Bài liên quan |
Cách chữa đầy hơi chướng bụng với những mẹo dân gian hiệu quả |
5 tác dụng không ngờ của gừng đối với sức khỏe |
Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng. |
Thức ăn, nước uống có pha chút gừng sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng và giúp cải thiện tâm trạng. Các vị thuốc dân gian cũng như hiện đại pha gừng có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất, làm sạch cơ thể khỏi các độc tố và các gốc tự do, giúp làm giảm cân. Gừng còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể như cải thiện hệ tiêu hóa, giảm ốm nghén,.. Song cũng có những trường hợp chống chỉ định đối với việc sử dụng gừng.
Đối với những người có đặc điểm này thì nên hạn ăn gừng cũng như sử dụng làm gia vị bởi sẽ có tác hại với cơ thể.
Người đang say nắng, sốt cao
Người đang say nắng, sốt cao cần hạn chế sử dụng gừng |
Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người phong hàn, cảm mạo, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa... nhưng được chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt.
Trong trường hợp đi nắng về bị say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng. Đặc biệt, với những người có dấu hiệu sốt cao thì tuyệt đối không ăn gừng, vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh tăng cao, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.
Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng
Người bị viêm loát dạ dày, tá tràng cần hạn chế ăn gừng. |
Gừng trước hết sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày, nếu như niêm mạc bị kích ứng, bị ăn mòn hoặc có vết loét nếu dùng gừng sẽ làm kích thích thêm quá trình này.
Người có bệnh gan
Người có bệnh gan. |
Người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng vì nó kích thích sự bài tiết của các tế bào gan, những tế bào này sẽ bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.
Người dễ xuất huyết
Người dễ xuất huyết. |
Trong nhiều trường hợp, tính nhiệt của gừng có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu ở cơ thể người. Nếu có tiền sử bị rối loạn chảy máu, trong đó có cả chảy máu cam, tử cung… thì nên hạn chế ăn gừng ở bất kỳ dạng nào bởi nó sẽ làm tăng tình trạng chảy máu. Ngoài ra, bạn không được ăn gừng khi bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao hay đã có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú phải hạn chế ăn gừng. |
Theo truyền thống, gừng thường được dùng trong nửa đầu thai kỳ để làm giảm các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn hoặc tiết nước bọt. Còn trong nửa cuối thai kỳ nên sử dụng gừng một cách thận trọng vì nó có thể tác động làm tăng huyết áp là điều rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ cho con bú cũng nên cẩn trọng nếu dùng gừng vì nó được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây mất ngủ với trẻ em.