Thứ sáu 17/01/2025 12:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

24/11/2024 06:00
Táo đỏ là một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền. Rất nhiều người quan tâm đến việc uống nước táo đỏ hàng ngày có tốt hay không. Vậy uống nước táo đỏ có công dụng gì đối với sức khoẻ?
Uống nước táo đỏ có công dụng gì?
Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Đặc điểm và lợi ích dinh dưỡng của táo đỏ

Táo đỏ hay còn gọi là đại táo, là quả chín của cây táo tàu có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ Táo Rhamnaceae. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Nam Á và bắt đầu được đem đi nhân giống ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Cho tới nay, táo đỏ ở nước ta dùng vẫn hoàn toàn phải nhập của Trung Quốc. Vào tháng 9, quả chín hái về phơi hay sấy khô là được. Thường chọn những quả mẫm, hạch nhỏ, vị ngọt, màu đỏ được coi là tốt.

Táo đỏ vị ngọt, tính ôn, quy kinh Tỳ Vị, có tác dụng bổ Tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân, điều hòa dinh vệ, hòa giải các vị thuốc.

Theo y học cổ truyền, táo đỏ được coi là một loại thuốc bổ dưỡng trong Đông y, vì nó chứa các chất như protein, phốt pho, canxi, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2,...

Theo y học hiện đại, táo đỏ giàu dinh dưỡng. Quả táo đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, cung cấp các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Táo đỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo.

Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa:

Thành phần dinh dưỡng của quả táo đỏ sống
Thành phần dinh dưỡng của quả táo đỏ sống.

Lợi ích tuyệt vời của nước táo đỏ đối với sức khoẻ

Lợi ích tuyệt vời của nước táo đỏ
Lợi ích tuyệt vời của nước táo đỏ.

Tăng cường tuần hoàn máu

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, táo đỏ được xem là một loại thuốc có tính ôn, có tác dụng bổ tỳ ích khí và sinh tân dịch. Những đặc tính này giúp lá lách và dạ dày hoạt động tốt hơn, cải thiện tuần hoàn máu và đẩy lùi các triệu chứng như biếng ăn, tiêu chảy. Táo đỏ cũng giúp điều trị chứng rối loạn khí huyết và ho, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Táo đỏ chứa 19 loại axit amin, trong đó 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người mỗi ngày. Ngoài ra, còn chứa một lượng lớn vitamin A, phức hợp vitamin B, C và E. Bên cạnh đó, nguyên tố sắt, kẽm và selen trong táo đỏ cũng đặc biệt phong phú, có thể tăng cường chức năng tạo máu.

Cải thiện chứng mất ngủ

Táo đỏ thường được dùng nhiều trong các bài thuốc trị chứng mất ngủ trong đông y. Từ các nghiên cứu khoa học hiện đại, cũng đã chứng minh các chất phenolic và flavonoid của táo đỏ có thể làm dịu thần kinh. Cho nên chúng có tác dụng như một loại thuốc giúp an thần tự nhiên. Khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hay khó ngủ, việc uống nước táo đỏ hoặc ăn táo đỏ kèm với các món ăn khác có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan, tăng lực cơ

Táo đỏ chứa một số loại khoáng chất như photpho, canxi, magie và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho albumin huyết thanh cùng với protid toàn phần tăng rõ. Từ đó, dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.

Ngoài ra, táo đỏ chứa một lượng vitamin C dồi dào, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng bảo vệ gan. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn các tác động tiêu cực của gốc tự do lên gan, bảo vệ tế bào gan khỏi bị tổn thương.

Hơn nữa, táo đỏ khô chứa nhiều flavonoid, các hợp chất này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn có khả năng chống oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ ung thư bằng cách trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.

Tốt cho thai nhi

Mẹ bầu uống nước táo đỏ đều đặn có thể nhận được nhiều lợi ích đáng kể. Hàm lượng cao vitamin C và vitamin E trong táo đỏ giúp cải thiện làn da, làm da mẹ bầu trở nên sáng mịn và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, táo đỏ còn giúp bổ máu, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Việc uống nước táo đỏ cũng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Một số lưu ý khi sử dụng táo đỏ

- Sử dụng táo đỏ vào buổi sáng giúp tinh thần phấn chấn, cơ thể khỏe mạnh trong khi đó việc sử dụng táo đỏ vào buổi tối giúp ngủ ngon, an thần.

- Dù táo đỏ tốt cho sức khỏe những loại quả này khá ngọt. Nếu sử dụng nhiều có thể dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn.

- Những ai đang dùng thuốc Venlafaxine (thuốc chống trầm cảm), tốt nhất không sử dụng táo đỏ vì thành phần của 2 loại này có thể xảy ra phản ứng với nhau.

- Những ai đang dùng thuốc chống co giật như phenytoin, phenobarbital và carbamazepin nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng táo đỏ.

- Người bị bệnh đái tháo đường không nên sử dụng táo đỏ thường xuyên, nhất là loại sấy khô vì táo đỏ có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn.

- Người đang bị chướng bụng, đầy hơi, chảy máu cam, đau răng, mụn nhọt, mẩn ngứa cũng không nên sử dụng táo đỏ.

- Người có hàm lượng đường trong máu cao cũng kiến nghị không nên dùng loại quả này.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.
Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Gãy xương chân trong thể thao là chấn thương không hiếm gặp, nhưng trường hợp của Nguyễn Xuân Son lại đặc biệt nghiêm trọng. Vậy đâu là cách điều trị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng và an toàn?