Thứ năm 02/07/2026 07:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU áp thuế bổ sung lên tới 35,3% đối với xe điện Trung Quốc

Vào thứ Ba (29/10), EU quyết định áp đặt mức thuế cao đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc sau khi có kết luận rằng sự hỗ trợ của Bắc Kinh đã làm suy yếu các nhà sản xuất ô tô châu Âu.
EU áp thuế bổ sung lên tới 35,3% đối với xe điện Trung Quốc
EU áp thuế bổ sung lên tới 35,3% đối với xe điện Trung Quốc (Ảnh: AFP/Focke Strangmann).

Vào ngày thứ Ba (29/10), EU quyết định áp đặt mức thuế cao đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc sau khi một cuộc điều tra về trợ cấp kết luận rằng sự hỗ trợ của Bắc Kinh đã làm suy yếu các nhà sản xuất ô tô châu Âu.

Quyết định áp thêm thuế đã gây tranh cãi lớn, với sự phản đối mạnh mẽ từ Đức và Hungary do lo ngại rằng điều này có thể kích động phản ứng mạnh từ phía Trung Quốc và dẫn đến một cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Trước đó, Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp "bảo hộ không công bằng" và "không hợp lý" của Liên minh châu Âu trong quá trình điều tra này.

“Bằng cách áp dụng các biện pháp tương xứng và có mục tiêu sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, chúng ta đang bảo vệ thị trường công bằng và nền công nghiệp của châu Âu”, Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh, bao gồm cả trong lĩnh vực xe điện, nhưng nó phải dựa trên sự công bằng và sân chơi bình đẳng”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, hiệp hội ngành ô tô lớn nhất của Đức cảnh báo rằng, các mức thuế mới làm gia tăng nguy cơ về “một cuộc xung đột thương mại toàn diện”, trong khi một tổ chức thương mại của Trung Quốc đã chỉ trích quyết định này là “có động cơ chính trị” và kêu gọi đối thoại giữa hai bên.

Các mức thuế này sẽ được cộng thêm vào mức thuế hiện tại 10% đối với nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc.

Quyết định này trở thành luật sau khi được công bố trên tạp chí chính thức của EU vào ngày thứ Ba, và các mức thuế sẽ có hiệu lực từ thứ Tư.

Cuộc điều tra của Brussels đã kết luận rằng, các khoản trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc đã làm suy yếu không công bằng các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Khi có hiệu lực, các mức thuế này sẽ là chính thức và kéo dài trong 5 năm.

Mức thuế bổ sung cũng áp dụng ở các mức khác nhau đối với các phương tiện được sản xuất tại Trung Quốc bởi các tập đoàn nước ngoài như Tesla – với mức thuế 7,8%. Tập đoàn xe hơi lớn của Trung Quốc Geely – một trong những nhà bán lẻ xe điện lớn nhất của nước này phải chịu mức thuế bổ sung 18,8%, trong khi SAIC chịu mức cao nhất với 35,3%.

EU áp thuế bổ sung lên tới 35,3% đối với xe điện Trung Quốc
Một góc của nhà máy sản xuất của Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: AFP/Hector Retamal).

Doanh nghiệp gặp khó khăn

Mức thuế không nhận được sự ủng hộ từ phần lớn trong 27 quốc gia thành viên EU, nhưng trong một cuộc bỏ phiếu vào đầu tháng này, số phiếu phản đối vẫn chưa đủ để ngăn chặn khi cần ít nhất 15 quốc gia đại diện cho 65% dân số của khối.

EU đã tiến hành cuộc điều tra nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô của mình, một ngành quan trọng tạo ra việc làm cho khoảng 14 triệu người.

Pháp là nước đã thúc đẩy cuộc điều tra này và hoan nghênh quyết định trên.

“Liên minh châu Âu đang đưa ra một quyết định quan trọng để bảo vệ lợi ích thương mại của chúng ta, vào thời điểm ngành ô tô của chúng ta cần sự hỗ trợ hơn bao giờ hết”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Antoine Armand cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu, bao gồm Volkswagen của Đức, đã chỉ trích cách tiếp cận của EU và kêu gọi Brussels giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán.

Các mức thuế bổ sung là “một bước lùi đối với thương mại tự do toàn cầu và do đó gây bất lợi cho sự thịnh vượng, bảo toàn việc làm và tăng trưởng ở châu Âu”, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức Hildegard Mueller phát biểu hôm thứ Ba sau khi có thông báo.

