Thứ sáu 17/01/2025 11:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

19/11/2024 06:00
Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
Bài liên quan
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Tổng quan về cây húng quế

Húng quế còn có tên khác là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái, tên khoa học là Ocimum basilicum L, thuộc họ hoa môi (Labiatae).

Húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình vuông, cao khoảng 40 - 60cm, có khi cao hơn tùy chất đất và khoảng cách trồng. Lá hình xoan, mọc đối, các chồi thường hay đâm ra từ các nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Lá màu lục xanh có loại màu tím đen nhạt.

Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh với những hoa mọc thành vòng có từ 5 đến 6 hoa.

Quả chứa hạt đen nhánh khi ngâm vào nước có chất nhầy màu trắng bao quanh. Rễ mọc nông, ăn lan trên mặt đất.

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Húng quế là loại rau thơm lành tính và rất tốt cho sức khoẻ. Ăn húng quế mỗi ngày với lượng vừa đủ cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích như: cải thiện lưu thông máu, phòng chống ung thư, bảo vệ sức khoẻ cho da và tóc, chữa những bệnh về đường hô hấp và đặc biệt húng quế giúp giảm stress hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy rau húng quế được dùng để duy trì hàm lượng cortisol của cơ thể ở mức bình thường, từ đó làm giảm bớt căng thẳng, hỗ trợ chống lại những hậu quả tiêu cực do căng thẳng gây ra cho não. Hơn nữa, lá húng quế giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm căng thẳng bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Nhờ những đặc tính nổi trội của loại thảo mộc lành tính mang lại lợi ích toàn diện, các thành phần trong rau húng quế giúp xoa dịu các dây thần kinh và điều chỉnh hệ tuần hoàn. Những dưỡng chất cực kỳ quan trọng này đồng thời làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi những hậu quả do căng thẳng gây nên.

Các nhà khoa học khuyên mỗi người nên nhai khoảng 10 đến 12 lá húng quế hai lần trong ngày để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên. Uống trà húng quế đều đặn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. "Thay vì uống thuốc an thần với nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, bạn hãy thử dùng thảo dược như húng quế để chống lại căng thẳng. Đây là cách an toàn nhất và thảo dược không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào".

Cách sử dụng trà húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Trong thời tiết lành lạnh, được nhâm nhi từng ngụm trà húng quế ấm áp, thơm dịu sẽ làm tinh thần bạn hưng phấn hơn.

Trà gừng húng quế

Để làm trà gừng húng quế thì trước tiên bạn rửa sạch lá húng quế, ngâm lá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó vớt lá ra rổ để cho ráo nước. Gừng rửa sạch rồi đập dập hoặc thái lát mỏng. Cuối cùng bạn tráng qua ấm pha trà bằng nước nóng rồi cho gừng, lá húng quế vào và đổ nước sôi lên trên. Để khoảng 10 phút cho tinh chất từ lá húng quế và gừng thôi ra nước. Rót trà ra ly và thưởng thức. Với trà gừng húng quế này bạn uống nóng hay lạnh đều được.

Trà xanh húng quế

Cách làm trà xanh húng quế cũng tương tự như trà gừng húng quế. Khi lá húng quế được rửa sạch bạn cũng để cho ráo nước. Bạn tráng ấm cho nóng rồi cho lá húng quế, trà xanh vào ấm. Thêm nước nóng đun sôi vào và để khoảng 10 phút cho trà ngấm ra nước. Khi uống bạn rót trà ra ly, bạn có thể thêm đường hoặc sữa vào để tăng thêm hương vị cho trà.

Trà mật ong húng quế

Đặt gói trà túi lọc vào tách và đổ nước sôi vào. Để trà ngâm trong khoảng 3-5 phút cho đến khi hương thơm và màu sắc của trà phát triển đầy đủ. Trong khi chờ trà ngâm, bạn có thể chuẩn bị húng quế. Rửa sạch lá húng quế và cắt nhỏ để đảm bảo hương thơm được giải phóng tốt nhất. Sau khi trà đã ngâm đủ thời gian, thêm lá húng quế và mật ong vào tách. Khi húng quế kết hợp cùng hương thơm của trà, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện độc đáo của hai nguyên liệu này. Khi trà đã đủ ấm áp và thơm ngon, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc thêm ít đá viên để làm mát nếu muốn.

Trà cần được ngâm trong khoảng 3-5 phút để hương thơm và hương vị phát triển đầy đủ. Quá trình ngâm quá lâu có thể làm cho trà trở nên đắng. Sử dụng lá húng quế tươi thay vì húng quế khô sẽ mang lại hương thơm tươi mát và dịu nhẹ hơn cho trà. Nếu bạn có tiền sử về dị ứng với húng quế, trà, gừng hoặc mật ong, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thưởng thức trà húng quế.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Ăn táo mỗi ngày được coi là sẽ “không cần gặp bác sĩ”. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số tác dụng phụ.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.