Thứ sáu 01/05/2026 19:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới

Lượng xe điện xuất khẩu sang khối đã đạt mức cao thứ hai trong lịch sử vào tháng trước, với việc các thành viên EU đã bỏ phiếu áp thuế lên đến 35% đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc.
Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới
Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới. (Ảnh: Bloomberg).

Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 60.000 xe điện sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 9, với lượng hàng xuất khẩu tăng vọt lên mức cao thứ hai trong lịch sử trước khi các loại thuế bổ sung dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Cụ thể, theo dữ liệu của cơ quan hải quan, các doanh nghiệp từ nền kinh tế lớn nhất châu Á đã xuất khẩu 60.517 chiếc xe điện sang 27 quốc gia trong khối thương mại châu Âu vào tháng trước, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức đỉnh trước đó là 67.455 xe vào tháng 10/2023, khi Ủy ban châu Âu công bố sẽ khởi động cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc.

Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới
Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU trong tháng 9 tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới, đạt mốc cao thứ hai trong lịch sử (màu đen: tổng xuất khẩu xe điện của Trung Quốc; màu vàng: xuất khẩu xe điện sang EU của Trung Quốc) (đơn vị: nghìn chiếc). (Ảnh: Bloomberg).

EU đã áp dụng thuế tạm thời hồi tháng 6 và yêu cầu các công ty bị nhắm tới phải đặt bảo lãnh, nhưng các quan chức cho biết vào tháng 8 rằng, khối sẽ không thu hồi thuế hồi tố. Các quốc gia thành viên EU đã bỏ phiếu vào ngày 4/10 để áp dụng các mức thuế mới lên đến 35%, với 10 quốc gia bao gồm Pháp, Ý và Ba Lan đã ủng hộ biện pháp này. Mặc dù Trung Quốc và EU vẫn đang đàm phán để tìm kiếm giải pháp thay thế, dự kiến các mức thuế sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10 tới đây.

Sự gia tăng mạnh mẽ của lượng xe xuất khẩu cho thấy, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang cố gắng để tránh các mức thuế sắp được áp dụng. Tuy nhiên, những biện pháp như vậy được cho là sẽ chỉ làm chậm lại, nhưng không ngăn cản được những doanh nghiệp đang khao khát mở rộng vào thị trường châu Âu đầy tiềm năng. Xe điện Trung Quốc thường được bán với giá cao hơn so với trong nước, mang lại biên lợi nhuận lớn hơn cho các nhà sản xuất.

Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng nhận được sự ủng hộ để đối đầu với sự thống trị của USD và phương Tây trong nền kinh tế toàn cầu, khi động lực mở rộng khối đối trọng BRICS ngày càng tăng.

Thấy gì từ thành công của VinFast sau cột mốc bán chạy nhất thị trường ô tô Việt? Thấy gì từ thành công của VinFast sau cột mốc bán chạy nhất thị trường ô tô Việt?

Việc VinFast dẫn đầu doanh số bán xe tại Việt Nam trong tháng 9 là bước ngoặt quan trọng, khi một thương hiệu ô tô điện nội địa vượt mặt những đối thủ quốc tế.

Những nguyên nhân lí giải cho áp lực giảm giá dầu thế giới Những nguyên nhân lí giải cho áp lực giảm giá dầu thế giới

Giá dầu giảm vào thứ Ba (22/10) khi Ngoại trưởng Mỹ Blinken thúc đẩy việc ngừng bắn ở Trung Đông, và tăng trưởng nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Theo đó, Công ty BYD đã có dự định thiết lập cơ sở sản xuất tại Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các nhà sản xuất khác như Xpeng Inc. và thương hiệu xe điện cao cấp Zeekr của Tập đoàn Zhejiang Geely Holding Co. cho biết họ cũng đang xem xét việc địa phương hóa quy trình sản xuất của mình.

