Chủ nhật 15/03/2026 06:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III

Trong quý 3/2024, thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội ghi nhận sự tăng trưởng ổn định, nhờ vào nguồn cung và giá thuê cải thiện. Sự phát triển này phản ánh xu hướng tiêu dùng tích cực, cùng với sự phục hồi của ngành du lịch.
Bao giờ thị trường bất động sản bán lẻ hồi phục? Thị trường bất động sản bán lẻ cao cấp: Tăng trưởng nhanh và những thách thức Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Hệ lụy cho thị trường bất động sản Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Thị trường bất động sản TP.HCM: Thách thức và dấu hiệu phục hồi

Thị trường bán lẻ Hà Nội phát triển khả quan

Thị trường bán lẻ tại Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ, ghi nhận tổng nguồn cung tăng 2% theo quý và 2% theo năm nhờ sự ra mắt của trung tâm mua sắm Diamond Park Plaza cùng hai dự án khối đế bán lẻ. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã đạt mức tăng trưởng trung bình 3% mỗi năm.

Theo báo cáo từ Savills, các trung tâm mua sắm hiện chiếm ưu thế với 63% tỷ trọng nguồn cung, tương đương 1,14 triệu m², trong khi khối đế bán lẻ chiếm 17% và trung tâm bách hóa chỉ chiếm 3% tính đến quý 3/2024. Về công suất thuê, phân khúc mặt bằng bán lẻ ổn định theo quý nhưng giảm 1 điểm phần trăm theo năm, đạt 85%. Mặc dù giá thuê gộp tầng trệt giảm nhẹ 1% theo quý, nhưng vẫn tăng 6% so với năm trước, chủ yếu nhờ sự cải thiện tại các khối đế bán lẻ với mức tăng 2% theo quý và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III
Bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại tại Savills Hà Nội . (Ảnh: Savills cung cấp).

Bà Trịnh Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại tại Savills Hà Nội, cho biết: “Giá thuê tại các mặt bằng bán lẻ ở khu vực trung tâm, đặc biệt là quận Hoàn Kiếm, vẫn duy trì ở mức cao. Các mặt bằng cao cấp ở đây có giá thuê vượt trội so với những khu vực ngoại thành, dù rằng các khu vực này cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng”.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang có nhiều tiềm năng phát triển. Tổng cục Thống kê cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý III/2024 ước đạt 1.591 nghìn tỷ đồng, tăng 1,7% so với quý trước và 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, ngành du lịch Hà Nội tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ, với lượng khách tăng 11,7% theo năm. Trong tháng 8, lượng khách quốc tế đạt 373 nghìn lượt, tăng 19,7% so với tháng trước và 43,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng khách quốc tế trong 8 tháng đầu năm 2024 ước đạt 2.818 nghìn lượt, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định: “Sự phục hồi nhanh chóng của du lịch quốc tế, cùng với khả năng thích ứng với lạm phát, đã thúc đẩy giá thuê tăng 6% theo năm và tăng cường lưu lượng khách hàng trong thành phố”.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills cung cấp).

Việt Nam cũng có lợi thế với dân số trẻ đông đảo, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. Người tiêu dùng hiện nay ngày càng chú trọng và tin tưởng vào việc mua sắm tại thị trường trong nước. “Mười đến mười lăm năm trước, nhiều người tiêu dùng cao cấp thường mua hàng hiệu khi đi du lịch nước ngoài. Nay, họ mong muốn trải nghiệm và sở hữu sản phẩm cao cấp ngay tại Việt Nam. Điều này tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà bán lẻ đang muốn thâm nhập vào thị trường đang phát triển này”, ông Matthew nhấn mạnh.

Nhìn về tương lai, thị trường bán lẻ hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển với nguồn cung mới dự kiến ra mắt. Từ năm 2024 đến 2026, sẽ có thêm 257.280 m² từ 5 trung tâm mua sắm và 9 khối đế bán lẻ. Các trung tâm mua sắm sẽ chiếm 71% nguồn cung, trong khi khối đế bán lẻ sẽ chiếm 29%. Một số dự án lớn đáng chú ý bao gồm Hinode City Mall, Hà Nội Centre (175 Nguyễn Thái Học), và Starlake B1CC1 & B1CC2.

