Thứ tư 08/04/2026 13:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch áp thuế đối ứng từ 2/4 với các đối tác thương mại của Mỹ, dù trước đó các quan chức của ông đã phát đi tín hiệu trì hoãn.
Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4
Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba (18/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có kế hoạch áp dụng các mức thuế đối ứng mới từ ngày 2/4, bất chấp những bình luận trước đó từ Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho thấy về khả năng trì hoãn của chính sách thuế quan này.

Theo đó, một quan chức Nhà Trắng đã tuyên bố: "Mục tiêu là ban hành thuế quan vào ngày 2/4. Nếu các rào cản thuế quan và phi thuế quan không được cân bằng, hoặc nếu Mỹ phải chịu mức thuế cao hơn, thì thuế quan đối ứng sẽ có hiệu lực".

Phát biểu với Fox Business Network, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết vào ngày 2/4, Tổng thống Trump sẽ công bố mức thuế đối ứng với từng đối tác thương mại, phản ánh thuế suất hiện tại của họ, các rào cản phi thuế quan, chính sách tiền tệ và các yếu tố khác. Tuy nhiên, các nước có thể đàm phán để tránh một "bức tường thuế quan".

Cụ thể, ông Bessent cho biết: "Vào ngày 2/4, mỗi quốc gia sẽ nhận được một mức thuế mà chúng tôi tin là đại diện cho mức thuế của họ. Với một số quốc gia, mức thuế có thể khá thấp, nhưng với một số khác, nó có thể rất cao. Chúng tôi sẽ nói với họ rằng: 'Đây là mức thuế chúng tôi đánh giá, bao gồm các rào cản phi thuế quan, thao túng tiền tệ, tài trợ không công bằng, đàn áp lao động. Nếu các vị chấm dứt những hành vi này, chúng tôi sẽ không dựng lên bức tường thuế quan'."

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng bày tỏ lạc quan rằng vào ngày 2/4, một số mức thuế có thể không cần thực thi nếu các thỏa thuận đàm phán trước đó đạt kết quả, hoặc sau khi các nước nhận được con số thuế đối ứng, họ sẽ chủ động tìm cách đàm phán để giảm mức thuế.

Các quốc gia không chịu cắt giảm rào cản thương mại sẽ phải đối mặt với mức thuế cao hơn nhằm bảo vệ nền kinh tế, người lao động và ngành công nghiệp Mỹ, ông Bessent khẳng định.

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent.

Tranh cãi về thời điểm áp thuế

Những phát biểu trái ngược giữa Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ đã phản ánh sự chưa hoàn thiện của chính sách thuế đối ứng của ông Trump, khi chỉ còn hai tuần nữa là đến hạn chót ngày 2/4.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các chi tiết của kế hoạch vẫn đang được hoàn thiện, với phần lớn công tác kỹ thuật do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đảm nhiệm dưới sự lãnh đạo của ông Jamieson Greer và nhóm 200 nhân viên của ông tại USTR.

Phó Tổng thống JD Vance cũng đóng vai trò tích cực hơn trong các cuộc thảo luận gần đây, theo một quan chức khác.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết ông Greer và đội ngũ của mình đang phải tìm cách thiết kế các mức thuế đối ứng trong bối cảnh 186 thành viên của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) có mức thuế suất khác nhau.

Việc tính toán thuế suất càng trở nên phức tạp hơn khi Tổng thống Donald Trump cam kết phản ánh cả tác động của các rào cản phi thuế quan, bao gồm các loại thuế và biện pháp mà giới chức Mỹ cho rằng đã tạo lợi thế không công bằng cho doanh nghiệp nước ngoài.

Giới tài chính đang ngày càng lo ngại về tác động của các mức thuế mới, cũng như khả năng bị trả đũa từ các đối tác thương mại, đặc biệt là khi các thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm hôm thứ Ba (18/3), trước thềm quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào thứ Tư (19/3).

Thúc đẩy đàm phán thương mại

Chính quyền Washington kỳ vọng thông báo về thuế quan sẽ khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đưa ra đề nghị giảm thuế suất, hoặc các biện pháp phi thuế quan của họ, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Chẳng hạn, Ấn Độ đã tìm cách đi trước một bước để đối phó với chính sách mới của Mỹ. Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước, hai nước đã nhất trí giải quyết tranh chấp thuế quan và thúc đẩy một thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu vào mùa thu năm 2025, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 500 tỷ USD vào năm 2030.

Theo đó, ông Trump thường xuyên chỉ trích Ấn Độ là quốc gia có mức thuế quan trung bình cao nhất trong số các đối tác thương mại lớn. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng bị ông phê phán vì áp thuế nhập khẩu ô tô 10%, cao gấp bốn lần mức 2,5% của Mỹ đối với xe du lịch, nhưng vẫn thấp hơn mức 25% mà Mỹ áp dụng với xe bán tải.

