Thứ sáu 17/01/2025 11:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

17/11/2024 07:25
Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Đặc điểm và thành phần hoá học của húng quế

Húng quế không chỉ là loại rau không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt vì chúng giúp phần nâng cao khẩu vị món ăn, tạo hương thơm mà chúng thực sự là vị thuốc tự nhiên quý cho mọi người.

Húng quế là loại cây thảo, sống hằng năm. Thân và cành vuông, nhẵn hay có lông, thường phân cành ngay từ dưới gốc, cao 50-60cm. Lá mọc đối có cuống, phiến lá hình thuôn dài, hình trái xoan - mũi mác; có thứ màu xanh lục, có thứ màu tím đen nhạt.

Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh, gồm nhiều vòng, có 5-6 hoa nhỏ hơi hồng. Quả chứa hạt đen bóng.

Húng quế chứa nhiều đạm (khoảng 6% lượng protein), nhiều axit amin quan trọng như tryptophan, methionine, leucine. Trong húng quế khoảng 0,4 - 0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ, dễ chịu.

Trong lá cây húng quế có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, K và C, Folate, Mangan, canxi, sắt, magie giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và kích thích xương khớp phát triển khỏe mạnh. Loại thảo mộc này có đặc tính bảo vệ ADN và chứa chất kháng khuẩn.

6 bài thuốc chữa bệnh từ húng quế trong Đông y

6 bài thuốc chữa bệnh từ húng quế trong Đông y
6 bài thuốc chữa bệnh từ húng quế trong Đông y

Giảm đau đầu, chống trầm cảm

Sử dụng một nắm lá húng quế để chiết xuất được tinh dầu. Thả vào trong nồi cùng 1 ít sả chanh và xông hơi mặt và thư giãn, vừa đẹp da mặt lại se khít lỗ chân lông, giảm thiểu quá trình lão hóa da.

Xông hơi bằng tinh dầu húng quế để chữa đau đầu kèm theo các triệu chứng khó chịu khác như buồn nôn, chóng mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đường uống với lá húng quế.

Chữa viêm họng do mãn tính hay bị sốt, bị cảm gây ho

Sử dụng húng quế 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả đun với khoảng 1 lít nước sắc còn 1 nửa nấu lấy nước chia làm 3 lần uống. Nếu không tiện, có thể hãm lá húng quế bằng cách hấp cách thủy sau đó dùng nước đó uống.

Trị ho ở trẻ sơ sinh

Dùng 1 bó húng quế chỉ lấy hoa và lá non, 2 quả khế chua cùng 50g đường phèn. Đem khế vắt lấy nước còn húng quế cũng giã nát để vắt lấy nước cốt. Trộn đều 2 loại nước cốt với nhau rồi thêm đường phèn và hấp cách thủy trong 1 giờ. Khi nước cô lại thì tiến hành gạn ra bình thủy tinh để bảo quản dùng dần. Mỗi lần dùng thìa nhỏ chấm 1 ít nước thuốc lên miệng để trẻ tự mút, thực hiện đều đặn 3 lần/ngày.

Giúp trắng răng khoẻ nướu, chữa đau răng

Lấy 15g cành và lá húng quế tươi cho vào ấm sắc đặc rồi lấy nước sắc súc miệng mỗi ngày để diệt khuẩn vùng miệng và nướu, họng. Nước húng quế cũng giúp sạch miệng,cho răng chắc khỏe hơn. Húng quế cũng có thể giúp cho hơi thở bạn thơm mát hơn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển ở khoang miệng.

Đầu tiên, hãy đánh răng bình thường bằng kem đánh răng như thường lệ. Tiếp theo, lấy một cái chén và đặt vào đó lá húng quế và miếng vỏ cam nghiền nhỏ. Trộn đều lá húng quế và vỏ cam nghiền nhỏ với một chút nước cho tới khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Nhúng bàn chải đánh răng vào hỗn hợp trên, 2 - 3 lần trong khi đánh răng. Khi hoàn thành quá trình đánh răng, súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng để làm sạch miệng và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào còn sót lại.

Bảo vệ sức khoẻ cho da và tóc

Lá húng quế có khả năng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da, mang lại cho bạn một làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn.

Bên cạnh đó, húng quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá húng quế, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá húng quế giã nát đều có tác dụng tốt cho da và tóc.

Nước húng quế dùng để rửa mặt có thể hỗ trợ trị mụn và làm sạch da nhờ tính kháng khuẩn tự nhiên của chúng.

Cải thiện hệ tiêu hoá

Khi ăn húng quế bạn sẽ thấy giảm được triệu chứng đầy hơi chướng bụng, đau tức sau ăn. Đó là vì rau húng quế còn có khả năng cân bằng axit và khôi phục mức độ pH thích hợp cho cơ thể nên hỗ trợ giúp phát triển của các vi khuẩn tốt, làm giảm vi khuẩn có hại có thể gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

Khi bạn thường xuyên đầy hơi, cảm giác co thắt trong bụng hãy ăn húng quế hoặc dùng 50g lá húng quế sắc nước uống.

Lưu ý khi sử dụng húng quế làm thuốc chữa bệnh

Lưu ý khi sử dụng húng quế làm thuốc chữa bệnh
Lưu ý khi sử dụng húng quế làm thuốc chữa bệnh

Một là, húng quế có thể gây ngộ độc

Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế. Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol, gây ngộ độc cho cơ thể. Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.

Hai là, húng quế làm loãng máu

Chỉ cần một muỗng canh húng quế có thể cung cấp 10,8 mcg vitamin K (vitamin K vai trò quan trọng trong quá trình đông máu). Số lượng này có thể chiếm đến 9% đến 12% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.

Mức độ cao của vitamin K có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu warfarin (coumadin). Bất kỳ ai sử dụng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nhiều lượng húng quế.

Ba là, húng quế có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai

Ăn rau húng quế khi mang thai sẽ mang lại những công dụng đáng kể như: giúp điều hòa đông máu, thúc đẩy sự phát triển của bào thai, hỗ trợ quá trình hình thành xương cho thai nhi, cung cấp máu cho thai phụ, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn đến một số phản ứng phụ như:

Nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu nếu ăn quá nhiều, vì trong húng quế có tinh dầu Eugenol. Loại tinh dầu này làm tăng nhịp tim, nóng cổ họng và miệng, chóng mặt, thở dốc, động kinh, nước tiểu có máu, một số trường hợp rơi vào tình trạng hôn mê. Do đó, chỉ nên ăn rau húng quế một lượng vừa phải từ 2-3 lần/tuần.

Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều húng quế trong thời kỳ mang thai. Triệu chứng của giảm đường huyết thường thấy là chóng mặt, run và khó chịu.

Để loại bỏ ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại cần phải rửa sạch và ngâm nước muối rau húng quế trước khi ăn.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Ăn táo mỗi ngày được coi là sẽ “không cần gặp bác sĩ”. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số tác dụng phụ.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.