Thứ bảy 28/12/2024 23:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

28/12/2024 07:53
Gừng - một loại "thần dược" tự nhiên, được sử dụng trong thực phẩm và làm hương liệu trong đồ uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào gừng cũng đem lại lợi ích như mong đợi.
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều.

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng gừng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Mặc dù các tác dụng phụ phần lớn xảy ra do ăn quá nhiều gừng nhưng trong nhiều trường hợp, nó lại khiến các vấn đề sức khỏe trở nên trầm trọng hơn.

Lợi ích của củ gừng
Lợi ích của củ gừng.

Tiêu thụ gừng quá nhiều có thể gây ra 6 tác dụng phụ sau

Sử dụng quá nhiều gừng gây tiêu chảy và ợ nóng

Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, gừng có thể gây tiêu chảy. Theo các chuyên gia, gừng làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn và phân qua ruột, gây ra tình trạng bất ổn, thường dẫn đến bồn chồn, suy nhược. Nghiên cứu này, được công bố trên Children (Basel), cho thấy rằng hơn 5 g gừng mỗi ngày có thể dẫn đến tiêu chảy.

Nếu bạn bị chứng ợ nóng thì bạn cần bỏ qua việc thêm quá nhiều gừng vào chế độ ăn uống. Nó sẽ tác động đến hệ tiêu hóa trên, khiến bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng, kèm theo đó là chứng ợ nóng. Bạn cần đi khám sau khi nhận thấy các vấn đề về chứng ợ nóng thường xuyên trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Sử dụng quá nhiều gừng gây hại cho dạ dày

Gừng tốt cho vấn đề tiêu hóa, nhưng tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Gừng là một trong những thành phần làm tăng sản xuất mật. Do đó, khi bạn tiêu thụ gừng khi bụng đói, nó có thể trực tiếp dẫn đến kích thích dạ dày quá mức, có thể gây kích ứng tiêu hóa và làm dạ dày khó chịu hơn.

Chất gingerol có trong gừng gây kích ứng niêm mạc dạ dày bằng cách làm cho nó tiết ra nhiều axit hơn, như vậy sẽ bị chướng bụng.

Uống trà gừng tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều, đặc biệt là khi cơ thể đang không khỏe, có thể gây ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày. Cảm giác này tương tự như ợ chua khi ăn nhiều ớt hay các món cay.

Sử dụng quá nhiều gừng gây chảy máu

Tiêu thụ quá nhiều gừng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề chảy máu. Gừng có thể gây chảy máu do đặc tính chống tiểu cầu (làm loãng máu). Vì vậy, hãy cẩn thận khi ăn nhiều gừng, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh dùng nhiều gừng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Children (Basel), cho biết một trong những tác dụng phụ lớn nhất của gừng là tạo ra huyết khối tiểu cầu, khiến máu đông lại và làm tắc nghẽn mạch máu. Người ta cũng phát hiện ra rằng khi dùng chung với đinh hương hoặc tỏi, nó càng làm tăng nguy cơ chảy máu.

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều
Tiêu thụ gừng quá nhiều có thể gây ra 6 tác dụng phụ này.

Sử dụng quá nhiều gừng gây bất lợi đối với người mang thai

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, tiêu thụ gừng vượt quá giới hạn quy định là 1,5 g mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Để an toàn hơn, nên tránh ăn quá nhiều gừng khi mang thai hoặc chỉ tiêu thụ sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Gừng, khi tiêu thụ với liều lượng cao có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung sớm, do đó, nên tránh ăn nhiều gừng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là nửa cuối của chu kỳ thai nghén.

Ăn quá nhiều gừng cũng có thể gây ra chứng ợ nóng nghiêm trọng và trào ngược axit trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng quá nhiều gừng gây ảnh hưởng đến tim mạch

Tiêu thụ gừng hàng ngày (liều cao) có thể có một số tác động tiêu cực đến tim mạch: gây tăng huyết áp, tim đập nhanh…

Các chuyên gia về tim mạch khuyến cáo những người đang dùng thuốc huyết áp nên tránh ăn gừng. Dùng gừng liều cao sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh tim và có thể dẫn đến nhịp tim không đều.

Sử dụng quá nhiều gừng gây kích ứng miệng, dị ứng da và mắt

Có những thực phẩm gây dị ứng khi tiêu thụ. Đây còn được gọi là Hội chứng dị ứng miệng. Theo các chuyên gia, hiện tượng này thường xảy ra khi ăn gừng và khiến miệng bị ngứa, sưng, đau. Do đó cần phải biết mình có bị dị ứng với gừng hay không. Hãy dừng ăn gừng ngay khi thấy khó chịu trong miệng.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều gừng cũng có thể dẫn đến một số dị ứng như: Phát ban trên da, đỏ mắt, khó thở, ngứa, sưng môi và ngứa mắt, tất cả đều có thể khởi phát khi dùng quá nhiều gừng.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.

Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Táo đỏ và gừng được xem là một sự kết hợp hoàn hảo trong việc chăm sóc sức khoẻ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi uống táo đỏ với gừng và pha trà gừng táo đỏ như thế nào để tốt cho sức khoẻ?

6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông 6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

Thời tiết lạnh dễ khiến cho sức đề kháng suy giảm, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Không chỉ làm dịu cổ họng, những thức uống ấm nóng còn là phương thuốc hoàn hảo cho những ngày mùa đông.

Tin bài khác
Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Củ tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có cả những loại bệnh thường gặp như cảm cúm, tăng huyết áp... và những bệnh hiếm gặp hơn như lỵ, trúng phong cấm khẩu… Nhưng sử dụng tỏi thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết.
6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, các loại hạt còn giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong rất hiệu quả.
5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Các loại đậu thường chứa nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều loại trái cây và hạt, các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.
Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt là một vấn đề răng miệng khá phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Hiểu rõ nguyên nhân là chìa khóa để tìm ra cách khắc phục hiệu quả.
6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

Thời tiết lạnh dễ khiến cho sức đề kháng suy giảm, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Không chỉ làm dịu cổ họng, những thức uống ấm nóng còn là phương thuốc hoàn hảo cho những ngày mùa đông.
Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa đông

Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa đông

Những cơn đau do bệnh viêm khớp vào mùa lạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của rất nhiều người, có thể bị cứng khớp và đau dữ dội trong mùa đông khiến cử động chân tay bị hạn chế.
Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Thời tiết lạnh có thể làm tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Đột quỵ khi tập thể dục, thể thao có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào ngay cả ở những người còn trẻ. Vào mùa lạnh, cần lưu ý một số vấn đề khi tập luyện để không gây hại cho sức khoẻ.
Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Thời tiết mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Vậy Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?
Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Hãy áp dụng ngay những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Khi thời tiết trở lạnh, nên lựa chọn những thực phẩm giúp cơ thể sinh nhiệt để giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Mặc dù quả sung là loại quả dân dã, có nhiều công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung vì nó có thể gây hại cho sức khoẻ.
Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể.
Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làn da bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, chăm sóc da vào mùa đông là phòng chống bị khô da, để giữ lại độ ẩm tự nhiên cho da, giúp cho làn da luôn ẩm mịn và mềm mại.
Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh hô hấp phổ biến vào mùa đông, dễ nhầm lẫn nhưng có cách nhận biết và phòng ngừa riêng. Hiểu rõ cảm lạnh và cảm cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiệu quả hơn.