Thứ tư 18/02/2026 06:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế quan với Canada và Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm hoãn thuế quan đối với Canada và Mexico sau thỏa thuận siết chặt biên giới, giảm căng thẳng thương mại nhưng vẫn duy trì áp lực với Trung Quốc và EU.
Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế quan với Canada và Mexico
Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế quan với Canada và Mexico (từ trái qua phải: Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum).

Vào thứ Hai (3/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn việc áp dụng thuế quan mới đối với Mexico và Canada trong một tháng, sau khi hai nước láng giềng này đạt được các thỏa thuận vào phút chót nhằm siết chặt các biện pháp biên giới để ngăn chặn dòng người nhập cư và chất fentanyl đi vào Hoa Kỳ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc sau khi lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với hàng hóa xuất khẩu từ Canada và Mexico sang Mỹ làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, sau các cuộc điện đàm với ông Donald Trump chỉ vài giờ trước khi mức thuế của Mỹ có hiệu lực, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được một thỏa thuận hoãn thuế.

Tổng thống Donald Trump cho biết, sau cuộc nói chuyện “rất thân thiện” với bà Sheinbaum, ông sẽ “ngay lập tức tạm dừng” thuế quan đối với Mexico, và phía Mexico đã đồng ý cử 10.000 quân đến biên giới Mỹ- Mexico.

Căng thẳng giữa Mỹ và Canada dường như cao hơn, nhưng sau hai cuộc điện đàm riêng biệt, Tổng thống Donald Trump sau đó cho biết ông “rất hài lòng” và sẽ tạm dừng thuế trong 30 ngày đối với nước láng giềng. Ông Trump nói: “Canada đã đồng ý đảm bảo rằng chúng tôi có một biên giới phía Bắc an toàn, và cuối cùng chấm dứt nạn ma túy chết người như Fentanyl đang tràn vào nước chúng tôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, các cuộc đàm phán về thỏa thuận cuối cùng sẽ tiếp tục diễn ra với cả hai nước.

Ông Justin Trudeau cho biết, sau cuộc điện đàm “tốt đẹp” rằng Canada sẽ triển khai gần 10.000 nhân viên tuyến đầu để giúp bảo vệ biên giới, liệt kê các băng đảng ma túy là khủng bố, bổ nhiệm một “Fentanyl Czar” (người đứng đầu bộ phận chống Fentanyl) và siết chặt hoạt động chống rửa tiền.

Mức độ thay đổi thực tế ở biên giới Canada vẫn chưa rõ ràng, vì chỉ trong tháng 12 vừa qua, chính quyền nước này cho biết họ đã triển khai tới 8.500 nhân viên ở khu vực này.

Thị trường chứng khoán lao dốc

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang nằm trong tầm ngắm của các mức thuế quan mới của Tổng thống Trump. Nước này sẽ phải đối mặt với khoản 10% thuế bổ sung trên các mức thuế hiện có.

Tổng thống Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán gấp rút giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ được tổ chức “trong vòng 24 giờ tới” để tránh các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Canada, Trung Quốc và Mexico là ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, và các mức thuế đe dọa của Tổng thống Donald Trump đã gây ra những cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo đó, ba chỉ số chính của Phố Wall đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu ngày hôm qua, nhưng đã phục hồi phần nào sau thông báo của ông Trump về thỏa thuận với Mexico.

Bên cạnh đó, các thị trường chứng khoán London, Paris và Frankfurt cũng kết thúc trong sắc đỏ, sau khi ông Donald Trump cảnh báo vào cuối tuần rằng, Liên minh châu Âu (EU) sẽ là mục tiêu tiếp theo và không loại trừ khả năng áp thuế đối với Anh.

Đồng peso của Mexico và đô la Canada cũng giảm giá so với đồng đô la Mỹ, trong khi giá dầu tăng mạnh bất chấp việc ông Trump giới hạn mức thuế đối với nhập khẩu năng lượng từ Canada ở mức 10% để tránh giá nhiên liệu tăng đột biến.

Nhà Trắng trước đó cũng cho biết, đã có “rất nhiều cuộc đàm phán” trong cuối tuần vừa qua.

Ông Kevin Hassett, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, nói với hãng tin CNBC: “Đây không phải là chiến tranh thương mại, mà là chiến tranh chống ma túy”, đồng thời phàn nàn rằng “người Canada dường như đã hiểu sai ngôn ngữ rõ ràng”. Tuy nhiên, số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy chỉ một lượng rất nhỏ ma túy vào Mỹ đi qua Canada.

Bang thứ 51 của Mỹ?

Canada đã tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ với các mức thuế quan dự kiến mới của Mỹ. Tỉnh bang đông dân nhất của nước này, Ontario, vào thứ Hai (3/2) đã cấm các công ty Mỹ tham gia đấu thầu hàng chục tỷ đô la trong các hợp đồng chính phủ, đồng thời hủy bỏ thỏa thuận với Starlink của tỷ phú Elon Musk, đồng minh của Tổng thống Donald Trump.

Gần đây, ông Trump cũng đã gia tăng sức ép bằng cách đặt câu hỏi về sự tồn tại của Canada và một lần nữa kêu gọi nước này trở thành bang thứ 51 của Mỹ vào thứ Hai.

Một cuộc khủng hoảng chính trị trong nội bộ Chính phủ Canada liên quan đến các mối đe dọa thuế quan của ông Donald Trump đã khiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố từ chức vào đầu tháng này. Người Canada hiện phải đối mặt với cuộc bầu cử sớm nhất vào tháng 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng nói rằng thuế quan là “từ đẹp nhất trong từ điển”, đang đi xa hơn trong nhiệm kỳ thứ hai của mình so với nhiệm kỳ đầu tiên. Ông khẳng định rằng, tác động gây ra bởi thuế quan mới sẽ được chịu bởi các nhà xuất khẩu nước ngoài mà không chuyển sang người tiêu dùng Mỹ, bất chấp hầu hết các chuyên gia kinh tế nói điều ngược lại.

Tuy nhiên, vị tỷ phú 78 tuổi này cũng thừa nhận khi trở về từ khu nghỉ dưỡng ở Florida vào Chủ nhật (2/2) rằng, người Mỹ có thể sẽ cảm nhận được “nỗi đau” kinh tế.

Tổng thống Donald Trump cũng sử dụng thuế quan như một mối đe dọa để đạt được các mục tiêu chính sách lớn hơn. Gần đây nhất là khi ông tuyên bố sẽ áp thuế đối với Colombia khi nước này từ chối các máy bay quân sự Mỹ chở người di cư bị trục xuất hạ cánh.

Tin bài khác
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.