Thứ tư 05/02/2025 16:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

USAID là gì? Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn giải thể cơ quan này?

05/02/2025 14:15
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm cải tổ USAID, làm dấy lên lo ngại về tương lai của hàng nghìn chương trình viện trợ quốc tế.
USAID là gì? Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn giải thể cơ quan này?
USAID là gì? Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn giải thể cơ quan này?

Trong hai tuần qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện hàng loạt thay đổi lớn tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), khiến nhiều tổ chức viện trợ lo ngại về khả năng duy trì các chương trình hỗ trợ, bao gồm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ suy dinh dưỡng.

Được thành lập trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh dưới thời Tổng thống John F. Kennedy, USAID đã khiến đảng Cộng hòa và Dân chủ liên tục tranh cãi về vai trò và ngân sách của cơ quan này trong nhiều thập kỷ.

USAID là gì?

Tổng thống Kennedy thành lập USAID vào năm 1961 nhằm thúc đẩy viện trợ nước ngoài của Mỹ, đối trọng với ảnh hưởng của Liên Xô khi đó. Ông cho rằng Bộ Ngoại giao quá quan liêu trong việc triển khai các chương trình hỗ trợ quốc tế, do đó quyết định tách USAID thành một cơ quan độc lập.

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, USAID vẫn tiếp tục hoạt động với mục tiêu thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc và Nga. Bắc Kinh hiện đang triển khai Sáng kiến “Vành đai và Con đường” để mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, bao gồm nhiều quốc gia cũng là đối tác của Washington.

Tuy nhiên, các ý kiến chỉ trích cho rằng USAID đang hoạt động lãng phí và thúc đẩy các chương trình mang màu sắc tự do.

USAID là gì? Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn giải thể cơ quan này?
USAID là gì? Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn giải thể cơ quan này?

Chính quyền của Tổng thống Trump đang làm gì với USAID?

Trong ngày đầu tiên nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Donald Trump đã áp đặt lệnh đóng băng 90 ngày đối với viện trợ nước ngoài. Bốn ngày sau, ông Peter Marocco, một quan chức từng phục vụ trong chính quyền của ông Donald Trump nhiệm kỳ đầu, đã ban hành lệnh siết chặt hơn khiến hàng nghìn chương trình viện trợ trên toàn cầu bị đình chỉ và nhân sự của USAID bị sa thải hàng loạt.

Ngoại trưởng Marco Rubio sau đó đã can thiệp để duy trì một số chương trình cứu trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, sự mơ hồ trong các quy định miễn trừ khiến nhiều chương trình vẫn bị gián đoạn, làm tê liệt hoạt động viện trợ và phát triển toàn cầu.

Theo đó, hàng chục quan chức USAID bị đình chỉ, hàng nghìn nhà thầu bị sa thải, và nhân viên tại trụ sở Washington bị yêu cầu không quay lại làm việc. Trang web và tài khoản mạng xã hội của cơ quan này cũng đã bị gỡ bỏ.

Vì sao USAID bị chỉ trích?

Đảng Cộng hòa thường muốn trao nhiều quyền kiểm soát hơn cho Bộ Ngoại giao trong việc quyết định chính sách và ngân sách viện trợ nước ngoài, trong khi đảng Dân chủ lại bảo vệ tính độc lập của USAID.

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ), bao gồm lực lượng gìn giữ hòa bình, tổ chức nhân quyền và cơ quan hỗ trợ người tị nạn, thường là mục tiêu cắt giảm của chính quyền Cộng hòa. Trong nhiệm kỳ đầu, Tổng thống Donald Trump đã cắt ngân sách cho nhiều tổ chức thuộc LHQ như Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Ngoài ra, với tư cách là thượng nghị sĩ, ông Marco Rubio từng ủng hộ tăng cường giám sát viện trợ nước ngoài, nhưng vẫn công nhận vai trò quan trọng của USAID. Năm 2017, ông từng viết trên mạng xã hội rằng viện trợ nước ngoài “không phải là từ thiện” mà là “yếu tố quan trọng đối với an ninh quốc gia”. Năm 2023, ông này từng đề xuất dự luật yêu cầu USAID minh bạch hơn trong việc công bố các tổ chức triển khai viện trợ thực địa.

