Chủ nhật 09/11/2025 06:01
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Trung tâm tài chính quốc tế giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình

Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là một dự án mà là một chiến lược mang tính bước ngoặt, đòi hỏi sự quyết tâm chính trị, đầu tư mạnh mẽ và hợp tác toàn diện giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng quốc tế, theo ông Richard McClellan, Giám đốc quốc gia Viện Tony Blair.
Bài liên quan
Khát vọng thành lập trung tâm tài chính quốc tế ở TP.HCM
Thủ tướng: Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là cần thiết
Việt Nam sẽ có Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế?
Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tạo nền tảng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Bức tranh kinh tế năm 2025: Thời khắc quyết định bứt phá bứt phá hoặc chững lại đà tăng trưởng

Trung tâm tài chính quốc tế giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình
Ông Richard McClellan, Giám đốc quốc gia Viện Tony Blair

Ông Richard McClellan, Giám đốc quốc gia Viện Tony Blair, đã chia sẻ những góc nhìn về tình hình kinh tế Việt Nam.

Ông đánh giá rằng nền kinh tế Việt Nam hiện đang đứng trước một bức tranh kinh tế đa sắc, kết hợp giữa những thành tựu tăng trưởng đáng tự hào và những thách thức không nhỏ trong hành trình phát triển.

Theo ông McClellan, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu kinh tế vượt bậc trong những thập kỷ qua, với quỹ đạo phát triển rất giống với những "con hổ châu Á" trước đây như Hàn Quốc, Singapore, và Đài Loan (Trung Quốc). Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất là giảm thiểu tỷ lệ nghèo đói từ 90% dân số (theo chuẩn của Ngân hàng Thế giới) xuống chỉ còn khoảng 20%. Nếu tính theo các tiêu chuẩn của Việt Nam, tỷ lệ này thậm chí chỉ còn 5%.

Ông nhấn mạnh: “Đây là một thành tựu phi thường, minh chứng cho hiệu quả của các chính sách kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã triển khai trong những thập kỷ qua.”

Ngoài ra, Việt Nam cũng nổi bật với khả năng hội nhập quốc tế thông qua chính sách ngoại giao "cây tre" – linh hoạt, mềm dẻo nhưng kiên định. Sự thành công của chiến lược này thể hiện rõ qua hàng loạt hiệp định thương mại tự do và quan hệ đối tác chiến lược đã được ký kết. Các hiệp định này không chỉ mở ra những cơ hội chưa từng có tiền lệ mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, Việt Nam đã xây dựng và duy trì quan hệ tốt đẹp với nhiều cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, và Nga. Theo ông McClellan, chiến lược ngoại giao khôn ngoan này đã mang lại những lợi ích to lớn, giúp Việt Nam vừa giữ được sự cân bằng trong quan hệ quốc tế, vừa thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững.

Bước sang năm 2025, ông McClellan dự báo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, với GDP dự kiến tăng khoảng 6,5% so với năm 2024. Đây là một con số ấn tượng, cho thấy sự ổn định và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn quan trọng, nơi những quyết sách và chiến lược kinh tế sẽ quyết định liệu đất nước có thể bứt phá lên một tầm cao mới hay rơi vào tình trạng chững lại, giống như một số quốc gia khác trong khu vực.

Ông McClellan cho rằng, một trong những thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong giai đoạn này chính là “bẫy thu nhập trung bình” – thuật ngữ thường dùng để chỉ thời điểm mà các quốc gia sau một thời gian tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu đi ngang và không thể tiến vào nhóm các quốc gia có thu nhập cao. Ông đưa ra ví dụ về Malaysia và Thái Lan, hai quốc gia từng đạt được những thành tựu tăng trưởng đáng kể nhưng sau đó không thể vượt qua giai đoạn này.

