Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược” |
Rau húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình vuông, cao khoảng 40 - 60cm, có khi cao hơn tùy chất đất và khoảng cách trồng. Lá hình xoan, mọc đối, các chồi thường hay đâm ra từ các nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Lá màu lục xanh có loại màu tím đen nhạt.
Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh với những hoa mọc thành vòng có từ 5 đến 6 hoa. Bình thường hoa húng quế tạo ra những hạt nhỏ màu đen. Cây húng quế có mùi nồng, hăng, thường ngọt và có vị hơi giống hoa hồi.
Quả chứa hạt đen nhánh khi ngâm vào nước có chất nhầy màu trắng bao quanh. Rễ mọc nông, ăn lan trên mặt đất.
Húng quế có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi và các đảo Thái Bình Dương. Ở Việt Nam rau húng quế còn có tên gọi khác là húng chó, rau é, hương thái và é quế.
Cây húng quế được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới và được sử dụng trong bữa ăn như một loại gia vị, thậm chí còn chế biến thành nước uống.
Thành phần hoá học của rau húng quế |
8 lợi ích tuyệt vời của rau húng quế |
Nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của tinh dầu húng quế ngọt trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Trong các nghiên cứu cho thấy, húng quế ngọt đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người trong ống nghiệm. Húng quế cản trở khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư, cuối cùng tiêu diệt chúng.
Húng quế bao gồm các chất phytochemical, giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên, bao gồm ung thư da, gan, miệng và phổi do hóa chất gây ra. Húng quế có thể làm tăng hoạt động chống oxy hóa, làm thay đổi tích cực các biểu hiện gen, khuyến khích quá trình apoptosis của tế bào ung thư (làm chết các tế bào có hại) và ngăn chặn các khối u ung thư lây lan.
Trong các nghiên cứu sử dụng động vật, chiết xuất húng quế đã cho thấy khả năng bảo vệ chống lại ung thư và tỷ lệ tử vong đồng thời bảo vệ có chọn lọc các mô và tế bào bình thường khỏi tác động tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư như xạ trị hoặc hóa trị.
Rauhúng quế rất có lợi cho các rối loạn tâm thần hoặc các bệnh liên quan đến tâm trạng, như trầm cảm và lo lắng. Húng quế cũng được coi là một loại thuốc chống trầm cảm vì nó chắc chắn có thể tác động đến chức năng não trong vỏ thượng thận, hỗ trợ khuyến khích các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh các hormone tạo ra hạnh phúc và tràn đầy năng lượng.
Một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy húng quế giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể. Chúng làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là một yếu tố quan trọng gây stress.
Những người làm các công việc có khả năng gây căng thẳng thần kinh cao có thể nhai khoảng 12 lá húng quế hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa stress một cách tự nhiên.
Hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là eugenol vốn rất dồi dào trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn nằm trong tầm kiểm soát đồng thời còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Húng quế có thể giúp các cơ kiểm soát chức năng mạch máu co lại và thư giãn, thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Lợi ích của húng quế bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu nguy hiểm, kết tụ lại với nhau của các tiểu cầu trong máu có thể hình thành cục máu đông trong động mạch và gây ngừng tim. Chiết xuất từ húng quế cũng làm giảm chứng viêm có thể gây ra bệnh tim mạch bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm, các protein được tiết ra từ tế bào này sang tế bào khác để giao tiếp và nâng cao khả năng phòng thủ miễn dịch của cơ thể.
Chỉ cần nhai vài lá húng quế khi bụng còn đói mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.
Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.
Xông hơi mặt bằng lá húng quế khô khá hiệu quả trong việc giảm đau đầu. Với mục đích này, thêm một thìa lá húng quế khô vào 2 cốc nước trong một cái chậu lớn. Dùng khăn trùm kín đầu, cẩn thận nghiêng người qua chậu và hít thở hơi nước từ 5 đến 10 phút. Bạn cũng có thể đắp lá húng quế giã nát trộn với bột đàn hương lên trán để giảm nóng và nhức đầu cũng như làm mát nói chung.
