Bài liên quan |
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược” |
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế |
Húng quế còn có tên khác là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái, tên khoa học là Ocimum basilicum L, thuộc họ hoa môi (Labiatae).
Húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình vuông, cao khoảng 40 - 60cm, có khi cao hơn tùy chất đất và khoảng cách trồng. Lá hình xoan, mọc đối, các chồi thường hay đâm ra từ các nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Lá màu lục xanh có loại màu tím đen nhạt.
Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh với những hoa mọc thành vòng có từ 5 đến 6 hoa.
Quả chứa hạt đen nhánh khi ngâm vào nước có chất nhầy màu trắng bao quanh. Rễ mọc nông, ăn lan trên mặt đất.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả |
Húng quế là loại rau thơm lành tính và rất tốt cho sức khoẻ. Ăn húng quế mỗi ngày với lượng vừa đủ cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích như: cải thiện lưu thông máu, phòng chống ung thư, bảo vệ sức khoẻ cho da và tóc, chữa những bệnh về đường hô hấp và đặc biệt húng quế giúp giảm stress hiệu quả.
Các nghiên cứu cho thấy rau húng quế được dùng để duy trì hàm lượng cortisol của cơ thể ở mức bình thường, từ đó làm giảm bớt căng thẳng, hỗ trợ chống lại những hậu quả tiêu cực do căng thẳng gây ra cho não. Hơn nữa, lá húng quế giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm căng thẳng bằng cách trung hòa các gốc tự do.
Nhờ những đặc tính nổi trội của loại thảo mộc lành tính mang lại lợi ích toàn diện, các thành phần trong rau húng quế giúp xoa dịu các dây thần kinh và điều chỉnh hệ tuần hoàn. Những dưỡng chất cực kỳ quan trọng này đồng thời làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi những hậu quả do căng thẳng gây nên.
Các nhà khoa học khuyên mỗi người nên nhai khoảng 10 đến 12 lá húng quế hai lần trong ngày để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên. Uống trà húng quế đều đặn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. "Thay vì uống thuốc an thần với nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, bạn hãy thử dùng thảo dược như húng quế để chống lại căng thẳng. Đây là cách an toàn nhất và thảo dược không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào".
Trong thời tiết lành lạnh, được nhâm nhi từng ngụm trà húng quế ấm áp, thơm dịu sẽ làm tinh thần bạn hưng phấn hơn.
Để làm trà gừng húng quế thì trước tiên bạn rửa sạch lá húng quế, ngâm lá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó vớt lá ra rổ để cho ráo nước. Gừng rửa sạch rồi đập dập hoặc thái lát mỏng. Cuối cùng bạn tráng qua ấm pha trà bằng nước nóng rồi cho gừng, lá húng quế vào và đổ nước sôi lên trên. Để khoảng 10 phút cho tinh chất từ lá húng quế và gừng thôi ra nước. Rót trà ra ly và thưởng thức. Với trà gừng húng quế này bạn uống nóng hay lạnh đều được.
Cách làm trà xanh húng quế cũng tương tự như trà gừng húng quế. Khi lá húng quế được rửa sạch bạn cũng để cho ráo nước. Bạn tráng ấm cho nóng rồi cho lá húng quế, trà xanh vào ấm. Thêm nước nóng đun sôi vào và để khoảng 10 phút cho trà ngấm ra nước. Khi uống bạn rót trà ra ly, bạn có thể thêm đường hoặc sữa vào để tăng thêm hương vị cho trà.
Đặt gói trà túi lọc vào tách và đổ nước sôi vào. Để trà ngâm trong khoảng 3-5 phút cho đến khi hương thơm và màu sắc của trà phát triển đầy đủ. Trong khi chờ trà ngâm, bạn có thể chuẩn bị húng quế. Rửa sạch lá húng quế và cắt nhỏ để đảm bảo hương thơm được giải phóng tốt nhất. Sau khi trà đã ngâm đủ thời gian, thêm lá húng quế và mật ong vào tách. Khi húng quế kết hợp cùng hương thơm của trà, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện độc đáo của hai nguyên liệu này. Khi trà đã đủ ấm áp và thơm ngon, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc thêm ít đá viên để làm mát nếu muốn.
Trà cần được ngâm trong khoảng 3-5 phút để hương thơm và hương vị phát triển đầy đủ. Quá trình ngâm quá lâu có thể làm cho trà trở nên đắng. Sử dụng lá húng quế tươi thay vì húng quế khô sẽ mang lại hương thơm tươi mát và dịu nhẹ hơn cho trà. Nếu bạn có tiền sử về dị ứng với húng quế, trà, gừng hoặc mật ong, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thưởng thức trà húng quế. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!