Thứ ba 24/02/2026 11:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Thuế quan tăng mạnh đã giúp Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD trong tháng 5/2025, hỗ trợ ngân sách quốc gia giữa lúc thâm hụt ngày càng trầm trọng.

Mỹ thu kỷ lục từ chính sách thuế đối ứng toàn cầu

Tháng 5/2025 đánh dấu tháng đầu tiên chính sách thuế quan toàn cầu 10% của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực trọn vẹn, giúp Mỹ thu về 24,2 tỷ USD tiền thuế nhập khẩu, cao gấp gần 4 lần cùng kỳ năm trước và tăng hơn 25% so với tháng 4/2025. Đây là mức thu thuế cao nhất từng ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ, bất chấp tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa gần như không đổi so với tháng trước đó.

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Số liệu trên cho thấy, chiến lược thuế quan cứng rắn của ông Trump không chỉ mang ý nghĩa địa chính trị, mà còn mang lại nguồn thu cần thiết cho ngân sách quốc gia Hoa Kỳ. Đặc biệt, nó diễn ra đúng thời điểm Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách mới của Tổng thống Trump, bao gồm việc gia hạn cắt giảm thuế lớn từ nhiệm kỳ đầu; nhưng cũng đồng thời cắt giảm sâu ngân sách y tế cho người thu nhập thấp. Dự luật dự kiến sẽ làm tăng nợ công của Mỹ thêm 3,4 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, đi kèm với đó là hệ quả rõ rệt đối với thương mại toàn cầu.

Đòn thuế lan rộng: EU, ngành thép, công nghệ

Trong tháng 5/2025, giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm còn 19,3 tỷ USD – mức thấp nhất trong vòng 19 năm, và giảm tới 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả trực tiếp của mức thuế 145% mà ông Trump từng áp lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hồi đầu năm, dù sau đó đã giảm còn 30% sau các cuộc đàm phán tại London và Geneva.

Mục tiêu của Tổng thống Donald Trump là "tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu", đưa sản xuất trở lại nước Mỹ; đồng thời giảm phụ thuộc vào thuế thu nhập bằng cách tăng thu từ thuế quan. Tuy nhiên, dù tăng mạnh, tiền thu từ thuế nhập khẩu trong tháng 5 chỉ chiếm khoảng 7,7% so với mức thâm hụt ngân sách liên bang 316 tỷ USD cùng tháng. Tính trung bình 12 tháng, tỷ lệ này cao hơn một chút, khoảng 14,5%.

Sau “Ngày giải phóng thương mại” (Liberation Day) hôm 9/4, ông Trump đã áp mức thuế đối ứng từ 10% đến 50% với hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ. Tạm thời, mức thuế chung được giữ ở 10% trong 90 ngày và sẽ hết hiệu lực vào ngày 9/7 tới nếu không đạt được các thỏa thuận song phương.

Theo đó, EU đang đối mặt với lời đe dọa áp thuế 50% nếu không nhượng bộ, trong khi Việt Nam được ông Trump thông báo là đã đàm phán thành công để hạ thuế xuống, thay vì mức 46% từng được đề xuất.

Đáng chú ý, các ngành như dược phẩm, bán dẫn tạm thời được miễn thuế, nhưng có thể chịu các mức riêng trong tương lai. Ngành thép, nhôm và ô tô hiện chịu thuế từ 25% đến 50%, với phạm vi mở rộng sang cả các sản phẩm liên quan như máy rửa bát, tủ đông…

Chỉ số thuế quan hiệu quả (tỷ lệ trung bình thuế trên tổng giá trị hàng nhập) của Mỹ đã tăng lên 8,8% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ năm 1946. Riêng với hàng Trung Quốc, tỷ lệ này đạt kỷ lục 48%.

Theo nghiên cứu từ Yale Budget Lab, nếu các mức thuế hiện tại (tính đến ngày 16/6) được duy trì và không tiếp tục tăng sau 9/7, chính sách thuế quan của Mỹ có thể tạo ra khoảng 2,2 nghìn tỷ USD từ nay đến năm 2034. Tuy nhiên, sau khi trừ các khoản hụt thu khác (do tác động tới tiêu dùng và sản xuất), con số thu ròng chỉ còn khoảng 1,8 nghìn tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức thâm hụt 3,4 nghìn tỷ USD do dự luật giảm thuế thu nhập mới gây ra.

Chính sách thuế quan của Tổng thống Trump đang giúp tăng thu ngân sách Mỹ đáng kể trong ngắn hạn, nhưng chưa đủ để bù đắp chi phí ngân sách mở rộng. Với tỷ lệ áp thuế cao kỷ lục và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần nhanh chóng điều chỉnh chiến lược, tận dụng cơ hội đàm phán song phương để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng
Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk
Tesla đối mặt áp lực sau màn ra mắt robotaxi Tesla đối mặt áp lực sau màn ra mắt robotaxi
Tin bài khác
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.