cung, trong khi khối đế bán lẻ sẽ chiếm 29%. Một số dự án lớn đáng chú ý bao gồm Hinode City Mall, Hà Nội Centre (175 Nguyễn Thái Học), và Starlake B1CC1 & B1CC2.

Khối đế bán lẻ tăng trưởng mạnh mẽ và xu hướng chia sẻ doanh thu tại TTTM

Trong quý 3/2024, khối đế bán lẻ tại Hà Nội ghi nhận sự phát triển ấn tượng, với công suất thuê tăng 13 điểm phần trăm so với năm trước. Bà Mai cho biết: “Khối đế bán lẻ hoạt động tốt nhờ vào nhu cầu hợp lý từ cả cư dân trong khu vực lân cận.” Sự gia tăng diện tích thuê thêm đạt 26.550 m², trong đó riêng khối đế bán lẻ đã đóng góp một phần lớn với 24.520 m².

Các dự án khối đế bán lẻ mới như BRG Diamond Residence và The Rosary đã chính thức đi vào hoạt động trong quý này, tạo ra sự nhộn nhịp với sự hiện diện của các thương hiệu siêu thị, giải trí và F&B. Những mô hình này không chỉ phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà còn cung cấp các hoạt động giải trí cho cư dân, phản ánh dự báo tăng trưởng dân số nhanh chóng tại các khu vực xung quanh.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III
khối đế bán lẻ tại Hà Nội ghi nhận sự phát triển ấn tượng, với công suất thuê tăng 13 điểm phần trăm so với năm trước. (Ảnh: Internet).

Bên cạnh sự phát triển của khối đế bán lẻ, các trung tâm thương mại cũng đang duy trì hoạt động khả quan, đặc biệt là các thương hiệu quốc tế như Lotte, Central Retail và AEON. Bà Mai nhấn mạnh một xu hướng mới: “Mô hình thuê chia sẻ doanh thu, trước đây chỉ áp dụng tại các trung tâm bách hóa như Lotter Center Hà Nội và AEON Malls, hiện đang được mở rộng cho các khách thuê phù hợp tại các trung tâm thương mại lớn”.

Mô hình chia sẻ doanh thu này mang đến nhiều lợi thế đáng kể. Bằng cách linh hoạt trong giá thuê, nó thu hút thêm nhiều khách thuê, đồng thời giảm rủi ro tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và thương hiệu mới. Đặc biệt, cả chủ sở hữu trung tâm thương mại và khách thuê đều có khả năng chia sẻ rủi ro trong trường hợp doanh thu không đạt kỳ vọng, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ để cùng nhau tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên, mô hình này cũng đối mặt với những thách thức nhất định. Việc dự đoán doanh thu ổn định trở nên khó khăn, vì nó phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của từng khách thuê. Điều này đòi hỏi một hệ thống quản lý doanh thu thực sự hiệu quả và linh hoạt, để các bên liên quan có thể thích nghi và tối ưu hóa lợi ích từ mô hình này.

Nhìn chung, sự kết hợp giữa khối đế bán lẻ phát triển mạnh mẽ và mô hình chia sẻ doanh thu tại các trung tâm thương mại không chỉ phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của thị trường mà còn cho thấy sự thay đổi trong cách thức vận hành của ngành bán lẻ tại Hà Nội. Sự kết hợp này có thể là yếu tố then chốt giúp thị trường bán lẻ vượt qua những thách thức và tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 67 lô đất tại Khu đô thị Thống Nhất đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở theo quy định mới.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Quảng Ngãi dự kiến đấu giá 62 dự án, thu về hơn 3.300 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất

Quảng Ngãi dự kiến đấu giá 62 dự án, thu về hơn 3.300 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất

Trong năm 2026, Theo dự thảo Kế hoạch đề xuất, nguồn thu từ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến thu hơn 3.300 tỷ đồng tiền sử dụng đất từ việc đấu giá quyền sử dụng đất của 62 dự án
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.