Thứ tư 27/05/2026 10:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU và Mỹ hiện chỉ có thể hướng tới một “thỏa thuận nguyên tắc” trước hạn chót áp thuế đối ứng ngày 9/7 của Washington.

EU - Mỹ gấp rút chạy đua trước “giờ G”

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế lên tới 50% với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 9/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định việc đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện là “bất khả thi” do thời gian quá ngắn.

EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7
EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (3/7), bà von der Leyen cho biết hai bên hiện đang hướng đến một “thỏa thuận nguyên tắc”, ít chi tiết hơn nhưng đủ để tạm thời tránh được các đòn thuế đối ứng của ông Trump.

Bà Chủ tịch EC nhấn mạnh: “Chúng tôi đang đàm phán trên cơ sở khối lượng thương mại lớn nhất toàn cầu, khoảng 1.500 tỷ euro mỗi năm, với cấu trúc cực kỳ phức tạp. Thời hạn 90 ngày là quá ngắn để đàm phán một thỏa thuận đầy đủ”.

Thực tế, thỏa thuận nguyên tắc tương tự đã đạt được giữa Mỹ với Anh và một quốc gia khác trong tuần qua. Theo đó, Anh chấp nhận mức thuế 10% đối với ô tô xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cả hai vẫn phải chịu các mức thuế “có tính chất đối ứng” mà Mỹ áp đặt.

Ủy viên Thương mại EU Maroš Šefčovič hiện đang có mặt tại Washington để gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, cùng với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer. Ông Lutnick tuyên bố các nước không đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 9/7 sẽ phải chịu mức thuế tăng lên ngay lập tức.

EU được cho là sẵn sàng chấp nhận mức thuế phổ quát 10% trên toàn bộ hàng hóa, nhưng muốn thương lượng để giảm mức thuế cao hơn ở các lĩnh vực nhạy cảm như thép (50%) và ô tô (25%). Ngoài ra, khối này cũng bày tỏ sẵn sàng mua thêm hàng hóa từ Mỹ nhằm thu hẹp thặng dư thương mại.

Ngành công nghiệp châu Âu lo lắng

Thủ tướng Đức Friedrich Merz tiếp tục thúc giục một giải pháp sớm, khi ông này đang chịu áp lực từ ngành công nghiệp ô tô và thép trong nước. Ông cho biết: “Giờ không phải là lúc để theo đuổi một hiệp định thương mại toàn diện được thương lượng chi tiết đến từng dòng. Điều quan trọng lúc này là nhanh chóng tháo gỡ xung đột thuế quan, đặc biệt với các ngành trụ cột như dược phẩm, hóa chất, nhôm, thép và cơ khí”.

Anh là quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận nguyên tắc với Mỹ, bao gồm hạn ngạch xuất khẩu 100.000 xe/năm với thuế suất 10%, và được miễn thuế với động cơ máy bay và linh kiện hàng không. Đổi lại, Anh sẽ gỡ bỏ thuế đối với ethanol sinh học của Mỹ và tăng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đáng chú ý, tổng quy mô hàng hóa EU bị Mỹ áp thuế hiện vào khoảng 380 tỷ euro mỗi năm, tương đương 70% tổng kim ngạch xuất khẩu từ EU sang Mỹ. Theo các nguồn tin, Washington đang cân nhắc mở rộng thuế suất cao hơn đối với các mặt hàng chủ lực của khối đồng minh, như đồng, gỗ, linh kiện hàng không, thuốc, vi mạch và khoáng chất chiến lược; điều này có thể khiến gần như toàn bộ kim ngạch thương mại EU - Mỹ bị ảnh hưởng.

Thời gian không còn nhiều, và với nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50% sau ngày 9/7, cả EU và các doanh nghiệp xuất khẩu tại châu Âu đang đứng trước áp lực lớn. Mặc dù một “thỏa thuận nguyên tắc” có thể giúp trì hoãn xung đột thuế quan toàn diện, nhưng chưa thể đảm bảo chắc chắn về triển vọng dài hạn. Với Việt Nam, đây cũng là thời điểm cần củng cố vị thế, theo sát tình hình để tận dụng dư địa thị trường trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng
Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk
Tin bài khác
Starlink lên giá giữa chiến sự Iran, Lầu Năm Góc vào thế khó

