Chủ nhật 24/05/2026 04:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan của Mỹ: Đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu

Mức thuế quan mới của Mỹ đối với Canada, Mexico và Trung Quốc đã gây chấn động thương mại toàn cầu, đe dọa gia tăng lạm phát, suy giảm GDP và bùng nổ một cuộc chiến thương mại.
Thuế quan của Mỹ: Đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu
Thuế quan của Mỹ: Đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu.

Các mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng từ thứ Bảy (1/2) đối với hàng hóa từ ba đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ là một động thái chưa từng có tiền lệ trong thời gian gần đây, châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với những hệ lụy nghiêm trọng đối với tất cả các bên liên quan.

Dưới đây là một số điểm chính về cách các mức thuế này sẽ hoạt động và tác động của chúng tới các nước liên quan.

Quy mô thương mại bị ảnh hưởng là bao nhiêu?

Hoa Kỳ là một đối tác thương mại thiết yếu của ba quốc gia bị áp thuế: Canada, Trung Quốc và Mexico. Tuy nhiên, tác động ảnh hưởng sẽ không đồng đều, với hai nước láng giềng của Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với Trung Quốc, cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng giá trị nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 1,2 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 40% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ.

Đối với Mexico và Canada, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm lần lượt 77% và 84% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của hai nước này, theo số liệu từ các cơ quan thống kê của hai nước này. Trong khi đó, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thị trường Mỹ thấp hơn đáng kể, chỉ chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2024, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Trong 11 tháng đầu năm 2024, Mỹ đã ghi nhận thâm hụt thương mại lớn với cả ba quốc gia: hơn 270 tỷ USD với Trung Quốc, 157 tỷ USD với Mexico và 55 tỷ USD với Canada.

Các quốc gia bị áp thuế sẽ chịu tác động như thế nào?

Với mức độ phụ thuộc lớn vào thương mại với Mỹ, Mexico được dự đoán sẽ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Oxford Economics, các mức thuế áp dụng từ thứ Bảy tuần trước có thể đẩy tỷ lệ lạm phát của Mexico lên 6% hàng năm, so với mức 4,2% vào tháng 12 năm ngoái. Đồng thời, đồng peso của nước này có thể giảm giá 7%, kéo theo nguy cơ suy thoái kinh tế.

Đối với Canada, nếu không tính đến các biện pháp đối kháng mới được công bố, thuế quan của Mỹ có thể khiến GDP nước này giảm 2,7% trong năm nay và 4,3% vào năm sau so với mức dự kiến nếu không có thuế, theo nhận định của ông Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại EY. Điều này cũng góp phần làm gia tăng áp lực lạm phát tại Canada.

Đối với nền kinh tế Mỹ, tác động rõ ràng nhất sẽ liên quan đến giá cả. Danh mục hàng hóa bị ảnh hưởng sẽ là rất lớn, một vài ví dụ có thể kể đến như ô tô và bơ từ Mexico, gia cầm và dầu mỏ từ Canada, đến iPhone từ Trung Quốc.

Với mức thuế bổ sung từ 10% đến 25% áp lên các sản phẩm, các doanh nghiệp tại Mỹ chắc chắn sẽ chuyển ít nhất một phần chi phí tăng thêm này sang người tiêu dùng.

Theo ước tính của Tax Foundation, một tổ chức nghiên cứu có xu hướng ủng hộ việc giảm thuế, các mức thuế quan mới có thể làm giảm GDP của Mỹ 0,4% về dài hạn và tăng thêm 830 USD chi phí hàng năm cho mỗi hộ gia đình Mỹ trong năm nay. EY dự đoán lạm phát sẽ tăng 0,7% trong quý đầu tiên trước khi các tác động bắt đầu giảm dần.

Các quốc gia bị ảnh hưởng phản ứng như thế nào?

Ba quốc gia đã nhanh chóng đáp trả lại thông báo áp thuế của Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, Canada là nước đầu tiên phản ứng khi công bố mức thuế trả đũa tương ứng 25% đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, với tổng giá trị lên tới 155 tỷ CAD (145,7 tỷ USD). Theo đó, mức thuế quan mới đối với lô hàng hóa đầu tiên trị giá 30 tỷ USD sẽ có hiệu lực từ thứ Ba (4/2) tuần này.

Ngoài ra, một số bang của Canada cũng đang thực hiện các biện pháp bổ sung. Thống đốc bang Ontario và British Columbia đã yêu cầu các đơn vị nhập khẩu đồ uống có cồn ngừng mua hàng từ các bang do đảng Cộng hòa quản lý, hoặc tại Ontario là từ bất kỳ bang nào của Mỹ.

Về phía Trung Quốc, Bộ Thương mại nước này tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp dụng “các biện pháp đối kháng tương ứng để kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng “không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại hay thuế quan”.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều cho biết họ đã nộp đơn khiếu nại về tranh chấp này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong một tuyên bố mạnh mẽ, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum thông báo sẽ áp dụng thuế trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ, tuy nhiên bà chưa đưa ra chi tiết cụ thể.