Bên cạnh đó, tỷ phú Elon Musk, dưới danh nghĩa của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE), đã được Tổng thống Donald Trump trao quyền thực hiện cuộc cải tổ toàn diện nhằm sa thải các công chức liên bang và cắt giảm hàng nghìn tỷ USD ngân sách. Theo đó, USAID là một trong những mục tiêu chính của ông Elon Musk, khi ông cáo buộc cơ quan này tài trợ cho các chương trình “cực đoan” và gọi USAID là một “tổ chức tội phạm”.

USAID là gì? Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn giải thể cơ quan này?
Khu vực châu Phi hạ Sahara có thể chịu tác động nặng nề nhất khi USAID bị đóng băng hoạt động.

Những tác động khi USAID bị đình chỉ

Khu vực châu Phi hạ Sahara có thể chịu tác động nặng nề nhất do Mỹ đã cung cấp hơn 6,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho khu vực này vào năm ngoái. Các phòng khám HIV tại châu Phi được tài trợ bởi USAID đã phải đóng cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến những bệnh nhân cần điều trị.

Tại Mỹ Latin, một trung tâm tị nạn ở Mexico đã không còn bác sĩ. Chương trình hỗ trợ tâm lý cho thanh niên LGBTQ+ chạy trốn khỏi Venezuela cũng đã bị giải thể. Các “Văn phòng Di trú An toàn” tại Colombia, Costa Rica, Ecuador và Guatemala (nơi người di cư có thể xin nhập cư hợp pháp vào Mỹ) cũng đã bị đóng cửa.

Các tổ chức viện trợ hiện vẫn đang tìm cách đánh giá đầy đủ tác động của lệnh đóng băng đối với hàng nghìn chương trình và nhân viên dự án trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, trong năm tài chính 2023, Mỹ đã chi khoảng 40 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài, giữ vị trí nhà tài trợ nhân đạo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm chưa đến 1% tổng ngân sách liên bang.

Dù vậy, nhiều người Mỹ tin rằng số tiền chi cho viện trợ quốc tế lớn hơn thực tế. Các khảo sát cho thấy người dân Mỹ ước tính viện trợ nước ngoài chiếm tới 31% ngân sách liên bang, trong khi con số thực tế chưa đến 1%.

Liệu Tổng thống Donald Trump có thể giải thể USAID hay không?

Đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống không có quyền hiến định để xóa sổ USAID. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ cơ sở pháp lý nào có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump thực hiện điều này.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Donald Trump từng tìm cách cắt giảm 1/3 ngân sách viện trợ quốc tế, nhưng đã bị Quốc hội ngăn chặn. Khi không thể cắt giảm trực tiếp, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp dụng các biện pháp đóng băng ngân sách, vi phạm Đạo luật Kiểm soát Chi tiêu của Quốc hội theo phán quyết của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO). Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ này, mọi chuyện có khả năng sẽ thay đổi khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump hiện đang kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện tại Quốc hội Mỹ.
Tin bài khác
Trung Quốc tăng thuế với hàng hóa Mỹ, "trả đũa" chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump

Trung Quốc tăng thuế với hàng hóa Mỹ, "trả đũa" chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump

Trung Quốc áp thuế bổ sung để đáp trả sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa của nước này. Động thái này có khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thuế quan của Mỹ: Đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu

Thuế quan của Mỹ: Đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu

Mức thuế quan mới của Mỹ đối với Canada, Mexico và Trung Quốc đã gây chấn động thương mại toàn cầu, đe dọa gia tăng lạm phát, suy giảm GDP và bùng nổ một cuộc chiến thương mại.
Tổng thống Donald Trump gặp CEO Nvidia Jensen Huang trong bối cảnh DeepSeek thúc đẩy thị trường AI

Tổng thống Donald Trump gặp CEO Nvidia Jensen Huang trong bối cảnh DeepSeek thúc đẩy thị trường AI

Đây là lần đầu tiên kể từ khi quay lại Nhà trắng, Tổng thống Donald Trump gặp gỡ Jensen Huang – Giám đốc điều hành Nvidia – một trong những vật nổi bật nhất của Thung lũng Silicon hiện nay.
Thị trường điều chỉnh kỳ vọng giảm lãi suất của Fed giữa bất ổn thuế quan và lạm phát dai dẳng

