Thứ hai 16/03/2026 10:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore ?

Giới chức Mỹ đang điều tra liệu DeepSeek có mua chip Nvidia thông qua các công ty trung gian tại Singapore để lách lệnh cấm hay không, làm dấy lên tranh luận về hiệu quả của các hạn chế công nghệ đối với Trung Quốc.
Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore ?
Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore?

Giới chức Mỹ hiện đang điều tra xem liệu startup về trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek có mua các bộ vi xử lý tiên tiến của hãng Nvidia thông qua bên thứ ba tại Singapore hay không. Đây được cho là hành động nhằm lách các lệnh hạn chế của Mỹ đối với việc mua bán chip phục vụ tác vụ AI.

Cụ thể, DeepSeek gần đây đã cho ra mắt chatbot R1, với một số tính năng có thể sánh ngang với các công cụ tương tự từ Mỹ, cho thấy Trung Quốc thực tế đang tiến xa hơn trong cuộc đua AI so với những dự đoán trước đây. Một số kỹ sư trong ngành đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước khả năng của R1, trong khi DeepSeek còn thể hiện sự vượt trội với chi phí thấp và hiệu suất cao của công cụ này, khiến các đối thủ đặt nghi vấn liệu nó có được xây dựng dựa trên công nghệ của phương Tây hay không.

Theo các nguồn tin chia sẻ với hãng Bloomberg, các quan chức tại Nhà Trắng và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tìm hiểu liệu DeepSeek có sử dụng các công ty trung gian tại Singapore để mua chip Nvidia – những sản phẩm đã bị Mỹ cấm bán cho Trung Quốc – hay không?

Người phát ngôn của Nvidia tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu các đối tác tuân thủ mọi quy định pháp luật hiện hành, và nếu nhận được bất kỳ thông tin nào trái ngược, chúng tôi sẽ có hành động phù hợp". Trước đó, Nvidia cũng đã ra tuyên bố liên quan đến DeepSeek, cho rằng công ty Trung Quốc này không vi phạm các lệnh cấm của Mỹ.

Theo đó, chatbot R1, do DeepSeek có trụ sở tại Hàng Châu phát hành hồi đầu tháng này, có thể mô phỏng cách con người lập luận, đặt ra mối đe dọa tiềm tàng đối với thị trường AI hiện do OpenAI và các công ty Mỹ thống trị.

Sự đột phá này đã làm dấy lên tranh luận về hiệu quả của các biện pháp hạn chế công nghệ mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc. Các quy định này, bao gồm danh sách cấm xuất khẩu nhiều loại chip và công cụ sản xuất chip, nhằm làm chậm quá trình phát triển ngành bán dẫn của Trung Quốc và ngăn Bắc Kinh tiếp cận được với AI phục vụ cho mục đích quân sự.

Dù vậy, DeepSeek hiện vẫn chưa công bố đầy đủ thông tin về các bộ vi xử lý AI được sử dụng để phát triển mô hình của mình. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu của công ty này cho biết mô hình V3 (ra mắt vào tháng trước) đã được huấn luyện trên 2.048 chip H800 của Nvidia. Đây là dòng chip Nvidia được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, sau khi chính quyền của ông Joe Biden cấm nước này tiếp cận với một loạt các phiên bản mạnh hơn.

Đến tháng 10/2023, Mỹ tiếp tục cấm bán chip H800 và một số dòng chip Nvidia khác cho Trung Quốc, buộc Nvidia phải phát triển H20 (một phiên bản yếu hơn) để đáp ứng thị trường này. Theo Bloomberg, giới chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang thảo luận về khả năng mở rộng lệnh cấm đối với cả chip H20, tiếp nối chính sách siết chặt kiểm soát bắt đầu từ cuối nhiệm kỳ của ông Joe Biden.

Bên cạnh việc mở rộng danh sách các loại chip bị cấm bán cho Trung Quốc, Mỹ cũng đã tăng phạm vi địa lý của các quy định thương mại để bao phủ nhiều quốc gia hơn.

Cụ thể, hồi năm 2023, chính quyền của ông Biden đã áp đặt hạn chế đối với hơn 40 quốc gia mà giới chức lo ngại có thể trở thành trung gian để vận chuyển chip vào Trung Quốc, bao gồm hầu hết các nước Trung Đông và một số quốc gia Đông Nam Á – nhưng không có Singapore.

Đầu năm nay, chính quyền của ông Joe Biden tiếp tục mở rộng quy định để kiểm soát hầu hết các quốc gia trên thế giới, ngoại trừ một số đồng minh thân cận của Mỹ. Đối với Singapore và hầu hết các nước khác, các lô hàng lớn cần có giấy phép, trong khi các lô hàng dưới khoảng 1.700 bộ vi xử lý thì chỉ cần thông báo.

Singapore chiếm khoảng 20% doanh thu của Nvidia, theo hồ sơ tài chính của công ty. Tuy nhiên, theo các tài liệu này, "phần lớn các lô hàng liên quan đến doanh thu từ Singapore thực tế được chuyển đến các địa điểm khác, và lượng hàng giao trực tiếp đến Singapore là không đáng kể".

Người phát ngôn của Nvidia khẳng định doanh thu từ Singapore không đồng nghĩa với việc có sự chuyển hướng hàng hóa sang Trung Quốc: "Hồ sơ công khai của chúng tôi phản ánh địa chỉ 'thanh toán' chứ không phải địa chỉ 'giao hàng' của khách hàng. Nhiều khách hàng của chúng tôi có pháp nhân kinh doanh tại Singapore và sử dụng các thực thể đó để phân phối sản phẩm đến Mỹ và phương Tây".

Hai nghị sĩ hàng đầu của Ủy ban chuyên trách về Trung Quốc tại Hạ viện Mỹ đã viện dẫn doanh thu của Nvidia từ Singapore trong một bức thư gửi Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz vào thứ Tư (29/1): "Các quốc gia như Singapore cần phải chịu các yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt, trừ khi họ sẵn sàng kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu sang Trung Quốc".

Tin bài khác
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.