Những hợp chất chống stress của rau húng quế giúp chúng trở thành giải pháp lý tưởng cho những người đang muốn từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Húng quế sẽ làm dịu thần kinh, xua tan căng thẳng - những yếu tố có liên quan đến tình trạng thèm thuốc lá.
Những người nghiện thuốc lá có thể thử nhai lá húng quế để thoát khỏi cơn nghiện. Những thứ này có thể có lợi hơn miếng dán nicotine, kẹo cao su có hương vị hoặc thậm chí là kẹo thông thường để kiểm soát cảm giác thèm ăn. Trong khi nước trái cây có tác dụng làm mát cổ họng của bạn, việc nhai sẽ khiến bạn mất tập trung và các chất chống oxy hóa giúp phục hồi những tổn thương do hút thuốc nhiều năm.
Điều chỉnh khả năng miễn dịch, chống ho (giúp kiềm chế trung tâm ho, hạn chế số lượng các cơn ho) và làm long đờm (giúp tống đẩy đờm ra khỏi ngực) là những công dụng giúp húng quế trở thành phương thuốc dân gian hiệu quả cho những căn bệnh như ho, cảm lạnh hay bệnh có liên quan đến đường hô hấp bao gồm viêm phế quản cấp tính và mãn tính.
Một tác dụng khác của húng quế là khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến các rắc rối ở đường hô hấp. Húng quế còn có thể làm dịu tình trạng sung huyết vì chúng có chứa những hợp chất như camphene, eugenol và cineol trong tinh dầu của mình. Tác dụng chống dị ứng và kháng viêm còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh dị ứng ở đường hô hấp.
Húng quế là một trong những thành phần quan trọng trong siro ho và thuốc long đờm. Nhưng thay vì mua những thứ đó, bạn có thể tự làm một phương pháp điều trị tại nhà cũng hiệu quả. Thêm 8 lá húng quế và 5 lá cây đinh hương vào một cốc nước và đun sôi trong 10 phút. Có thể thêm chút muối cho vừa ăn. Để nguội rồi uống để giảm cơn ho. Đối với đau họng do ho, súc họng bằng nước đun sôi với lá húng quế. Các hợp chất khác nhau trong húng quế giúp huy động chất nhầy, vì vậy nó cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề hô hấp khác như viêm phế quản và hen suyễn.
Rau húng quế có tác dụng tăng cường chức năng của thận, là một trong những loại thuốc lợi tiểu và khử độc rất tốt cho thận. Chúng làm giảm lượng axit uric trong máu (một trong những lý do chính gây bệnh sỏi thận là do tình trạng dư thừa của axit uric trong máu), giúp làm sạch thận.
Để cải thiện chức năng tổng thể của thận, hãy tiêu thụ 5 đến 6 lá húng quế tươi với nước khi bụng đói. Nếu bạn bị sỏi thận, hãy trộn nước ép húng quế mới chiết xuất với một lượng mật ong tương đương. Uống nó mỗi ngày mà không thất bại trong khoảng năm đến sáu tháng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào thải sỏi thận qua đường tiết niệu...
Các chất có trong húng quế có thể giúp bảo vệ da khỏi một số tác động của quá trình lão hóa.
Các nhà khoa học đã áp dụng chiết xuất húng quế vào các mô hình da trong phòng thí nghiệm. Các kết quả cho thấy rằng, chiết xuất húng quế trong các loại kem bôi da có thể cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da và giảm thô ráp và nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa trong húng quế và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể có tác dụng bảo vệ da.
Húng quế ngăn ngừa mụn bùng phát và cũng đẩy nhanh quá trình chữa lành các tổn thương do mụn. Dầu trong lá húng quế tươi giúp làm sạch vi khuẩn trên da, nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Nếu trước đây bạn bị mụn trứng cá, hãy dùng nước ép húng quế thoa lên các vùng da bị mụn để tiêu diệt vi khuẩn.
Húng quế cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về da khác như bệnh hắc lào, bệnh vẩy nến và vết côn trùng cắn. Các đặc tính chống viêm trong nước ép húng quế tươi sẽ làm giảm tình trạng viêm da và giảm đau.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!