Thứ sáu 14/08/2026 08:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc tăng thuế với hàng hóa Mỹ, "trả đũa" chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump

Trung Quốc áp thuế bổ sung để đáp trả sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa của nước này. Động thái này có khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trung Quốc tăng thuế với hàng hóa Mỹ,
Trung Quốc tăng thuế với hàng hóa Mỹ, "trả đũa" chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Hãng Reuters đưa tin, Trung Quốc hôm thứ Ba (4/2) đã áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả các mức thuế mới mà Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng hóa của nước này, làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Động thái này diễn ra khi Tổng thống Donald Trump tìm cách trừng phạt Bắc Kinh vì đã không ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp.

Cụ thể, mức thuế bổ sung 10% của ông Donald Trump đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực từ 12h01 chiều ngày thứ Ba (4/2) theo giờ Việt Nam.

Ngay lập tức, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp thuế 15% đối với than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, cùng với mức thuế 10% đối với dầu thô, thiết bị nông nghiệp và một số loại ô tô. Các mức thuế mới đối với hàng xuất khẩu của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 10/2, theo thông báo của bộ.

Ngoài ra, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với vonfram, tellurium, ruthenium, molypden và các sản phẩm liên quan đến ruthenium nhằm "bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia".

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm hoãn việc áp thuế 25% đối với Mexico và Canada vào phút chót, đồng ý trì hoãn 30 ngày để đổi lấy nhượng bộ về kiểm soát biên giới và chống tội phạm từ hai quốc gia láng giềng này.

Tuy nhiên, đã không có sự nhượng bộ nào dành cho Trung Quốc. Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ không có cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến cuối tuần.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2018, ông Donald Trump đã khởi xướng một cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm với Trung Quốc, nhằm đối phó với thặng dư thương mại khổng lồ của Bắc Kinh với Mỹ. Các biện pháp thuế quan trả đũa lẫn nhau đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.

Để chấm dứt cuộc chiến thương mại đó, Trung Quốc đã đồng ý vào năm 2020 chi thêm 200 tỷ USD mỗi năm để mua hàng hóa Mỹ, nhưng kế hoạch này bị chệch hướng do đại dịch COVID-19, khiến thâm hụt thương mại hàng năm của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 361 tỷ USD, theo số liệu được hải quan Trung Quốc công bố vào tháng trước.

Oxford Economics nhận định: "Cuộc chiến thương mại mới chỉ ở giai đoạn đầu, do đó khả năng các mức thuế bổ sung được áp dụng vẫn rất cao”.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo có thể tiếp tục tăng thuế đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không kiểm soát được dòng chảy fentanyl (một loại opioid gây chết người) vào Mỹ. Ông Trump tuyên bố hôm thứ Hai (3/2): "Hy vọng Trung Quốc sẽ ngừng xuất khẩu fentanyl sang Mỹ, nếu không, thuế quan sẽ tiếp tục tăng mạnh”.

Trung Quốc gọi vấn đề fentanyl là trách nhiệm của Mỹ và cho biết sẽ kiện các mức thuế này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời thực hiện các biện pháp đối phó khác, nhưng cũng để ngỏ khả năng đàm phán.

Thỏa thuận láng giềng

Thỏa thuận giữa Canada, Mexico và Mỹ nhằm tránh áp thuế quan đã mang lại sự nhẹ nhõm cho cả ba quốc gia và thị trường tài chính toàn cầu. Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đồng ý tăng cường kiểm soát biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm siết chặt nhập cư và chống buôn lậu ma túy. Điều này đã giúp trì hoãn mức thuế 25% dự kiến áp dụng từ thứ Ba (4/2) trong vòng 30 ngày.

Theo đó, Canada cam kết triển khai công nghệ và nhân sự mới tại biên giới với Mỹ, đồng thời hợp tác chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu fentanyl và rửa tiền. Mexico cũng đồng ý triển khai 10.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đến biên giới phía bắc để ngăn chặn nhập cư và buôn bán ma túy. Trong khi đó, Hoa Kỳ cam kết ngăn chặn buôn lậu vũ khí hạng nặng vào Mexico.

Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội: "Với tư cách là Tổng thống, trách nhiệm của tôi là đảm bảo an toàn cho TẤT CẢ người dân Mỹ, và tôi đang thực hiện điều đó. Tôi rất hài lòng với kết quả ban đầu này".

Thỏa thuận này đã giúp đồng đô la Canada tăng mạnh, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, đồng thời hỗ trợ thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục. Các hiệp hội ngành công nghiệp, vốn lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng, đã hoan nghênh quyết định trì hoãn áp thuế. "Đây là một tin rất đáng khích lệ", ông Chris Davison, lãnh đạo hiệp hội sản xuất dầu hạt cải của Canada, nhận định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng ám chỉ rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể là mục tiêu tiếp theo của ông, nhưng chưa nêu rõ mốc thời gian. Các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã khẳng định châu Âu sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế, nhưng cũng kêu gọi đàm phán để tránh xảy ra xung đột.

Theo các nhà phân tích của ING, việc áp thuế như kế hoạch ban đầu sẽ ảnh hưởng đến gần một nửa lượng hàng nhập khẩu của Mỹ và yêu cầu nước này tăng gấp đôi sản lượng sản xuất nội địa – một điều khó có thể thực hiện trong ngắn hạn. Các chuyên gia cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy Canada và Mexico vào suy thoái, đồng thời gây ra tình trạng "lạm phát đình trệ" tại Mỹ.

Tin bài khác
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Dưới vỏ bọc doanh nghiệp đặt dịch vụ du lịch tại Singapore, một phụ nữ Indonesia đã dựng nên đường dây lừa đảo kiểu Ponzi, dùng vé máy bay, khách sạn giá rẻ, vé hoà nhạc Taylor Swift và lời hứa lợi nhuận “khủng” để giăng bẫy 33 nạn nhân, chiếm đoạt gần 2 triệu SGD trước khi lĩnh án 8 năm 6 tháng tù.
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.
Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Giá năng lượng leo thang vì căng thẳng với Iran đang khiến áp lực lạm phát tại Mỹ thêm dai dẳng, trong khi thị trường lao động lại phát tín hiệu suy yếu, đặt Fed vào thế khó trước cuộc họp chính sách tháng 9.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada đang tăng tốc đàm phán với Mỹ trước thời hạn Washington dự kiến áp thuế mới, trong bối cảnh các biện pháp này có thể ảnh hưởng tới gần 20 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Ottawa.
Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Việc kéo dài Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia đến năm 2035 được kỳ vọng giúp Malaysia tiết kiệm khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 26 triệu tấn CO2, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh do làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Liên minh giữa Nvidia và các định chế tài chính lớn như Apollo, Blackstone, BlackRock, Brookfield, Goldman Sachs và KKR cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn mới, nơi năng lực huy động vốn trở thành điều kiện then chốt để mở rộng trung tâm dữ liệu, chip và nguồn điện.
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận giữa Iran và Oman về các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz đang ở giai đoạn cuối, song Tehran khẳng định chỉ mở lại tuyến vận tải chiến lược này khi Mỹ đáp ứng các điều kiện liên quan.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.