6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế |
Húng quế không chỉ là loại rau không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt vì chúng giúp phần nâng cao khẩu vị món ăn, tạo hương thơm mà chúng thực sự là vị thuốc tự nhiên quý cho mọi người.
Húng quế là loại cây thảo, sống hằng năm. Thân và cành vuông, nhẵn hay có lông, thường phân cành ngay từ dưới gốc, cao 50-60cm. Lá mọc đối có cuống, phiến lá hình thuôn dài, hình trái xoan - mũi mác; có thứ màu xanh lục, có thứ màu tím đen nhạt.
Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh, gồm nhiều vòng, có 5-6 hoa nhỏ hơi hồng. Quả chứa hạt đen bóng.
Húng quế chứa nhiều đạm (khoảng 6% lượng protein), nhiều axit amin quan trọng như tryptophan, methionine, leucine. Trong húng quế khoảng 0,4 - 0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ, dễ chịu.
Trong lá cây húng quế có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, K và C, Folate, Mangan, canxi, sắt, magie giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và kích thích xương khớp phát triển khỏe mạnh. Loại thảo mộc này có đặc tính bảo vệ ADN và chứa chất kháng khuẩn.
6 bài thuốc chữa bệnh từ húng quế trong Đông y |
Sử dụng một nắm lá húng quế để chiết xuất được tinh dầu. Thả vào trong nồi cùng 1 ít sả chanh và xông hơi mặt và thư giãn, vừa đẹp da mặt lại se khít lỗ chân lông, giảm thiểu quá trình lão hóa da.
Xông hơi bằng tinh dầu húng quế để chữa đau đầu kèm theo các triệu chứng khó chịu khác như buồn nôn, chóng mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đường uống với lá húng quế.
Sử dụng húng quế 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả đun với khoảng 1 lít nước sắc còn 1 nửa nấu lấy nước chia làm 3 lần uống. Nếu không tiện, có thể hãm lá húng quế bằng cách hấp cách thủy sau đó dùng nước đó uống.
Dùng 1 bó húng quế chỉ lấy hoa và lá non, 2 quả khế chua cùng 50g đường phèn. Đem khế vắt lấy nước còn húng quế cũng giã nát để vắt lấy nước cốt. Trộn đều 2 loại nước cốt với nhau rồi thêm đường phèn và hấp cách thủy trong 1 giờ. Khi nước cô lại thì tiến hành gạn ra bình thủy tinh để bảo quản dùng dần. Mỗi lần dùng thìa nhỏ chấm 1 ít nước thuốc lên miệng để trẻ tự mút, thực hiện đều đặn 3 lần/ngày.
Lấy 15g cành và lá húng quế tươi cho vào ấm sắc đặc rồi lấy nước sắc súc miệng mỗi ngày để diệt khuẩn vùng miệng và nướu, họng. Nước húng quế cũng giúp sạch miệng,cho răng chắc khỏe hơn. Húng quế cũng có thể giúp cho hơi thở bạn thơm mát hơn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển ở khoang miệng.
Đầu tiên, hãy đánh răng bình thường bằng kem đánh răng như thường lệ. Tiếp theo, lấy một cái chén và đặt vào đó lá húng quế và miếng vỏ cam nghiền nhỏ. Trộn đều lá húng quế và vỏ cam nghiền nhỏ với một chút nước cho tới khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Nhúng bàn chải đánh răng vào hỗn hợp trên, 2 - 3 lần trong khi đánh răng. Khi hoàn thành quá trình đánh răng, súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng để làm sạch miệng và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào còn sót lại.
Lá húng quế có khả năng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da, mang lại cho bạn một làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn.
Bên cạnh đó, húng quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá húng quế, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá húng quế giã nát đều có tác dụng tốt cho da và tóc.
Nước húng quế dùng để rửa mặt có thể hỗ trợ trị mụn và làm sạch da nhờ tính kháng khuẩn tự nhiên của chúng.
Khi ăn húng quế bạn sẽ thấy giảm được triệu chứng đầy hơi chướng bụng, đau tức sau ăn. Đó là vì rau húng quế còn có khả năng cân bằng axit và khôi phục mức độ pH thích hợp cho cơ thể nên hỗ trợ giúp phát triển của các vi khuẩn tốt, làm giảm vi khuẩn có hại có thể gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
Khi bạn thường xuyên đầy hơi, cảm giác co thắt trong bụng hãy ăn húng quế hoặc dùng 50g lá húng quế sắc nước uống.
Lưu ý khi sử dụng húng quế làm thuốc chữa bệnh |
Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế. Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol, gây ngộ độc cho cơ thể. Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.
Chỉ cần một muỗng canh húng quế có thể cung cấp 10,8 mcg vitamin K (vitamin K vai trò quan trọng trong quá trình đông máu). Số lượng này có thể chiếm đến 9% đến 12% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.
Mức độ cao của vitamin K có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu warfarin (coumadin). Bất kỳ ai sử dụng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nhiều lượng húng quế.
Ăn rau húng quế khi mang thai sẽ mang lại những công dụng đáng kể như: giúp điều hòa đông máu, thúc đẩy sự phát triển của bào thai, hỗ trợ quá trình hình thành xương cho thai nhi, cung cấp máu cho thai phụ, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn đến một số phản ứng phụ như: Nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu nếu ăn quá nhiều, vì trong húng quế có tinh dầu Eugenol. Loại tinh dầu này làm tăng nhịp tim, nóng cổ họng và miệng, chóng mặt, thở dốc, động kinh, nước tiểu có máu, một số trường hợp rơi vào tình trạng hôn mê. Do đó, chỉ nên ăn rau húng quế một lượng vừa phải từ 2-3 lần/tuần. Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều húng quế trong thời kỳ mang thai. Triệu chứng của giảm đường huyết thường thấy là chóng mặt, run và khó chịu. |
Để loại bỏ ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại cần phải rửa sạch và ngâm nước muối rau húng quế trước khi ăn.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!