Thứ hai 27/07/2026 18:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các nhà lãnh đạo BRICS thúc đẩy dự án tài chính, thương mại chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Nga

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc nhóm BRICS đã đưa ra các dự án chung từ sàn giao dịch ngũ cốc đến hệ thống thanh toán xuyên biên giới tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Nga vào thứ Tư (23/10).
Các nhà lãnh đạo BRICS thúc đẩy dự án tài chính, thương mại chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Nga
Các nhà lãnh đạo BRICS thúc đẩy dự án tài chính, thương mại chung tại Hội nghị thượng đỉnh ở Nga. (Ảnh: AP).

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc nhóm BRICS đã đưa ra các dự án chung từ sàn giao dịch ngũ cốc đến hệ thống thanh toán xuyên biên giới tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Nga vào thứ Tư (23/10). Nhóm này hiện đang chiếm 37% sản lượng kinh tế toàn cầu, và nhiều chuyên gia nhận định rằng ảnh hưởng của khối sẽ tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo BRICS giữa lúc căng thẳng với phương Tây về cuộc xung đột với Ukraine, cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của BRICS trong năm 2024/25 sẽ là 3,8%, so với mức tăng trưởng toàn cầu từ 3,2-3,3%.

"Xu hướng cho vai trò dẫn đầu của BRICS trong nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ ngày càng mạnh mẽ hơn", ông Putin phát biểu, đồng thời nêu ra các yếu tố quan trọng như tăng dân số, đô thị hóa, tích lũy vốn và tăng trưởng năng suất.

Thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh, mang tên Tuyên bố Kazan, lên án các lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt lên một số thành viên của nhóm, bao gồm Nga và Iran, khi cho rằng chúng gây thiệt hại cho những người nghèo nhất tại các quốc gia bị nhắm đến.

"Vì vậy, chúng tôi kêu gọi loại bỏ chúng", Tuyên bố Kazan nêu rõ.

Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đã đề xuất việc tạo ra một sàn giao dịch ngũ cốc của BRICS, sau đó có thể mở rộng để giao dịch các mặt hàng chính khác như dầu mỏ, khí đốt và kim loại. Tuyên bố Kazan đã hoan nghênh sáng kiến này.

"Các quốc gia BRICS là những nhà sản xuất lớn nhất thế giới về ngũ cốc, cây họ đậu và hạt có dầu. Vì lý do này, chúng tôi đã đề xuất mở một sàn giao dịch ngũ cốc của BRICS", ông Putin chia sẻ với các nhà lãnh đạo.

Thanh toán xuyên biên giới

Ông Putin cũng bổ sung rằng, sàn giao dịch này "sẽ góp phần hình thành các chỉ số giá công bằng và có thể dự đoán được cho các sản phẩm và nguyên liệu, xét đến vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh lương thực".

"Việc thực hiện sáng kiến này sẽ giúp bảo vệ thị trường quốc gia khỏi sự can thiệp tiêu cực từ bên ngoài, đầu cơ, và những nỗ lực tạo ra sự khan hiếm lương thực nhân tạo", ông Putin cho biết.

Các nhà lãnh đạo khác cũng đã ủng hộ việc tạo ra một hệ thống thanh toán xuyên biên giới chung, giúp các quốc gia BRICS giao dịch với nhau mà không phải phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu thống trị bởi đồng đô la.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho rằng, đã đến lúc các quốc gia BRICS tạo ra các phương thức thanh toán thay thế. Ông cũng cho biết, Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của nhóm được thiết kế như một giải pháp thay thế cho các tổ chức Bretton Woods, mà ông gọi là đang thất bại như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thủ tướng dự lễ đón các nhà lãnh đạo tại Hội nghị BRICS mở rộng Thủ tướng dự lễ đón các nhà lãnh đạo tại Hội nghị BRICS mở rộng
Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS
Cuộc bầu cử Mỹ đang tạo ra “sự bất ổn lớn” cho các thị trường Cuộc bầu cử Mỹ đang tạo ra “sự bất ổn lớn” cho các thị trường

Các đồng tiền địa phương

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, ông hoan nghênh các bước tiến hướng tới việc tích hợp tài chính của các quốc gia BRICS, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia BRICS tăng cường hợp tác tài chính và kinh tế.

Tuyên bố Kazan cũng kêu gọi thực hiện nghiên cứu khả thi về các sáng kiến khác của Nga, bao gồm hệ thống lưu ký BRICS Clear và hệ thống thanh toán chứng khoán, cùng một công ty tái bảo hiểm chung.

Trong bài phát biểu, ông Putin cũng kêu gọi thành lập một nền tảng đầu tư BRICS, tạo điều kiện cho các khoản đầu tư giữa các quốc gia BRICS và có thể được sử dụng để đầu tư vào các quốc gia khác ở Nam bán cầu.

Trái ngược với các tuyên bố trước đó từ các quan chức cấp cao Nga về sự cần thiết phải tìm giải pháp thay thế cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tuyên bố Kazan đã nhấn mạnh vai trò của IMF, đồng thời kêu gọi cải cách thêm.

Ngoài ra, tuyên bố không đề cập đến sự thống trị của đồng đô la toàn cầu, một vấn đề thường được nêu ra trong nhiệm kỳ chủ tịch của Nga, cũng như không nhắc đến đồng tiền chung của BRICS và việc sử dụng tiền điện tử mà Nga đã đưa ra như một cách để bảo vệ thương mại khỏi các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

"Chúng tôi hoan nghênh việc sử dụng các đồng tiền địa phương trong các giao dịch tài chính giữa các quốc gia BRICS và các đối tác thương mại của họ", Tuyên bố Kazan khẳng định.
Tin bài khác
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.