Ăn táo có nên gọt vỏ không? |
Có nhiều cách thưởng thức táo khác nhau, trong khi một số người ăn táo cả vỏ, những người khác lại thích ăn táo sau khi gọt vỏ cẩn thận và cắt thành từng miếng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc thưởng thức một quả táo được rửa sạch và chưa gọt vỏ sẽ có lợi hơn.
Việc bạn thích ăn táo gọt sạch vỏ vô tình "lột" đi mất một lượng chất chống oxy hóa quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời có trong vỏ táo và nhiều thành phần tốt khác cho cơ thể.
Nhiều người thường hay thắc mắc không biết “có nên ăn vỏ táo không?”, thực tế thì trong 1 quả táo chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate, axit chlorogenic, quercetin hay catechin.
Mặc dù 1 quả táo cỡ vừa chỉ chứa 95 calo nhưng lại có hàm lượng chất polyphenol (có đặc tính chống oxy hóa) cao. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong vỏ của quả táo. Do vậy, vấn đề “có nên ăn vỏ táo không?” thì câu trả lời là có.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn táo cả vỏ sẽ mang đến một số lợi ích nhất định cho cơ thể con người như:
Lợi ích của vỏ táo đối với sức khoẻ. |
Vỏ táo cung cấp chất xơ cho cơ thể
Theo ước tính, trong vỏ của 1 quả táo cỡ vừa sẽ chứa khoảng 4,4 g chất xơ (bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan). Chất xơ này có công dụng chính là ngăn ngừa táo bón, giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao quá mức và làm chậm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả.
Vỏ táo cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể
Trong vỏ của 1 quả táo sẽ chứa khoảng 8,4 mg vitamin C và 98 IU vitamin A. Khi ăn táo, nếu gọt vỏ đi thì lượng vitamin này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Do đó, việc ăn táo cả vỏ rất là rất có lợi cho sức khỏe.
Vỏ táo giúp phòng ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu được khẳng định, hợp chất triterpenoids có trong vỏ của quả táo có khả năng tiêu diệt những tế bào ung thư và đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư vú hay ung thư gan. Vì lẽ đó, không có lý do gì mà không nên ăn táo cả vỏ.
Vỏ táo làm giảm những vấn đề liên quan đến hô hấp
Một số chất như Quercetin, flavonoid chủ yếu được tìm thấy trong vỏ của quả táo chứ không phải là thịt của quả táo. Do đó, những người ăn táo cả vỏ sẽ giúp cho quá trình hoạt động của phổi được tốt hơn, từ đó làm giảm các nguy cơ bị hen suyễn. Đặc biệt, chất Quercetin trong vỏ táo cũng có khả năng chống lại các tổn thương mô ở trong não của người mắc bệnh Alzheimer hoặc một số rối loạn thoái hóa khác.
Vỏ táo có tác dụng giúp giảm cân
Sở dĩ ăn táo cả vỏ có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả là bởi nó chứa axit ursolic (một hợp chất thiết yếu chống lại bệnh béo phì). Hiểu một cách đơn giản, axit ursolic có cơ chế làm tăng mỡ cơ bắp, đốt cháy mỡ trong cơ thể thành calo, từ đó làm giảm nguy cơ gây béo phì. Đây là một trong những thông tin hữu ích cho những người đang muốn giảm cân.
Chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táo này sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản. Phải rửa táo thật kỹ để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc sáp mà các nhà bán lẻ thường sử dụng để làm cho táo sáng bóng. Có thể gọt vỏ sau đó ngâm táo vào nước muối, để táo không bị thâm đen. Mùa thu là mùa sử dụng táo an toàn nhất bởi đây là mùa táo, ít bị sử dụng thuốc bảo quản. |
Nước táo sẽ an toàn nếu không chứa hạt nghiền thành bột. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) ghi nhận hàm lượng amygdalin trong nước ép táo bán trên thị trường rất thấp, từ 0,01 đến 0,007mg/mL. Các tác giả kết luận rằng điều này khó có thể gây hại nhưng vẫn khuyên bạn nên loại bỏ hạt táo trước khi ép.
Hạt táo chứa một lượng nhỏ hợp chất amygdalin. Nếu vào dạ dày, amygdalin sẽ phản ứng với các enzyme để tạo ra chất độc được gọi là hydro xyanua - thể khí của xyanua.
Nó là một cơ chế bảo vệ hiệu quả cho trái cây vì xyanua cản trở việc cung cấp oxy đến các tế bào cơ thể của bạn và có thể giết chết một người trong vòng vài phút với liều lượng đủ cao.
Vô tình ăn một hoặc hai hạt không thể giết chết bạn, nhưng nó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn và đau bụng. Tuy nhiên không cần quá lo lắng nếu bạn chỉ nuốt hạt mà không nhai nó.
Trong trường hợp này, nó có khả năng đi qua hệ tiêu hoá của bạn mà không được tiêu hoá. Chỉ đến khi hạt bị nghiền nát thì quá trình chuyển đổi thành xyanua mới diễn ra.
* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!