Bài liên quan |
Uống nước táo đỏ có công dụng gì? |
Công dụng tuyệt vời của trà gừng táo đỏ đối với sức khoẻ. |
Gừng là loại gia vị phổ biến trong nhà bếp của nhiều gia đình. Nó có thể được thêm vào nhiều món ăn khác nhau vừa để tăng hương vị món ăn vừa đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Theo Đông y, thịt gừng có vị hơi hăng và tính ấm với tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, trừ nôn khử trùng. Trong khi đó, vỏ gừng lại có vị cay nồng, tính mát với tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng. Ngoài ra, tùy theo hình thức sử dụng, gừng còn có nhiều công dụng khác nhau.
Táo đỏ là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và phenolic trong táo đỏ có khả năng hỗ trợ gan trong việc giải độc cơ thể.
Táo đỏ giúp bảo vệ chức năng gan, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, điều này rất quan trọng đối với những người đang muốn duy trì sức khỏe và giảm cân.
Kết hợp gừng và táo đỏ trong một ly trà mang đến lợi ích kép, được xem bài thuốc cổ truyền tuyệt vời với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.
Uống trà gừng táo đỏ có công dụng gì? |
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, khi cơ thể không thể bài tiết chất độc ra ngoài sẽ biểu hiện qua tình trạng hôi miệng, táo bón, mụn trứng cá, lưỡi vàng, sưng nướu, mắt đỏ, loét miệng. Đồng thời, gan khí bị ứ đọng.
Táo đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin C, một lượng nhỏ canxi và các loại axit amin. Trong các bài thuốc y học cổ truyền Trung Quốc, táo đỏ có tác dụng giảm đau, an thần, bổ khí huyết; là thực phẩm tốt để bảo vệ gan, bổ sung khí; có thể làm tăng protein huyết thanh, do đó giúp duy trì giải độc gan.
Còn gừng có tác dụng giải độc, làm ấm cơ thể, giảm nôn. Đặc biệt, nó còn giải được độc cá và cua. Vậy nên, khi kết hợp táo đỏ và gừng có thể giúp hỗ trợ thải độc cơ thể một cách tự nhiên.
100 g táo đỏ cung cấp 10g chất xơ, chiếm 30% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày. Uống trà táo đỏ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Chiết xuất từ quả táo đỏ cũng giúp giảm táo bón, trị chứng đầy hơi, chướng bụng, thu nhỏ vòng eo.
Một số người mắc chứng béo phì dạng phù nề do tích tụ nước trong cơ thể không thể thải ra ngoài. Trà táo đỏ có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa nước và giảm cân trong trường hợp béo phì dạng phù nề.
Mặt khác, gừng chứa gingerol, có tác dụng thúc đẩy sự giãn nở mạch máu, tăng tốc độ lưu thông máu, mở lỗ chân lông trên cơ thể và loại bỏ nhiệt dư thừa, từ đó giảm cân.
Gừng và táo đỏ thường được sử dụng cùng nhau trong các bài thuốc Đông y. Bởi gừng làm ấm lá lách và dạ dày, táo đỏ bổ sung khí. Chúng có tác dụng điều hòa nhất định đối với một số vấn đề về hệ tiêu hóa thường gặp trong mùa hè như chán ăn, khó chịu ở đường tiêu hóa, tiêu chảy...
Đặc biệt sau khi bị cảm, bạn thường cảm thấy buồn nôn, muốn nôn, ăn không ngon miệng. Uống một ít trà gừng và táo tàu có thể loại bỏ những cảm giác khó chịu này.
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng "dương khí là áo giáp bên ngoài bảo vệ cơ thể con người trước cái lạnh và nhiều thứ khác". Khi nhiệt độ giảm, cơ thể "gửi" thêm năng lượng dương (dương khí) từ bên trong ra ngoài để chống lại cái lạnh. Khi năng lượng dương dữ trữ của cơ thể không đủ, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm lạnh và mắc bệnh. Uống trà gừng, táo đỏ có thể bổ sung dương khí cho lá lách và dạ dày kịp thời. Khi lá lách và dạ dày tràn đầy năng lượng dương, con người sẽ tự nhiên ấm áp và thoải mái.
Ngoài ra, theo một số chuyên gia dinh dưỡng, trà gừng và táo đỏ không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng và chất xơ phong phú từ táo đỏ.
Nguyên liệu: 2-3 trái táo đỏ, 5-10 lát gừng.
Các bước thực hiện:
Rửa sạch táo đỏ và gừng.
Đun sôi nước, cho gừng vào và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút.
Thêm táo đỏ vào, tiếp tục đun 5-10 phút nữa.
Lọc trà ra ly và uống ấm.
Có thể ăn lát gừng, táo đỏ và cuối cùng uống trà. Bạn nên uống nó khi bụng đói vào buổi sáng, tránh ăn đồ sống, lạnh và nhiều dầu mỡ vào buổi sáng. Không ăn gừng vào buổi tối vì khi đó gừng sẽ có hại hơn lợi.
Nguyên liệu: Táo đỏ 10 quả, gừng tươi 20g, mía 1 gióng.
Các bước thực hiện:
Mía dóc vỏ, cắt khúc, chẻ nhỏ. Gừng thái lát. Táo đỏ bỏ hạt thái nhỏ.
Cho mía vào đun sôi nhỏ lửa với nước 15-20 phút, đến khi nước có vị ngọt.
Cho táo đỏ và gừng tươi vào bình giữ nhiệt, đổ nước mía vào đậy kín. Sau 30 phút, bạn có thể dùng.
Bạn có thể dùng loại trà này cả ngày.
Thường thích hợp với người thể chất lạnh (thể hàn, thể thiên hàn). Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của người có thể chất lạnh là quanh năm sợ lạnh, sờ vào thấy tay chân lạnh, một số bộ phận trên cơ thể sẽ dễ bị đau, chẳng hạn như chân hoặc bụng. Uống trà gừng táo đỏ mỗi sáng có thể hỗ trợ cải thiện các vấn đề này. Thời điểm uống trà gừng táo đỏ tốt nhất mỗi ngày là uống hết vào buổi sáng và không muộn hơn buổi trưa, sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người có thể chất âm hư, hỏa khí như môi đỏ, miệng khô, dạ dày khó chịu không nên uống trà gừng táo đỏ vì sẽ gây đờm, nóng trong. Không uống trà gừng táo đỏ nếu bị lở miệng, đau họng. Phụ nữ cuối thai kỳ, người mắc viêm da cấp tính, chàm; người có vết thương chưa lành trên cơ thể không nên uống trà gừng táo đỏ. |
* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!