Chủ nhật 05/07/2026 08:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng nhận được sự ủng hộ để đối đầu với sự thống trị của USD và phương Tây trong nền kinh tế toàn cầu, khi động lực mở rộng khối đối trọng BRICS ngày càng tăng.
Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS
Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS. (Ảnh: AP Photo).

Trong bối cảnh đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Nga được kỳ vọng sẽ thuyết phục các đồng minh tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới thông qua một phương án thay thế đồng USD cho các khoản thanh toán toàn cầu. Theo đó, cuộc họp của các nền kinh tế mới nổi sẽ diễn ra tại thành phố Kazan của Nga, từ thứ Ba (22/10) đến thứ Năm (24/10).

Nga có khả năng chứng minh rằng mình không bị cô lập bởi các nỗ lực của phương Tây, và thuyết phục các thành viên khác trong nhóm cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu.

Sự mở rộng của khối đối trọng

BRICS, được thành lập vào năm 2009, ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi Nam Phi gia nhập một năm sau đó. Hiện nay, khối này đã có 10 thành viên, với 34 quốc gia khác đang xếp hàng chờ để được gia nhập. Các quốc gia thành viên của khối chiếm gần 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và khoảng 45% dân số thế giới.

Khi động lực nhằm mở rộng khối đối trọng này gia tăng, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng ông sẽ có được sự ủng hộ để đối đầu với sự thống trị của phương Tây trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tôi tin rằng, bằng cách hành động cùng nhau trong sự đoàn kết, chúng ta sẽ có thể phát huy tiềm năng của các quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, công nghệ và nhân lực, nhằm tăng cường tác động tích cực của BRICS đối với sự phát triển toàn cầu, và làm cho thế giới trở nên an toàn và hài hòa hơn”, ông nói.

Nỗ lực của ông Putin nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Nga vào đồng USD được thúc đẩy bởi các biện pháp trừng phạt toàn diện, mà các quốc gia phương Tây áp đặt sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào năm 2022.

Các lệnh trừng phạt này, bao gồm động thái đóng băng dự trữ ngoại tệ và tài sản của Nga, đã gây khó khăn cho việc thanh toán thương mại của nước này.

Một thế lực thực sự hay chỉ là một diễn đàn?

Cụ thể hơn, Moscow hy vọng đề xuất thay thế hệ thống tài chính dựa trên đồng USD sẽ giải quyết được những vấn đề mà quốc gia này đang phải đối mặt. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, việc đạt được sự thống nhất về hầu hết các thách thức hiện vẫn còn là một trở ngại lớn đối với một khối có nhiều lợi ích khác nhau như BRICS. Họ cho rằng, chưa rõ có bao nhiêu quốc gia thực sự ủng hộ phương án thay thế này.

Phó Giáo sư Kirill Koktsyh thuộc khoa lý thuyết chính trị của Đại học MGIMO nhận định rằng, các thành viên BRICS, “với số lượng quốc gia hiện tại đã tăng gấp đôi”, phải tìm được tiếng nói chung về các vấn đề lớn, bao gồm cả hệ thống thanh toán thay thế.

Trong trường hợp phương án này không nhận được sự ủng hộ, Moscow có thể sẽ có kế hoạch khác.

Theo đó, Nga đề xuất một phương án tạm thời gọi là cầu nối thanh toán cho các giao dịch kỹ thuật số, được thực hiện bằng các đồng tiền quốc gia riêng lẻ không bị kiểm soát bởi phương Tây. Hệ thống này dựa vào việc kết nối các ngân hàng thương mại thông qua ngân hàng trung ương của các thành viên BRICS, và liên quan đến việc chuyển đổi các token kỹ thuật số được đảm bảo bởi đồng tiền quốc gia.

Ý tưởng này sẽ đảm bảo việc trao đổi an toàn các loại tiền tệ đó và tránh được nhu cầu sử dụng đồng USD làm cơ sở. Một số thành viên mới của BRICS, như Ai Cập, đang xem xét các quan hệ đối tác thanh toán song phương tương tự.