Tin bài khác
Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Khi mạng xã hội ngày càng hút mạnh độc giả và dòng tiền quảng cáo, nhiều tòa soạn phải vật lộn với bài toán sống còn. Australia đang chọn cách mạnh tay hơn: yêu cầu các “gã khổng lồ” công nghệ chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.
Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay. Lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ mùa màng.
Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trung Quốc trong tháng 4 đã ra quy định mới về thương mại, tạo áp lực đến các doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung sẽ gặp nhau vào tháng 5 tới. Đáp lại, Nhà Trắng chọn thái độ im lặng.
Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm vào ngày 29/4, tập trung vào vấn đề giải quyết xung đột toàn cầu hiện nay.
Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

25 tỷ đô la là số tiền chính quyền Washington đã đổ vào chiến dịch quân sự ở Iran. Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao nước Mỹ đặt mục tiêu không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump đang suy giảm, khi chỉ còn 6 tháng nữa nước Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ.
KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

Hãng kiểm toán KPMG sẽ ngừng các hoạt động kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ trong thời gian tới.
Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk cùng OpenAI và các bên liên quan đã ra tòa ngày 28/4 trong vụ tranh chấp liên quan định hướng hoạt động, cơ cấu quản trị và các cam kết ban đầu của tổ chức trí tuệ nhân tạo này.
EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

Các nhà lập pháp và nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được đồng thuận để sửa đổi các điều khoản trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo (A.I.).
Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Từ ngày 27 đến 30/4/2026, Vua Charles III đã thực hiện chuyến công du lịch sử tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa Luân Đôn và Washington đang đối mặt với những "nốt nhạc lệch nhịp" nghiêm trọng. Khi những bất đồng địa chính trị từ Trung Đông lan sang cả các tranh chấp thương mại và chủ quyền lãnh thổ, sự xuất hiện của vị quân chủ Anh tại Nhà Trắng không chỉ là nghi lễ, mà là một nỗ lực sử dụng "quyền lực mềm" để cứu vãn mối quan hệ đặc biệt đang bị lung lay bởi những toan tính thực dụng và khác biệt lập trường gay gắt.
UAE rút khỏi OPEC

UAE rút khỏi OPEC

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến rút khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5, tạo nên biến động lớn cho các quốc gia sản xuất dầu mỏ trên thế giới
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chuẩn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chuẩn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào ngày 28/4 đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất chuẩn, mặc dù trong nội bộ lãnh đạo không có sự đồng thuận thống nhất.
Australia công bố chính sách mới về báo chí và mạng xã hội

Australia công bố chính sách mới về báo chí và mạng xã hội

Chính phủ Australia vào ngày 28/4 đã ban hành chính sách mới về báo chí và mạng xã hội, theo đó các nền tảng xã hội lớn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí dựa trên doanh thu người dùng.
Singapore cam kết đảm bảo quyền đi lại tự do trên các tuyến đường biển

Singapore cam kết đảm bảo quyền đi lại tự do trên các tuyến đường biển

Trên nghị trường Liên hợp quốc ngày 27/4, Singapore cam kết sẽ cùng thế giới bảo đảm quyền tự do đi lại trên các tuyến đường biển, coi sự lưu thông này như một quyền phổ quát.
Vì sao Fed khó giảm lãi suất ngay?

Vì sao Fed khó giảm lãi suất ngay?

Việc ông Donald Trump đưa Kevin Warsh lên ghế Chủ tịch Fed không đồng nghĩa lãi suất Mỹ sẽ sớm lao dốc như Nhà Trắng mong muốn. Trong bối cảnh lạm phát nóng trở lại, giá dầu tăng mạnh và phần lớn FOMC vẫn nghiêng về thận trọng, Warsh có thể đối mặt với áp lực giữ nguyên hoặc thậm chí siết chính sách lâu hơn kỳ vọng.
Ngoại trưởng Mỹ: Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu về eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ: Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu về eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ ngày 27/4 cho biết Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ liên quan đến eo biển Hormuz. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các cố vấn an ninh cấp cao nhằm thảo luận về một đề xuất từ phía Iran liên quan đến việc mở lại tuyến đường biển này.