Tin bài khác
Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Phái đoàn của Qatar được cho là đã tới Tehran để phối hợp với Mỹ nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt nhiều bất đồng và các bên trung gian khu vực tiếp tục gia tăng tiếp xúc.
Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Từ ngày 1/6, Malaysia áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với nội dung độc hại trên môi trường mạng và siết trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến.
Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Cuộc họp thương mại APEC tại Tô Châu (Trung Quốc) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, với các sức ép về mất cân bằng thương mại, bảo hộ gia tăng và biến động địa chính trị. Hội nghị tập trung vào hợp tác đa phương, chuỗi cung ứng, thương mại số và tăng trưởng bền vững.
Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền phát động chiến dịch với Iran của ông Trump

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền phát động chiến dịch với Iran của ông Trump

Hạ viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải được Quốc hội phê chuẩn trước khi tiếp tục chiến dịch với Iran. Động thái này diễn ra hai ngày sau khi Thượng viện thông qua một biện pháp tương tự.
Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

X Corp thừa nhận vi phạm pháp luật khi không cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, khép lại tranh chấp với cơ quan quản lý trực tuyến Australia sau gần ba năm.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước những dự báo mới sau khi nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ thay đổi quan điểm. Biên bản cuộc họp tháng 4 mới được công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này bắt đầu cân nhắc nghiêm túc khả năng tăng lãi suất trở lại nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng, thay vì chỉ thảo luận về thời điểm cắt giảm như trước đây.
Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Nga: Bài toán khí đốt vẫn bỏ ngỏ

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Nga: Bài toán khí đốt vẫn bỏ ngỏ

Tại hội nghị thượng đỉnh ngày 20/5, Trung Quốc và Nga cùng chỉ trích kế hoạch phòng thủ tên lửa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ quan ngại về chính sách hạt nhân của Washington. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố cứng rắn, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow vẫn đối mặt bài toán chưa có lời giải quanh dự án đường ống khí chiến lược.
Ông Trump siết kiểm soát tài chính đối với người không mang quốc tịch Mỹ

Ông Trump siết kiểm soát tài chính đối với người không mang quốc tịch Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới nhất vào ngày 20/5, đưa tình trạng nhập cư của các cá nhân vào quy trình đánh giá rủi ro tài chính và mở rộng đáng kể phạm vi kiểm soát của chính quyền đối với người không mang quốc tịch Mỹ. Động thái này được Nhà Trắng lý giải bằng yêu cầu bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và tăng cường an ninh, nhưng đồng thời làm nổi rõ tranh luận về tính liên kết của các chính sách kinh tế - tài chính và nhập cư hiện nay tại Mỹ.
Bắc Kinh siết chip Nvidia, cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung thêm căng thẳng

Bắc Kinh siết chip Nvidia, cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung thêm căng thẳng

Trung Quốc siết thêm một dòng chip của Nvidia ngay giữa lúc cuộc đua tự chủ bán dẫn tăng tốc, qua đó phát đi tín hiệu cứng rắn với công nghệ Mỹ và mở thêm dư địa cho các nhà cung cấp nội địa trong thị trường chip AI được dự báo đạt 67 tỷ USD vào năm 2030.
Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine

Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine

Ủy ban châu Âu ngày 20/5 ký biên bản ghi nhớ với Ukraine về chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô, tạo cơ sở để giải ngân 3,2 tỷ euro vào giữa tháng 6 sau khi được Quốc hội Ukraine phê chuẩn.
Mỹ khởi tố ba cựu lãnh đạo Telekom Malaysia với cáo buộc chiếm đoạt hơn 20 triệu USD

Mỹ khởi tố ba cựu lãnh đạo Telekom Malaysia với cáo buộc chiếm đoạt hơn 20 triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố ba cựu lãnh đạo Telekom Malaysia với cáo buộc chiếm đoạt hơn 20 triệu USD thông qua hồ sơ giả mạo và thông tin sai sự thật. TM không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sau khi chủ động tự khai báo.
Thái Lan siết chính sách miễn thị thực để ngăn tội phạm xuyên quốc gia

Thái Lan siết chính sách miễn thị thực để ngăn tội phạm xuyên quốc gia

Thái Lan sẽ rút ngắn thời hạn miễn thị thực đối với du khách đến từ hơn 90 quốc gia trong bối cảnh chính phủ tăng cường kiểm soát tội phạm liên quan đến người nước ngoài. Động thái này được đưa ra khi ngành du lịch vẫn đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế, nhưng lượng khách quốc tế chưa phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19.
Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp nhau, bàn thảo về các vấn đề song phương

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp nhau, bàn thảo về các vấn đề song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 20/5 tại Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo các vấn đề trong quan hệ song phương, khu vực và thế giới.
Standard Chartered cắt giảm nhân sự nhằm tăng tốc AI và tái định vị tăng trưởng

Standard Chartered cắt giảm nhân sự nhằm tăng tốc AI và tái định vị tăng trưởng

Standard Chartered dự kiến cắt hơn 7.000 việc làm để đẩy mạnh AI và tinh gọn hoạt động, trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng sau tái cấu trúc.
Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tấn công Iran, mở đường cho đàm phán hoà bình

Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tấn công Iran, mở đường cho đàm phán hoà bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tạm hoãn một cuộc tấn công dự kiến nhằm vào Iran sau khi Tehran chuyển đề xuất hòa bình mới tới Washington. Theo ông, quyết định này nhằm tạo dư địa cho đàm phán trong bối cảnh lệnh ngừng bắn vẫn mong manh và khu vực tiếp tục đối mặt nguy cơ leo thang.