Thứ tư 15/04/2026 11:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Đề xuất áp thuế 200% lên dược phẩm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump khiến các tập đoàn dược toàn cầu ráo riết lập kịch bản ứng phó, lo ngại nguy cơ thiếu thuốc và chi phí y tế tăng vọt.

Chi phí tăng, lợi nhuận sụt giảm, nguy cơ thiếu thuốc cận kề

Ngành dược phẩm đang bước vào tình thế cấp bách, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cảnh báo sẽ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 200% đối với dược phẩm sản xuất ngoài nước Mỹ, gây lo ngại về giá thuốc leo thang và biên lợi nhuận doanh nghiệp bị bào mòn nghiêm trọng.

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump
Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Trong tuyên bố mới nhất, ông Trump khẳng định, chính quyền sẽ sớm công bố loạt thuế diện rộng dành riêng cho ngành dược, sau khi phát động cuộc điều tra đối với lĩnh vực này hồi tháng Tư. Mặc dù ông cho biết sẽ dành thời gian “khoảng một năm đến một năm rưỡi” để doanh nghiệp chuẩn bị, giới phân tích cảnh báo rằng mức thuế 200%, dù có thời gian hoãn, vẫn sẽ gây tác động tiêu cực mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng và người tiêu dùng Mỹ.

“Thuế 200% sẽ khiến chi phí sản xuất tăng vọt, lợi nhuận bị siết chặt và nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, dẫn đến thiếu thuốc và giá thuốc cao hơn tại Mỹ”, ngân hàng Barclays nhận định.

Trong khi đó, ngân hàng UBS cũng dự báo mức tác động “đáng kể” đến biên lợi nhuận, nhất là với các sản phẩm sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Ông Afsaneh Beschloss - CEO của RockCreek Group gọi đây là “nguy cơ thảm họa cho người dân Mỹ”, bởi các công ty dược cần nhiều năm để xây dựng năng lực sản xuất trong nước.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu & Sản xuất Dược phẩm Hoa Kỳ (PhRMA), chỉ riêng mức thuế 25% đã có thể khiến chi phí thuốc tại Mỹ tăng thêm 51 tỷ USD mỗi năm, tương đương mức tăng giá nội địa gần 13%. PhRMA lên tiếng chỉ trích chính sách thuế của Tổng thống Mỹ là “phản tác dụng” với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Doanh nghiệp dược ráo riết phòng ngừa

Lâu nay, dược phẩm vốn được loại trừ khỏi các gói thuế do tính thiết yếu, nhưng ông Trump vẫn nhiều lần cáo buộc ngành này “bán phá giá” và kêu gọi các hãng dược đưa sản xuất về Mỹ. Trước sức ép này, các tập đoàn lớn như Novartis, Sanofi, Roche, Johnson & Johnson hay Eli Lilly đều đã cam kết đầu tư lớn vào thị trường Mỹ.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, khoảng thời gian 12–18 tháng mà chính quyền Washington đưa ra là không đủ. “Thông thường, việc chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất dược phẩm quy mô thương mại sang địa điểm mới cần ít nhất 4 - 5 năm”, UBS cảnh báo.

Hiện các doanh nghiệp đang chờ báo cáo cuối cùng từ cuộc điều tra của Mỹ, dự kiến công bố cuối tháng này. Trong lúc chưa rõ kết quả, phần lớn các doanh nghiệp buộc phải kích hoạt kế hoạch dự phòng đa kịch bản.

Đại diện của hãng Roche cho biết, đang “theo dõi chặt chẽ tình hình”, và vận động chính sách để đảm bảo người bệnh tiếp cận thuốc dễ dàng hơn. Hãng Bayer cũng tuyên bố đang nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro. Trong khi đó, Novartis khẳng định chưa thay đổi kế hoạch đầu tư tại Mỹ và tiếp tục làm việc với chính phủ nước này cùng các hiệp hội thương mại.

Các tập đoàn như AstraZeneca, Sanofi và Novo Nordisk chưa đưa ra bình luận chính thức.

Hy vọng vào ngoại lệ thuế quan dần phai nhạt

Trước đây, ngành dược đã vận động chính quyền Mỹ đưa ra ngoại lệ thuế quan với toàn ngành này. Tuy nhiên, hy vọng này đang dần phai nhạt, và sự chú ý nay đã chuyển sang các thỏa thuận thương mại song phương để tìm cơ hội miễn trừ.

Thỏa thuận thương mại Mỹ – Anh ký hồi tháng trước dù còn sơ khởi, nhưng có đề cập việc hai bên sẽ thương lượng “các điều khoản ưu đãi dành cho dược phẩm và nguyên liệu dược của Anh”, phụ thuộc vào kết luận cuộc điều tra của Mỹ. Giới quan sát kỳ vọng, Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu sẽ đạt được các cơ chế tương tự trong các vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu thông tin rõ ràng vẫn đang khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng lo lắng. “Càng kéo dài sự bất định về việc ngành nào bị ảnh hưởng và ngành nào không, tác động tiêu cực sẽ càng lan rộng”, ông Bert Colijn, chuyên gia kinh tế trưởng tại ING nhận định.

Chứng khoán Mỹ thăng hoa, thị trường tiếp tục “tìm đỉnh” Chứng khoán Mỹ thăng hoa, thị trường tiếp tục “tìm đỉnh”
Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục
Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất
Tin bài khác
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.
Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Trong diễn biến gần đây sau những hành động của Mỹ tại eo biển Hormuz, Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo, giá dầu thế giới có thể sẽ phi mã và đạt đỉnh, một khi các hoạt động thông tuyến trên eo biển này được tiến hành.
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.
Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 10/4 tuyên bố sẽ giải phóng thêm lượng dầu dự trữ từ các kho dầu công cộng, chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu.
Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Trong khi thoả thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thể thực sự vững chắc, Washington và Tehran tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về những hành vi vi phạm thoả thuận. Ở một diễn biến liên quan, hai bên sẽ tổ chức đàm phán vào thứ Bảy tới (11/4), với sự tham gia của Israel và Lebanon – vốn là chủ thể tham chiến và có liên quan tới tình hình xung đột hiện thời.
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Thoả thuận về vãn hồi xung đột vũ trang ở Trung Đông đã được Mỹ và Iran nhất trí trao đổi, với Pakistan làm trung gian hoà giải. Theo đó, một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày sẽ được thực thi, đồng thời tuyến đường eo biển Hormuz sẽ được khai thông trong thời gian từ 15-20 ngày - như một phần của thoả thuận trên.