Nguyên nhân chính, theo ông, là khi chi phí lao động tăng, các quốc gia mất dần lợi thế cạnh tranh về giá, dẫn đến sự dịch chuyển của các ngành sản xuất giá trị thấp sang các quốc gia khác. Nếu không có chiến lược chuyển đổi hiệu quả, sự trì trệ kinh tế sẽ xảy ra, khiến quốc gia không thể duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Dù vậy, ông McClellan cũng chỉ ra rằng vẫn có những trường hợp thành công vượt qua “bẫy thu nhập trung bình,” điển hình là Hàn Quốc và Singapore. Cả hai quốc gia này đã tận dụng thời cơ, đầu tư mạnh mẽ vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và cải thiện năng suất lao động để đạt được những bước tiến vượt bậc.

Ông nhấn mạnh: “Việt Nam đang trong một thời khắc quan trọng, nơi đất nước có thể bứt phá hoặc chững lại đà tăng trưởng.”

Trung tâm tài chính quốc tế giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình

Để vượt qua thách thức này, ông McClellan khuyến nghị Việt Nam cần xây dựng một chiến lược chuyển đổi toàn diện, tập trung vào các yếu tố cốt lõi sau:

Đổi mới sáng tạo: Khuyến khích nghiên cứu và phát triển (R&D), đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường đại học để tạo ra những sản phẩm và công nghệ có giá trị cao.

Đầu tư vào công nghệ cao: Tăng cường đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ các ngành giá trị thấp sang các ngành giá trị cao hơn.

Nâng cao năng suất lao động: Cải thiện kỹ năng của lực lượng lao động thông qua giáo dục và đào tạo chuyên sâu, nhằm đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp hiện đại.

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi: Tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục và tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông McClellan kết luận: “Đây là thời điểm để Việt Nam định hình tương lai. Cơ hội rất lớn, nhưng thách thức cũng không nhỏ. Thành công hay không phụ thuộc vào những quyết sách và chiến lược mà đất nước sẽ lựa chọn.”

Trung tâm tài chính quốc tế: Lời giải cho bài toán phát triển kinh tế Việt Nam

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn, ông Richard McClellan, Giám đốc quốc gia Viện Tony Blair, nhấn mạnh rằng mô hình Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) sẽ là lời giải chiến lược để đưa đất nước tiến lên một tầm cao mới.

Trung tâm tài chính quốc tế giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc và ông Richard McClellan, Giám đốc Quốc gia Viện Tony Blair tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Chính phủ Việt Nam đã lên kế hoạch xây dựng hai trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, với mục tiêu vận hành vào năm 2025. Đây là những dự án mang tính đột phá, không chỉ dừng lại ở việc tạo dựng hạ tầng tài chính mà còn hướng đến hiện đại hóa toàn diện hệ thống tài chính quốc gia, thu hút mạnh mẽ dòng vốn quốc tế.

Tuần trước, ông McClellan đã cùng Thủ tướng Chính phủ công bố dự án TTTCQT tại TP.HCM. Trong tuần tới, một cuộc thảo luận tương tự sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, khẳng định quyết tâm và sự kỳ vọng lớn từ các nhà lãnh đạo Việt Nam đối với dự án này.

Theo ông McClellan, TTTCQT không chỉ là một công trình xây dựng mà là một chiến lược phát triển kinh tế dài hạn. Các trung tâm này sẽ tập trung vào việc thu hút nhà đầu tư quốc tế thông qua cải cách hệ thống pháp lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, phát triển sản phẩm tài chính hiện đại và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về cải cách pháp lý, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế như IFRS và ESG reporting, nhằm tạo sự minh bạch và tin cậy cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, ông đề xuất thành lập một tòa án tài chính độc lập, với sự tham gia của các thẩm phán quốc tế, để giải quyết tranh chấp một cách công bằng và minh bạch.

Ngoài ra, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và cấp phép đầu tư, được coi là điều kiện tiên quyết để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Một hệ thống hành chính thông thoáng không chỉ giúp các doanh nghiệp nội địa phát triển mà còn tạo sức hút lớn đối với các doanh nghiệp quốc tế.

