Không có chất độc hại trong đũa dùng một lần của Việt Nam

00:00 12/10/2020

Trước thông tin của Đài Loan về các mẫu đũa dùng một lần sản xuất tại Việt Nam có chứa chất độc hại, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu đũa trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy 10 mẫu đũa được lấy đều âm tính với chất này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trước đó, năm 2013, trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này. Nhà chức trách Đài Loan đã chính thức thông báo đến Cục An toàn thực phẩm về 4 lô đũa dùng một lần từ Việt Nam xuất sang nền kinh tế này bị cảnh báo có chất độc hại. Cục An toàn thực phẩm cũng đã đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên, địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất các lô đũa trên để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết. Trước đó, trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan đưa tin phát hiện 4 mẫu đũa dùng một lần có nguồn gốc từ Việt Nam không đạt tiêu chuẩn. Trong đó, một mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0,22 ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Những chất này được cho là có thể phá hủy dạ dày, phổi, tụy. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biphyneyl và hydrogen peroxide không để lại hậu quả đáng sợ như thế, thậm chí hydrogen peroxide còn được cho phép dùng trong công nghiệp thực phẩm. Theo Chinhphu.vn