Phú Thọ: Tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước tại huyện Cẩm Khê

07:14 28/10/2022

Trong thời gian qua, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 50 - NQ/TU ngày 4/8/2021 của BTV Tỉnh ủy về “Tiếp tục tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2025”.

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH YIDA Việt Nam, huyện Cẩm Khê.

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 50 của BTV Tỉnh ủy, huyện Cẩm Khê đã thành lập được 8 tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước với tổng số 132 đảng viên, trong đó có bảy tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy cơ sở, một tổ chức Đảng trực thuộc Huyện ủy Cẩm Khê với 77 đảng viên; kết nạp được 3 đảng viên mới, thành lập được hai tổ chức Đoàn thanh niên, 12 doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước huyện Cẩm Khê cho biết: Sau khi tiếp nhận Nghị quyết số 50 của BTV Tỉnh ủy, Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch số 39-KH/HU về triển khai thực hiện, kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước huyện; tổ chức hội nghị BCH Đảng bộ huyện để phổ biến, quán triệt nội dung Nghị quyết, Kế hoạch của BTV Tỉnh ủy và BTV Huyện ủy; chỉ đạo cấp ủy cơ sở, chi bộ trực thuộc tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, các chi, đảng bộ cơ sở đã xây dựng kế hoạch, để ra các giải pháp thực hiện phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị. Các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở chỉ đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động nội dung cơ bản của Nghị quyết, Kế hoạch của BTV Huyện ủy, qua đó giúp họ nhận thức được vai trò quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Đồng thời, Ban chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể huyện chỉ đạo bộ phận giúp việc rà soát tình hình doanh nghiệp ngoài nhà nước và đảng viên đang lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, thành lập tổ chức Đảng đối với các doanh nghiệp nhà nước khi đủ điều kiện.

Hiện toàn huyện có 317 doanh nghiệp ngoài nhà nước đang hoạt động, trong đó có 5 doanh nghiệp thuộc loại hình HTX, còn lại là các công ty TNHH, công ty cổ phần và các doanh nghiệp tư nhân. Tính đến cuối năm 2021, toàn huyện có 7 tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trực thuộc đảng ủy cơ sở.

Tháng 10/2022, BTV Huyện ủy Cẩm Khê đã công bố quyết định thành lập Đảng bộ Công ty TNHH YIDA Việt Nam trực thuộc Huyện ủy Cẩm Khê. Đây cũng là doanh nghiệp ngoài nhà nước đầu tiên của tỉnh thành lập Đảng bộ.

Ông Chu Wing Cheong - Giám đốc điều hành Công ty TNHH YIDA Việt Nam cho biết: Công ty thành lập năm 2016 và là thành viên thuộc nhánh sản xuất sản phẩm Denim (Jeans) của Tập đoàn Quốc tế Crystal, có tổng vốn đầu tư 22,56 triệu USD chuyên sản xuất may mặc xuất khẩu. Sau 5 năm hoạt động, Công ty đã thành lập tổ chức Công đoàn, hiện Công đoàn đang quản lý hơn 4.000 đoàn viên. Vừa qua, Công ty đã được BTV Huyện ủy Cẩm Khê công bố thành lập Đảng bộ với 77 đảng viên sinh hoạt tại 3 chi bộ. Việc đồng thuận chủ trương thành lập tổ chức Đảng và Công đoàn trong Công ty là bước đột phá để các doanh nghiệp ngoài nhà nước khác nhận thấy có tổ chức Đảng sẽ giúp cho Công ty ngày càng phát triển hơn.

Xác định công tác phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, ban chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể huyện Cẩm Khê tiếp tục chỉ đạo cấp cấp ủy Đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp ngoài nhà nước; tiếp tục khảo sát tình hình đảng viên, xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên.