Thứ hai 05/01/2026 10:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Việt Nam sẽ có Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế?

Bộ Chính trị vừa đồng ý chủ trương đối với đề án xây dựng Trung tâm Tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế tại Việt Nam, gồm thành lập TTTC quốc tế toàn diện tại TP. Hồ Chí Minh và TTTC khu vực tại TP Đà Nẵng.
Bài liên quan
Thủ tướng: Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là cần thiết
Việt Nam có thể học hỏi Singapore để phát triển các trung tâm tài chính

Bộ Chính trị vừa phê duyệt chủ trương xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế và khu vực tại Việt Nam, một bước ngoặt quan trọng nhằm nâng cao vị thế kinh tế quốc gia. Theo đề án, TP.HCM sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế toàn diện, trong khi Đà Nẵng sẽ đảm nhận vai trò trung tâm tài chính khu vực. Các trung tâm này được phát triển theo mô hình "kết hợp," với ranh giới địa lý và đối tượng điều chỉnh rõ ràng, áp dụng các chính sách đặc thù nhằm tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội. Đây không chỉ là những khu vực được quản lý theo cơ chế đặc thù mà còn đi kèm với hệ thống giám sát và quản lý rủi ro hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế. Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị nhấn mạnh sự linh hoạt trong triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội nhưng cũng không để lỡ cơ hội.

Việt Nam sẽ có Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế?
Việt Nam sẽ có Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế?

Việc triển khai đề án được chia thành hai giai đoạn chính. Đến năm 2030, Việt Nam sẽ ban hành tám nhóm chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế và thí điểm sáu nhóm chính sách phổ biến tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới, với lộ trình điều chỉnh phù hợp với thực tiễn trong nước. Từ năm 2030 đến 2035, các chính sách đã thí điểm sẽ được thực hiện đầy đủ, đồng bộ và mở rộng. Tuy nhiên, nếu thời cơ chín muồi, các bước tiến có thể được đẩy nhanh mà không cần chờ đúng thứ tự lộ trình.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, giám sát và giải quyết tranh chấp sẽ được thành lập để điều hành hoạt động của các trung tâm tài chính, đảm bảo sự vận hành hiệu quả và minh bạch. Chính phủ được giao trọng trách thành lập Ban chỉ đạo trung tâm tài chính nhằm nghiên cứu các chính sách đột phá, xây dựng khung pháp lý phù hợp và phối hợp chặt chẽ với TP.HCM, Đà Nẵng để triển khai đề án. Các thành phố này sẽ phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện, đồng thời phối hợp nhịp nhàng với Trung ương để đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và khu vực tại Đà Nẵng không chỉ là nhiệm vụ riêng của hai thành phố mà còn là trách nhiệm chung của toàn hệ thống chính trị. Bộ Chính trị nhấn mạnh rằng sự đổi mới mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm và sự phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương là điều kiện tiên quyết để dự án thành công. Với tầm nhìn chiến lược, các trung tâm tài chính này hứa hẹn không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn định hình lại tư duy phát triển của Việt Nam, đưa đất nước hội nhập sâu rộng hơn vào bản đồ tài chính thế giới.

Tin bài khác
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, đạt gần 920 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu. Kết quả này phản ánh khả năng thích ứng của doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nội lực và chất lượng tăng trưởng trong năm mới 2026.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Sáng 31/12, tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định bức tranh kinh tế địa phương tiếp tục có sự tăng trưởng khá với nhiều điểm sáng về thu ngân sách và du lịch.
Năm 2025, tốc độ tăng GRDP TP. Đà Nẵng đạt 9,18%, cao nhất giai đoạn 2021 - 2025

Năm 2025, tốc độ tăng GRDP TP. Đà Nẵng đạt 9,18%, cao nhất giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 31/12, Thống kê thành phố họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội Đà Nẵng năm 2025. Theo đó, năm 2025 tốc độ tăng GRDP đạt 9,18%, Đây là mức tăng cao nhất giai đoạn 2021 - 2025. GRDP năm 2025 đứng thứ 9/34 địa phương.
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Với vị thế là thành phố cảng lớn, trung tâm nghề cá quan trọng của cả nước, Hải Phòng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025, đồng thời hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản.
Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Năm 2025, Cục Hải quan hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu vượt dự toán, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021–2025”.
Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Sáng 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không năm 2025 ước đạt khoảng 83,5 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa, tăng lần lượt 10,7% về hành khách và 18,5% về hàng hóa so với năm 2024.
Chuỗi cung ứng an toàn, bền vững: Doanh nghiệp Việt cần làm gì trong bối cảnh mới?

Chuỗi cung ứng an toàn, bền vững: Doanh nghiệp Việt cần làm gì trong bối cảnh mới?

Những biến động tình hình toàn cầu đặt doanh nghiệp Việt trước thách thức lớn nhưng cũng mở ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bền vững.
Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Từ ngày 1/6/2026, mít tươi Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ hội mở rộng thị trường đi kèm yêu cầu khắt khe về vùng trồng, kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Thị Hà, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là tảng quyết định chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2026 mở đầu giai đoạn mới, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động quyết liệt, bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.