“Một số quốc gia BRICS đã bắt đầu các mô hình thanh toán song phương như vậy”, cựu Đại sứ Ai Cập tại Trung Quốc Magdy Amer cho biết, trích dẫn các quan hệ đối tác Nga - Trung và Nga - Ấn. “Tại Ai Cập, chúng tôi cũng đang bắt đầu với Trung Quốc. Đây là xu hướng hiện nay và là một bước đi quan trọng mà BRICS cần thực hiện.”
Tin bài khác
Đức tăng vay nợ, đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu quốc phòng

Đức tăng vay nợ, đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu quốc phòng

Đức dự kiến nâng mức vay nợ năm 2027 lên hơn 203 tỷ Euro, trong bối cảnh Berlin đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và chi tiêu quốc phòng nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ sau nhiều năm thiếu đầu tư.
Nhật Bản cân nhắc nối lại nhập khẩu dầu thô Iran

Nhật Bản cân nhắc nối lại nhập khẩu dầu thô Iran

Trong bối cảnh Mỹ tạm thời nới cơ chế miễn trừ trừng phạt đối với Iran, một số doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét khả năng nối lại nhập khẩu dầu thô từ Tehran sau nhiều năm gián đoạn. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn phụ thuộc lớn vào thời hạn miễn trừ, bảo đảm an toàn hàng hải và khả năng thu xếp bảo hiểm cho các chuyến hàng.
Malaysia phạt tài xế xe biển Singapore vì mua xăng trợ giá trái phép

Malaysia phạt tài xế xe biển Singapore vì mua xăng trợ giá trái phép

Một công dân Singapore đã bị tòa án Malaysia xử phạt 20.000 RM sau khi bị phát hiện bơm xăng RON95 trợ giá cho ô tô biển số nước ngoài tại bang Johor, trong bối cảnh nước này siết chặt kiểm soát việc sử dụng nguồn nhiên liệu được trợ giá.
IMF siết giám sát, làn sóng phản đối vay nợ bằng công cụ phái sinh gia tăng

IMF siết giám sát, làn sóng phản đối vay nợ bằng công cụ phái sinh gia tăng

Việc IMF siết giám sát khoản vay hàng tỷ USD của Nigeria đang làm nóng trở lại tranh luận về rủi ro minh bạch khi các chính phủ sử dụng công cụ phái sinh để huy động vốn, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang phát triển chịu sức ép chi phí vay nợ gia tăng.
Canada thúc đẩy thành lập ngân hàng quốc phòng toàn cầu

Canada thúc đẩy thành lập ngân hàng quốc phòng toàn cầu

Canada đang đẩy nhanh nỗ lực hình thành Ngân hàng Quốc phòng, An ninh và Khả năng phục hồi, một cơ chế tài chính đa phương nhằm hỗ trợ các đồng minh tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp.
Việc làm Mỹ giảm tốc, kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Việc làm Mỹ giảm tốc, kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Số việc làm mới tại Mỹ trong tháng 6 thấp hơn nhiều so với dự báo, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại sau giai đoạn tuyển dụng mạnh. Diễn biến này khiến giới đầu tư giảm kỳ vọng Fed sẽ sớm tăng lãi suất.
Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Trong bối cảnh đồng won suy yếu gần mức thấp nhất trong 17 năm so với đồng USD, Hàn Quốc khẳng định duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản và các đối tác liên quan, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp ổn định thị trường ngoại hối khi cần thiết.
Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Bất chấp các chiến lược giảm rủi ro kinh tế từ Brussels, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cảnh báo các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu sắc vào quốc gia này. Phát biểu tại hội nghị kinh tế do Viện Kiel tổ chức, ông Jens Eskelund - Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhấn mạnh, xu hướng hiện nay của các tập đoàn châu Âu không phải là tháo chạy, mà là tăng cường đưa thêm hoạt động vào chuỗi cung ứng nội địa Trung Quốc nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất và giữ vững năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý châu Âu không chỉ khép lại nỗ lực kháng cáo của Google, mà còn phát đi tín hiệu cứng rắn từ EU trong việc kiểm soát quyền lực thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn.
BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các giao dịch repo trái phiếu chính phủ phải có mức tài sản bảo đảm cao hơn, nhằm hạn chế việc quỹ đầu cơ sử dụng vốn vay quá lớn để đặt cược trên thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí tài trợ và khiến thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh suy giảm.
Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Các quy định mới về an ninh quốc gia của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi giám sát đối với hoạt động đầu tư, chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực xuyên biên giới, trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ với Mỹ ngày càng gay gắt.
ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

Sau nhiều năm bơm tiền quy mô lớn để hỗ trợ kinh tế, ECB đang đối mặt với bài toán ngược: làm thế nào giảm chi phí trả lãi cho lượng thanh khoản dư thừa lên tới hàng nghìn tỷ euro trong hệ thống ngân hàng.
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.