Volkswagen, vốn đã chịu tác động nặng nề bởi sự cạnh tranh gia tăng ở Trung Quốc, đã từng cho rằng các mức thuế này sẽ không cải thiện tính cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô châu Âu. Cảnh báo này được đưa ra vài tuần trước khi tập đoàn này công bố kế hoạch vào thứ Hai sẽ đóng cửa ít nhất 3 nhà máy tại Đức và cắt giảm hàng chục nghìn việc làm.

Động thái đáp trả

Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục giữa EU và Trung Quốc và các mức thuế có thể được gỡ bỏ nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thỏa đáng. Tuy nhiên, quan chức của cả hai phía đã đề cập đến những khác biệt.

Các cuộc thảo luận tập trung vào việc thiết lập giá tối thiểu thay thế các mức thuế và buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bán xe ở mức giá nhất định để bù đắp các khoản trợ cấp.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng cho một giải pháp thay thế có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề đã xác định và phù hợp với Tổ chức Thương mại Thế giới”, ông Dombrovskis cho biết.

EU chính thức áp thuế lên đến 45% đối với xe điện Trung Quốc EU chính thức áp thuế lên đến 45% đối với xe điện Trung Quốc
Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới
Dư thừa công suất: Vấn đề không chỉ riêng của ngành ô tô Trung Quốc Dư thừa công suất: Vấn đề không chỉ riêng của ngành ô tô Trung Quốc
Ngành ô tô của Đức đối mặt với thách thức duy trì vị thế Ngành ô tô của Đức đối mặt với thách thức duy trì vị thế

Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU đã kêu gọi Brussels và Bắc Kinh “tăng tốc các cuộc đàm phán về việc thiết lập giá tối thiểu và cuối cùng là loại bỏ các mức thuế này”.

Tuy nhiên, EU cũng đối mặt với sự trả đũa từ Trung Quốc. Hôm 8/10, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế tạm thời đối với rượu brandy nhập khẩu từ EU. Bắc Kinh cũng đã tiến hành các cuộc điều tra về trợ cấp của EU cho một số sản phẩm sữa và thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và EU không chỉ giới hạn ở xe điện, khi Brussels cũng đang điều tra trợ cấp của Trung Quốc cho các tấm pin mặt trời và tuabin gió. Ngoài ra, EU không phải là nơi duy nhất áp đặt thuế cao đối với xe điện Trung Quốc.

Canada và Mỹ trong những tháng gần đây đã áp thuế cao tới 100% đối với xe điện nhập khẩu từ đại lục.

Tin bài khác
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.
Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Sau thỏa thuận thương mại với EU, Mercosur tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Nhật Bản, hướng tới mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại.
EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp khoản phí 3 euro đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp từ Trung Quốc, động thái nhằm siết lại lợi thế chi phí của các nền tảng như Shein, Temu và AliExpress.
Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Chính phủ Australia đang tính đến các biện pháp cải cách mạnh tay đối với nhóm “Big Four”, sau một loạt bê bối làm suy giảm niềm tin vào ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tại nước này.
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Từ mức phạt môi trường đến lệnh cấm quảng cáo, Pháp đang đẩy Shein, Temu và AliExpress vào một vòng kiểm soát mới, nơi thời trang siêu nhanh không còn chỉ được đo bằng giá rẻ và tốc độ, mà còn bằng cái giá môi trường mà thị trường phải trả.
Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Sau cuộc họp chính sách tháng 6 với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,50% - 3,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với những luồng nhận định trái chiều từ thị trường khi các chỉ số kinh tế vĩ mô phát đi nhiều tín hiệu phân hóa.
Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên cấp dưới của Ernst & Young (EY) đã bị cáo buộc truy cập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng được cho là của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong thời gian biệt phái làm việc tại Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất nước này.
EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU và Trung Quốc nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm xử lý các bất đồng thương mại, trong bối cảnh Brussels gia tăng sức ép yêu cầu Bắc Kinh thu hẹp thâm hụt thương mại và mở rộng tiếp cận thị trường.
Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Sự gia tăng của hoạt động mua bán tàu biển trên thế giới cùng xu hướng tái cơ cấu đội tàu đang mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này, việc nâng cao năng lực thẩm định kỹ thuật, kiểm soát pháp lý và cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao dịch là yếu tố then chốt.
Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những thị trường lớn nhưng nhiều rào cản, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm ngày càng rõ nét của các định chế tài chính toàn cầu nhờ triển vọng thị trường vốn cải thiện và môi trường đầu tư được đánh giá tích cực hơn.