Thị trường điều chỉnh kỳ vọng giảm lãi suất của Fed giữa bất ổn thuế quan và lạm phát dai dẳng

Thị trường toàn cầu đang điều chỉnh kỳ vọng giảm lãi suất của Fed giữa bất ổn thuế quan và lạm phát dai dẳng, với dự đoán chỉ hai lần cắt giảm trong năm 2025.
Cần 5,6 tỷ đô la đầu tư mỗi năm để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Cần 5,6 tỷ đô la đầu tư mỗi năm để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Mục tiêu phát ròng bằng 0 trên thế giới cần 5,6 tỷ đô la đầu tư mỗi năm. Tuy nhiên, mục tiêu này chưa đạt được.
Tại sao cổ phiếu Nvidia giảm sau khi DeepSeek ra mắt lại là một đợt điều chỉnh thị trường lành mạnh?

Tại sao cổ phiếu Nvidia giảm sau khi DeepSeek ra mắt lại là một đợt điều chỉnh thị trường lành mạnh?

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm 17% vào thứ Hai. Sự giảm giá này xuất phát từ lo ngại về sự cạnh tranh từ công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, DeepSeek
Lợi ích lâu dài từ sự dấn thân của Iceland vào "hành trình xanh"

Lợi ích lâu dài từ sự dấn thân của Iceland vào "hành trình xanh"

Trong cuộc đua toàn cầu về các giải pháp năng lượng bền vững, Iceland đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững.
Dịp Tết Nguyên đán mang lại cơ hội lớn cho các ngành dịch vụ tại Trung Quốc

Dịp Tết Nguyên đán mang lại cơ hội lớn cho các ngành dịch vụ tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Tết Nguyên đán không chỉ là dịp lễ quan trọng trong năm mà còn là giai đoạn kinh doanh bận rộn nhất, khi người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu mạnh tay hơn cho hàng hóa và dịch vụ sau một năm làm việc vất vả. Đây là thời điểm lý tưởng để các doanh nghiệp tận dụng cơ hội mở rộng thị trường và gia tăng doanh thu.
Những trụ cột đổi mới sáng tạo tại Hàn Quốc

Những trụ cột đổi mới sáng tạo tại Hàn Quốc

Từ một nước nghèo, Hàn Quốc đã vươn lên thành cường quốc kinh tế nhờ chiến lược đổi mới sáng tạo. Ba trụ cột chính giúp nước này thành công gồm đầu tư R&D, hợp tác công-tư và hệ thống giáo dục hiện đại.
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2

Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lời đe dọa áp thuế 10% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang được xem xét và có thể được thực hiện ngay trong tháng tới.
Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump năm 2025 sẽ diễn ra thế nào?

Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump năm 2025 sẽ diễn ra thế nào?

Ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1/2025, trong một buổi lễ trang trọng tại Điện Capitol. Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của cả các chính khách nước ngoài.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 17 năm nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế. Tuy nhiên, bất ổn từ chính trường Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định này.
Lễ nhậm chức của ông Donald Trump bị ảnh hưởng vì thời tiết khắc nghiệt

Lễ nhậm chức của ông Donald Trump bị ảnh hưởng vì thời tiết khắc nghiệt

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 20/1 sẽ được tổ chức bên trong Điện Capitol do thời tiết giá lạnh, đánh dấu lần đầu tiên sau 40 năm một buổi lễ nhậm chức tổng thống Mỹ phải chuyển vào trong nhà.
Kinh tế Trung Quốc năm 2024 tăng trưởng vượt dự báo

Kinh tế Trung Quốc năm 2024 tăng trưởng vượt dự báo

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2024 đạt 5,0%, cao hơn mức dự báo nhờ các biện pháp kích thích. Tuy nhiên, nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ và nhu cầu nội địa yếu có thể cản trở đà phục hồi.
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với triển vọng tăng trưởng dài hạn yếu nhất từ đầu thế kỷ, khi đầu tư suy giảm, năng suất chậm lại và bất ổn chính sách gia tăng