Thứ tư 05/08/2026 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cổ phiếu Tesla lao dốc trước công nghệ "đột phá" của đối thủ Trung Quốc

Cổ phiếu của Tesla, vốn đã lao dốc hơn 44% từ cuối tháng 12, hiện đang phải đối mặt với sức ép từ BYD với công nghệ sạc pin siêu nhanh, khiến các nhà đầu tư lo ngại về vị thế dẫn đầu của hãng.
Cổ phiếu Tesla lao dốc trước công nghệ
Cổ phiếu Tesla lao dốc trước công nghệ "đột phá" của đối thủ Trung Quốc.

Cổ phiếu của hãng Tesla đã chuyển từ xu hướng giao dịch nóng nhất Phố Wall sang nhóm bị ghét nhất chỉ trong vài tháng. Thêm vào những khó khăn này, một đối thủ từ Trung Quốc vừa vượt mặt Tesla trong lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của CEO Elon Musk đó là công nghệ xe điện.

Cụ thể, cổ phiếu của Tesla đã giảm 5,3% vào thứ Ba (18/3), trong khi cổ phiếu của hãng BYD tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ra mắt mẫu xe điện có thể sạc nhanh như tiếp nhiên liệu cho xe chạy xăng.

Đây là đòn giáng mới nhất vào Tesla, khi định giá cao ngất ngưởng của công ty này phụ thuộc phần lớn vào khả năng đổi mới liên tục và duy trì vị thế dẫn đầu. Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên tiêu cực trong tháng qua khi xuất hiện nhiều báo cáo cho thấy, doanh số xe điện của Tesla sụt giảm tại các thị trường trọng điểm. Bên cạnh đó, vai trò ngày càng nổi bật của tỷ phú Elon Musk trong các vấn đề chính trị – điều từng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho Tesla – nay lại trở thành yếu tố gây bất lợi cho cổ phiếu công ty.

Cổ phiếu Tesla lao dốc trước công nghệ
Dữ liệu mức tăng/giảm giá cổ phiếu của Tesla và BYD từ tháng 9/2024 (Ảnh: Bloomberg).

Ông David Wagner, giám đốc danh mục đầu tư tại Aptus Capital Advisors, nhận định: "Tesla dường như đang đánh mất lợi thế cạnh tranh cốt lõi khi nhiều đối thủ đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần".

Theo đó, cổ phiếu Tesla hiện là mã có hiệu suất tệ nhất trên chỉ số S&P 500 trong năm nay, giảm hơn 44% kể từ cuối tháng 12/2024. Những bước tiến nhanh chóng của BYD càng làm gia tăng lo ngại của các nhà đầu tư.

Ông Thomas Thornton, nhà sáng lập Hedge Fund Telemetry, cho biết: "Nỗi lo về phạm vi hoạt động và thời gian sạc dài là hai trong số những rào cản lớn nhất đối với người mua xe điện. Bất kỳ công ty nào giải quyết được vấn đề lớn như vậy cho ngành xe điện đều có thể tạo ra bước ngoặt".

Doanh số suy yếu

Với tình hình doanh số giảm sút trên toàn cầu – bao gồm Trung Quốc, châu Âu và Australia – nhiều nhà phân tích đã hạ giá mục tiêu đối với cổ phiếu Tesla, cũng như điều chỉnh dự báo về doanh thu, số lượng xe giao và lợi nhuận của công ty.

Chỉ trong tuần này, ít nhất hai nhà phân tích đã tiến hành giảm kỳ vọng. Ông Tom Narayan từ RBC Capital Markets đã hạ giá mục tiêu xuống còn 320 USD từ mức 440 USD do dự đoán giá phần mềm tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving) của Tesla sẽ thấp hơn kỳ vọng trước đó. Ông cũng cho rằng thị phần của Tesla tại Trung Quốc và châu Âu sẽ nhỏ hơn dự báo ban đầu. Dù vậy, ông Narayan vẫn duy trì xếp hạng mua đối với cổ phiếu này.

Trong khi đó, sự suy giảm mức độ ưa chuộng của CEO Elon Musk, ngay cả trong cộng đồng người hâm mộ trung thành, cũng không giúp ích gì cho Tesla. Trên Phố Wall, một số nhà phân tích nhận định việc tỷ phú Musk liên tục dính líu đến các tranh cãi chính trị tại Mỹ và châu Âu đang làm tổn hại đến thương hiệu, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng ông không còn tập trung toàn lực vào việc điều hành công ty xe điện.

Nhà phân tích Colin Rusch của Oppenheimer, người đang đánh giá cổ phiếu Tesla ở mức "trung lập", cho rằng nhà đầu tư hiện đã nhận thức đầy đủ về tác động tiêu cực của những tranh cãi chính trị liên quan đến tỷ phú Elon Musk, khiến kỳ vọng doanh số năm 2025 của hãng này giảm sút.

Theo ông Colin Rusch, bước phát triển tiếp theo của Tesla sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hút một nhóm khách hàng mới có quan điểm bảo thủ hơn để bù đắp lượng khách hàng rời đi, đồng thời đạt tiến triển trong các mục tiêu quan trọng về trí tuệ nhân tạo và công nghệ tự lái. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "các dữ liệu về cả hai yếu tố này vẫn chưa rõ ràng" và tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực trong ngắn hạn.
Tin bài khác
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.
Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 187.200, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế vượt 3,6 triệu tỷ đồng, cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với triển vọng phục hồi và tăng trưởng vẫn được duy trì, dù áp lực doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Những nỗ lực khôi phục hoạt động của Bamboo Airways đang đứng trước thêm một thách thức khi hãng hàng không này tiếp tục ghi nhận khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp đội bay và tái cơ cấu hoạt động, áp lực về nghĩa vụ tài chính tiếp tục là bài toán lớn đối với quá trình phục hồi.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.