Starlink lên giá giữa chiến sự Iran, Lầu Năm Góc vào thế khó

Khi Starlink trở thành hạ tầng sống còn trong chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iran, SpaceX bị cho là đẩy giá lên cao hơn nhiều so với mức chi trước đó. Cuộc mặc cả phơi bày thế phụ thuộc ngày càng lớn của Washington vào mạng vệ tinh của Elon Musk.
Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng ngày 26/5, các nước thành viên Bộ tứ Kim cương (Quad) nhấn mạnh yêu cầu tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, xử lý các điểm nghẽn kết nối và thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp.
Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình chi trả hóa đơn điện và khí đốt trong ba tháng, đồng thời tăng cường ứng phó rủi ro nguồn cung và biến động giá năng lượng do bất ổn tại Trung Đông.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và "thế gọng kìm" lạm phát đình đốn

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và "thế gọng kìm" lạm phát đình đốn

Việc Thượng viện Mỹ xác nhận ông Kevin Warsh trở thành tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), chính thức mở ra một chương mới đầy giông bão cho cơ quan quyền lực này. Đón đợi vị cựu Thống đốc 56 tuổi không chỉ là bóng ma lạm phát đang quay trở lại do xung đột địa chính trị, mà còn là áp lực chính trị đè nặng từ Nhà Trắng cùng một nội bộ Fed đang ngày càng "diều hâu".
EU chuẩn bị áp mức phạt hàng trăm triệu euro đối với Google

EU chuẩn bị áp mức phạt hàng trăm triệu euro đối với Google

Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang hoàn tất xem xét một án phạt chống độc quyền lớn đối với Google theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số.
Ấn Độ tái cơ cấu nguồn cung dầu giữa biến động Trung Đông

Ấn Độ tái cơ cấu nguồn cung dầu giữa biến động Trung Đông

Gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông do căng thẳng địa chính trị đã buộc các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đẩy mạnh nhập khẩu từ Mỹ Latinh, châu Phi và UAE. Diễn biến này phản ánh xu hướng điều chỉnh linh hoạt cơ cấu nhập khẩu nhằm giảm rủi ro chuỗi cung ứng và bảo đảm an ninh năng lượng.
Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ ưu tiên con đường ngoại giao với Tehran trước khi tính đến các phương án khác, trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục phát tín hiệu thận trọng về tiến trình đàm phán. Dù kỳ vọng thị trường gia tăng, nhiều bất đồng then chốt giữa Mỹ và Iran vẫn chưa được giải quyết.
New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

Chính phủ New Zealand sẽ áp dụng các quy định mới về thị thực từ ngày 1/6, theo đó mở rộng yêu cầu về năng lực tiếng Anh đối với một số nhóm lao động tay nghề trung bình, đồng thời cho phép nhà đầu tư nhập cư phân bổ một phần vốn vào hoạt động từ thiện trong khuôn khổ chính sách thị thực đầu tư.
Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và rủi ro giảm tốc gia tăng do xung đột tại Trung Đông, Singapore vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức 2-4%, nhờ kết quả quý I khả quan cùng động lực từ các lĩnh vực sản xuất, thương mại bán buôn và tài chính - bảo hiểm.
Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Đề xuất của Chính phủ Anh về việc thiết lập một thị trường chung hàng hóa với Liên minh châu Âu được xem là nỗ lực nhằm điều chỉnh quan hệ song phương sau Brexit. Dù truyền thông Anh cho biết Brussels chưa chấp thuận sáng kiến này, giới chức hai bên vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU-Anh dự kiến diễn ra vào tháng 7.
Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Pakistan cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ đã đạt bước tiến đáng khích lệ, trong bối cảnh các bên đang xem xét một khuôn khổ ba giai đoạn nhằm chấm dứt chiến tranh, xử lý khủng hoảng tại eo biển Hormuz và mở đường cho thỏa thuận rộng hơn.
Kevin Warsh nhậm chức Chủ tịch Fed, Donald Trump cam kết để ngân hàng TƯ độc lập

Kevin Warsh nhậm chức Chủ tịch Fed, Donald Trump cam kết để ngân hàng TƯ độc lập

Sự kiện Kevin Warsh chính thức chèo lái Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu một bước ngoặt lịch sử sau gần 4 thập kỷ, đi kèm với đó là những kỳ vọng lớn về một làn sóng cải cách tiền tệ toàn cầu. Tuy nhiên, bài toán giữ vững tính độc lập trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng vẫn là tâm điểm thu hút mọi sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu.
Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Phái đoàn của Qatar được cho là đã tới Tehran để phối hợp với Mỹ nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt nhiều bất đồng và các bên trung gian khu vực tiếp tục gia tăng tiếp xúc.
Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Từ ngày 1/6, Malaysia áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với nội dung độc hại trên môi trường mạng và siết trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến.
Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Cuộc họp thương mại APEC tại Tô Châu (Trung Quốc) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, với các sức ép về mất cân bằng thương mại, bảo hộ gia tăng và biến động địa chính trị. Hội nghị tập trung vào hợp tác đa phương, chuỗi cung ứng, thương mại số và tăng trưởng bền vững.