Bên cạnh đó, TTTCQT còn hướng đến việc cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính hiện đại, từ phát triển thị trường trái phiếu, sản phẩm tài chính phái sinh đến thúc đẩy các giải pháp công nghệ tài chính (Fintech). Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp của thị trường mà còn đưa Việt Nam tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn tài chính toàn cầu.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố không thể thiếu để vận hành thành công các TTTCQT. Việt Nam cần đầu tư mạnh mẽ vào đào tạo và nâng cao năng lực cho lực lượng lao động trong lĩnh vực tài chính, từ đó tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình

Tuy nhiên, ông McClellan cũng lưu ý việc xây dựng các TTTCQT sẽ không tránh khỏi những thách thức. Việc thay đổi tư duy quản lý, nâng cao năng lực điều hành và đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành là những yếu tố quyết định thành công của dự án. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt từ các trung tâm tài chính khu vực như Singapore và Hồng Kông cũng đặt ra áp lực lớn, đòi hỏi Việt Nam phải có chiến lược phát triển bài bản và linh hoạt.

Theo ông McClellan, TTTCQT không chỉ là một dự án mà là một chiến lược mang tính bước ngoặt, đòi hỏi sự quyết tâm chính trị, đầu tư mạnh mẽ và hợp tác toàn diện giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng quốc tế. Nếu thành công, dự án này sẽ tạo ra một cú hích lớn cho nền kinh tế Việt Nam, đưa đất nước trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu khu vực trong tương lai.

Tin bài khác
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.
PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

Theo PGS. TS Phạm Quang Thao, AI là công cụ quan trọng trong quản lý nhân viên và đội ngũ giảng viên, giúp tự động hóa quy trình, cải thiện hiệu quả làm việc trong bối cảnh hiện nay.
Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Tại Hội thảo “Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11, ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, AI là công cụ tất yếu để cá nhân hóa và mô phỏng thực hành, nhưng giáo dục nghề nghiệp cần vượt qua thách thức hạ tầng và tư duy truyền thống.
Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước đang khát vốn khi bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đúng thời điểm này, Dự thảo Nghị định mới về Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt vốn cho khu vực kinh tế tư nhân. Nhưng giữa chính sách và thực tế vẫn còn một khoảng cách dài.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình tin tưởng triển vọng kinh tế 2026 sẽ tốt hơn 2025 nhờ nội lực kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu kỷ lục, đầu tư công và sự phục hồi của đầu tư tư nhân, FDI.
Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Từ 1/1/2026, thuế khoán bị xóa bỏ. Hộ kinh doanh sẽ kê khai thuế theo doanh thu. MISA hỗ trợ công nghệ giúp tiểu thương chuyển đổi dễ dàng, minh bạch. Tuy nhiên, trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với thế giới. Ông ủng hộ áp thuế 0,1% giao dịch và điều chỉnh chính sách để tránh độc quyền nhóm.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
TS. Trịnh Lê Anh bật mí nghệ thuật truyền cảm hứng cho doanh nhân thời đại mới

TS. Trịnh Lê Anh bật mí nghệ thuật truyền cảm hứng cho doanh nhân thời đại mới

Trong khuôn khổ Hội thảo “CEO và nghệ thuật dẫn dắt truyền cảm hứng – tư duy – trình bày – kết nối trong thời đại mới”, do CLB CEO 1983 (HanoiBA) tổ chức, với sự chủ trì của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, đồng phối hợp cùng DG Group và MelinhBiz thực hiện.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Savills Đỗ Thu Hằng nhận định, thị trường căn hộ cải thiện nguồn cung và thanh khoản là tiền đề cho đà phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt phân khúc căn hộ trong năm 2026.
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Toàn : “TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn”

Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Toàn : “TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn”

TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn, từ định hướng chính sách, hỗ trợ thủ tục đến triển khai dự án và hoạt động ổn định, hiệu quả đầu tư lâu dài.