Chọn đồ ăn kèm như thế nào khi thưởng thức bia ngon

Văn hóa doanh nhân | 15:49:00 11/07/2018 |  0

Phối hợp vị của đồ ăn kèm và thức uống là một phần tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực. Bàn về bia, cánh đàn ông cảm thấy thật quen thuộc, thậm chí có phần “thân thiết”. Thế nhưng, chọn đồ ăn kèm như thế nào để khi thưởng thức bia được ngon, chuẩn vị cũng cần một chút kinh nghiệm.

 

Không chỉ đơn thuần là khui - rót - cụng - uống, người sành bia sẽ không xuề xoà như vậy. Bia ngon nhất khi uống lạnh, và đồ ăn kèm là hợp lý nhất là những món hơi mặn một chút, hoặc hơi chua một chút. Phổ biến hơn vẫn là thịt nguội, xúc xích, bánh mì ăn kèm pate… Vị mặn trong đồ ăn sẽ kích thích vị giác của bạn, khiến bạn khó mà cưỡng lại cảm giác muốn chiêu thêm một ngụm bia mát lạnh.

Dịch vị ảnh hưởng đến gần như toàn bộ hương vị món ăn của bạn. Khi uống vào một ngụm bia, phần lớn dịch vị trong miệng sẽ bị kéo tuột xuống dạ dày, đồng nghĩa với việc trong khoang miệng sẽ chỉ còn lại dư vị của loại bia bạn đang uống. Chính vậy, đồ ăn kèm khi uống bia ngon phải là những món không được át mất hương vị của bia, mà phải “làm nền” cho nó.

Đồ ăn tốt nhất để ăn kèm với bia nên là các món ít dầu mỡ, tốt nhất là nướng hoặc áp chảo. Chúng nên có vị mặn một chút như xúc xích Đức áp chảo kèm sốt cà chua, hoặc thịt nguội các loại. Để giảm đi vị ngấy của thịt, bạn nên gọi thêm một vài món rau ăn kèm.

Caesar salad là một lựa chọn khá ổn bởi sự kết hợp từ vị chua ngọt của cà chua bi, xà lách mát dịu cùng một chút vụn bánh mì giòn tan vui miệng. Ở các quán nướng, kim chi Hàn Quốc ăn kèm rất phổ biến. Hoặc thuần Việt hơn một chút, bạn có thể gọi một đĩa dưa kiệu muối.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhất định phải chọn bia trước, sau đó mới quyết định đồ ăn kèm. Hương vị và nồng độ cồn khác nhau từ các loại bia sẽ có những các kết hợp các nhau. Bia với nồng độ cồn càng mạnh, từ 10 độ trở lên, ăn kèm với đồ ăn nhẹ có vị mặn vừa phải thì mới trung hoà được vị. Ngược lại, bia nhẹ “dễ chiều” hơn. Thậm chí ở một số nơi trên thế giới, những loại bia nhẹ cho nữ còn được dùng kèm với bánh ngọt.

Ở Việt Nam, có hai thói quen khá đại trà mà thế giới không bao giờ làm khi thưởng thức bia: uống bia kèm đá và uống bia khi ăn lẩu. Đá sẽ làm nhạt, lệch vị bia nghiêm trọng, trong khi lẩu sẽ khiến dạ dày bạn bị quá tải, “bụng bia” là chuyện một sớm một chiều. Sử dụng dầu mỡ quá nhiều trong quá trình chế biến cũng là một trong những cái sai lớn nhất làm lệch vị bia ở các quán bia Việt. Một món phổ biến khác là khoai tây chiên xóc một ít muối cũng rất hợp, nhưng lại hấp thụ chất béo cực mạnh, và lúc này mỡ bụng sẽ là vấn đề.

Tóm gọn đơn giản, nghệ thuật thưởng thức bia nằm trong phong cách kết hợp bia với các món ăn kèm dân dã, thay đổi theo từng nơi trên thế giới. Nhưng dù ở đâu, các món ăn kèm tốt nhất nên là những món khô, ít sốt, không nước và có những vị đặc trưng: mặn, chua, cay. Nếu không, chẳng thà uống riêng bia lạnh, kèm vài lát chanh và một chút muối để giữ trọn vị bia còn hơn.

written by golf&life

Theo: Gold & Cuộc sống

Nên đọc