Thấy gì sau vụ kiện của hai "đại gia" bất động sản lớn của miền Trung

Pháp luật doanh nghiệp | 09:20:00 07/12/2019

Hai năm, hai công ty không tìm được tiếng nói chung. 1.000 người dân cũng theo đó mà lao đao. Chính quyền tỉnh Quảng Nam nhiều lần đối thoại nhưng cũng chưa thể giải quyết vụ việc. Cuối cùng, sau một phiên tòa với cả trăm người tham dự, một lối thoát đã mở ra.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, TAND TP.Đà Nẵng vừa xét xử và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn công ty Bách Đạt An về việc hủy hợp đồng đối với bị đơn công ty Hoàng Nhất Nam.

HĐXX yêu cầu, Bách Đạt An có trách nhiệm liên hệ UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng thực hiện giao đất, thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

Theo tìm hiểu của PV, phiên tòa này được xem là đặc biệt nhất, lớn nhất thời gian qua tại TP.Đà Nẵng lẫn tỉnh Quảng Nam. Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam được xem là 2 "ông lớn" bất động sản Quảng Nam, Đà Nẵng với hàng loạt dự án khủng.

Tranh chấp của 2 doanh nghiệp này đã trở thành một hiện tượng xã hội. Ngoài 2 doanh nghiệp, phòng xử chật cứng bởi hơn 300 người dân đại diện cho hơn 1.000 là khách mua đất dự án do Hoàng Nhất Nam phân phối, Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Hồ sơ điều tra - Thấy gì sau vụ kiện của hai 'đại gia' bất động sản lớn của miền Trung

Vụ kiện của 2 công ty bất động sản với hàng trăm người có liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, vụ việc tranh chấp giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam xảy ra tại dự án 7B mở rộng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Công ty Bách Đạt An khởi kiện buộc công ty Hoàng Nhất Nam chấm dứt hợp đồng, thu hồi lại toàn bộ các lô đất đã nhận đặt cọc của khách hàng và bồi thường hợp đồng.

Bách Đạt An cho rằng, Hoàng Nhất Nam đã tự ý bán đất tại dự án này khi chưa được sự đồng ý. Công ty Hoàng Nhất Nam đã bán sang tay nhiều lần cho khách hàng, thu số tiền lớn gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Vụ việc này kéo dài suốt thời gian dài khiến hơn 1.000 người dân mua đất điêu đứng.

Họ nhiều lần tụ tập đến trụ sở 2 công ty này lẫn các cơ quan công quyền của tỉnh Quảng Nam để phản ánh. Báo chí cũng tốn nhiều giấy mực về vụ việc này.

Theo ghi nhận của PV, sau khi chủ tọa tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty Bách Đạt An về việc hủy hợp đồng đối với công ty Hoàng Nhất Nam.

Đồng thời yêu Bách Đạt An có trách nhiệm liên hệ UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng thực hiện giao đất, thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân thì hàng trăm người dân có mặt trong phòng xử đã vỗ tay, reo hò.

Đến nay, râm ran về câu chuyện sau phiên tòa vẫn chưa thôi. Vấn đề về quyền lợi người dân đã cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ và xem trọng.

Bởi trước đó, hơn 2 năm qua, sau khi "bùng nổ" tranh chấp, Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam chưa một lần ngồi lại bên nhau để tìm tiếng nói chung.

Dù rằng, những người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam đã phải nhiều lần bỏ dở công việc, để lắng nghe tâm tư của số đông người dân này.

Kết cục phiên tòa lần này được nhiều chuyên gia pháp lý về bất động sản cho rằng, đây là hướng mở để giải quyết tranh chấp giữa Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam thời gian qua. Hơn hết, đây sẽ là lời giải cho hơn 1.000 người mua đất.

Bà Nguyễn Thị Xuân (trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng - một trong những người dân mua đất dự án nêu trên cho biết, bà cũng như hơn 300 người dân khác vô cùng vui mừng vì tòa đã xử rất công tâm, thỏa đáng.

Tuy nhiên, cũng như hàng trăm người dân khác, bà Xuân rất lo lắng chủ đầu tư Bách Đạt An có thực hiện như những yêu cầu của HĐXX đưa ra hay không?

"Hai năm rồi quên ăn quên ngủ để đi theo dự án này rồi. Giờ tòa xử tuyên phải ra sổ đỏ cho dân nên rất mừng. Mong là 2 công ty ấy hợp tác với nhau, giúp dân", bà Xuân nói.

Một lãnh đạo sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian tới, đơn vị cùng các cơ quan chức năng khác siết chặt hơn nữa việc quản lý dự án bất động sản trên địa bàn.

Cạnh đó, bản thân các chủ đầu tư dự án, các đơn vị môi giới dự án cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật tránh những trường hợp như trên xảy ra.

Lê Nhâm Thân

Theo: NDT