Bộ trưởng Scott Bessent cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đặc biệt tập trung vào 15 quốc gia có mức thuế cao nhất và khối lượng thương mại lớn với Mỹ, mà ông gọi là nhóm "Dirty 15". Ông cũng cáo buộc một số nước trong nhóm này áp dụng các quy định nghiêm ngặt về hàng hóa nội địa, hoặc tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường của họ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh Jonathan Reynolds đã đến Washington trong tuần này để gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick và ông Jamieson Greer. Hai bên đều nhấn mạnh triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại song phương tập trung vào lĩnh vực công nghệ.

Tin bài khác
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Thoả thuận về vãn hồi xung đột vũ trang ở Trung Đông đã được Mỹ và Iran nhất trí trao đổi, với Pakistan làm trung gian hoà giải. Theo đó, một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày sẽ được thực thi, đồng thời tuyến đường eo biển Hormuz sẽ được khai thông trong thời gian từ 15-20 ngày - như một phần của thoả thuận trên.
UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

Các phe phái trong chiến sự Trung Đông hiện nay không thể lấy eo biển Hormuz làm con tin, và mọi thoả thuận để làm vãn hồi cục diện phải lấy việc tiếp cận eo biển Hormuz phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nhận định của nhà ngoại giao kỳ cựu Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash trong một cuộc họp báo của chính phủ UAE vào cuối tuần qua
EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

Liên minh châu Âu sẽ chuyển EES sang trạng thái vận hành đầy đủ từ ngày 10/4/2026, khép lại giai đoạn triển khai từng bước bắt đầu từ 12/10/2025. Với thay đổi này, việc kiểm soát hành khách ngoài EU vào khu vực Schengen sẽ dựa trên dữ liệu số và sinh trắc học thay cho cách đóng dấu hộ chiếu thủ công trước đây.
Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 3/4, Campuchia đã thông qua luật chống lừa đảo trực tuyến, vốn là một trong những vấn nạn của quốc gia. Theo đạo luật này, người bị kết án lừa đảo trực tuyến có thể đối mặt với án tù cùng mức phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ riel Campuchia.
Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Giữa sức ép phải mở lại “yết hầu” năng lượng của thế giới, các động thái mới cho thấy cộng đồng quốc tế đang dần nghiêng về một công thức ít rủi ro hơn: bảo vệ tự do hàng hải bằng khuôn khổ quốc tế, đồng thời kéo Iran vào một cơ chế giám sát và điều phối thực địa, thay vì mở đường bằng vũ lực.
Chiến sự Trung Đông khiến châu Á tính lại bài toán an ninh năng lượng

Chiến sự Trung Đông khiến châu Á tính lại bài toán an ninh năng lượng

Chiến sự kéo dài tại Trung Đông đang buộc nhiều nền kinh tế châu Á điều chỉnh chiến lược năng lượng theo hướng thực dụng hơn. Trong ngắn hạn, một số nước phải tăng lại điện than để tránh thiếu điện và sốc giá. Nhưng về dài hạn, cú sốc này cũng đang thúc đẩy khu vực nhìn nghiêm túc hơn vào bài toán giảm lệ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đa dạng hóa nguồn cung và tăng tốc chuyển dịch năng lượng.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Thủ tướng Singapore thành lập uỷ ban đặc biệt để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng

Thủ tướng Singapore thành lập uỷ ban đặc biệt để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng

Chính phủ Singapore đã thành lập một uỷ ban đặc biệt liên bộ để ứng phó với tình trạng khủng hoảng năng lượng hiện nay tại đảo quốc sư tử. Chính sách trên đã được Thủ tướng nước này - ông Hoàng Tuần Tài công bố vào ngày 2/4.
Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Từ 15/4, Malaysia sẽ thi hành chính sách làm việc tại nhà, áp dụng cho các bộ, cơ quan, tổ chức trực thuộc và các công ty có liên kết với chính phủ nước này. Đây là chính sách mới nhất của một quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Chính quyền Mỹ hôm 1/4 vừa qua đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên bà Delcy Rodriguez - nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela. Chính sách này có thể xem như bước mở đường tiếp theo trong tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Venezuela.
Tổng thống Mỹ có ý định cho phép xuất khẩu dầu tới Cuba

Tổng thống Mỹ có ý định cho phép xuất khẩu dầu tới Cuba

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý định cho phép xuất khẩu dầu mỏ tới Cuba. Động thái trên của nhà lãnh đạo nước Mỹ có thể là tia hy vọng cho quốc đảo Caribe này để thoát khỏi khủng hoảng và đình trệ.