Khối đế bán lẻ tăng trưởng mạnh mẽ và xu hướng chia sẻ doanh thu tại TTTM

Trong quý 3/2024, khối đế bán lẻ tại Hà Nội ghi nhận sự phát triển ấn tượng, với công suất thuê tăng 13 điểm phần trăm so với năm trước. Bà Mai cho biết: “Khối đế bán lẻ hoạt động tốt nhờ vào nhu cầu hợp lý từ cả cư dân trong khu vực lân cận.” Sự gia tăng diện tích thuê thêm đạt 26.550 m², trong đó riêng khối đế bán lẻ đã đóng góp một phần lớn với 24.520 m².

Các dự án khối đế bán lẻ mới như BRG Diamond Residence và The Rosary đã chính thức đi vào hoạt động trong quý này, tạo ra sự nhộn nhịp với sự hiện diện của các thương hiệu siêu thị, giải trí và F&B. Những mô hình này không chỉ phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà còn cung cấp các hoạt động giải trí cho cư dân, phản ánh dự báo tăng trưởng dân số nhanh chóng tại các khu vực xung quanh.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III
khối đế bán lẻ tại Hà Nội ghi nhận sự phát triển ấn tượng, với công suất thuê tăng 13 điểm phần trăm so với năm trước. (Ảnh: Internet).

Bên cạnh sự phát triển của khối đế bán lẻ, các trung tâm thương mại cũng đang duy trì hoạt động khả quan, đặc biệt là các thương hiệu quốc tế như Lotte, Central Retail và AEON. Bà Mai nhấn mạnh một xu hướng mới: “Mô hình thuê chia sẻ doanh thu, trước đây chỉ áp dụng tại các trung tâm bách hóa như Lotter Center Hà Nội và AEON Malls, hiện đang được mở rộng cho các khách thuê phù hợp tại các trung tâm thương mại lớn”.

Mô hình chia sẻ doanh thu này mang đến nhiều lợi thế đáng kể. Bằng cách linh hoạt trong giá thuê, nó thu hút thêm nhiều khách thuê, đồng thời giảm rủi ro tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và thương hiệu mới. Đặc biệt, cả chủ sở hữu trung tâm thương mại và khách thuê đều có khả năng chia sẻ rủi ro trong trường hợp doanh thu không đạt kỳ vọng, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ để cùng nhau tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên, mô hình này cũng đối mặt với những thách thức nhất định. Việc dự đoán doanh thu ổn định trở nên khó khăn, vì nó phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của từng khách thuê. Điều này đòi hỏi một hệ thống quản lý doanh thu thực sự hiệu quả và linh hoạt, để các bên liên quan có thể thích nghi và tối ưu hóa lợi ích từ mô hình này.

Nhìn chung, sự kết hợp giữa khối đế bán lẻ phát triển mạnh mẽ và mô hình chia sẻ doanh thu tại các trung tâm thương mại không chỉ phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của thị trường mà còn cho thấy sự thay đổi trong cách thức vận hành của ngành bán lẻ tại Hà Nội. Sự kết hợp này có thể là yếu tố then chốt giúp thị trường bán lẻ vượt qua những thách thức và tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là  “điểm sáng”

Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là “điểm sáng”

Thị trường đầu tư bất động sản Đông Nam Á năm 2025 phục hồi mạnh, đạt 21,8 tỷ USD. Việt Nam nổi lên như điểm đến chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao và lợi thế chuỗi cung ứng.
Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra mắt chuyên mục “Hướng dẫn thuê, mua nhà ở xã hội” trên trang thông tin điện tử của đơn vị nhằm cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và danh sách các dự án nhà ở xã hội đang tiếp nhận hồ sơ.
Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá bán căn hộ sơ cấp đạt trung bình 102 triệu đồng/m², tiếp tục xu hướng tăng khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Sáng 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị Erowindow Light City (thành phố Ánh sáng bên bờ sông Mã).
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2026 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư – Du lịch Sài Gòn Đại Ninh để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Từ 01/3/2026, mỗi bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP, mở ra bước chuyển lớn về minh bạch hóa và sàng lọc thị trường.