Thứ ba 21/04/2026 02:48
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Shein khẳng định thuế quan của Mỹ không cản được làn sóng thời trang nhanh

Shein khẳng định chính sách thuế quan của Mỹ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức và đẩy mạnh kế hoạch niêm yết để tăng cường minh bạch.
Shein khẳng định thuế quan của Mỹ không cản được làn sóng thời trang nhanh
Shein khẳng định thuế quan của Mỹ không cản được làn sóng thời trang nhanh.

Các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ không thể đẩy gã khổng lồ thời trang nhanh Shein ra khỏi thị trường Mỹ, theo Chủ tịch điều hành Donald Tang của hãng. Bên cạnh đó, lãnh đạo nền tảng bán hàng trực tuyến – vốn chịu nhiều chỉ trích vì tác động môi trường và cáo buộc vi phạm nhân quyền – cũng khẳng định công ty không sử dụng lao động cưỡng bức.

Khách hàng không bị ảnh hưởng

“Chúng tôi không tập trung vào chính sách hải quan”, ông Donald Tang nói về các mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ trong chuyến thăm Pháp. “Chúng tôi sẽ tìm cách giao hàng”, ông nói thêm, nhấn mạnh rằng mô hình kinh doanh của Shein đã giúp công ty vượt qua các biến động thương mại toàn cầu, bao gồm cả đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lần này Trung Quốc đang bị Washington nhắm đến trực tiếp, với mức thuế bổ sung 20% áp lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Đồng thời, chính quyền của ông Donald Trump cũng đang đặt dấu hỏi về việc liệu các gói hàng nhập khẩu trị giá dưới 800 USD có tiếp tục được miễn thuế hay không (chính sách thuế quan “de minimis”). Theo đó, Shein – công ty được thành lập tại Trung Quốc nhưng hiện đặt trụ sở tại Singapore – cùng với Temu đã tận dụng lỗ hổng chính sách thuế này suốt nhiều năm để đưa hàng chục tỷ USD hàng hóa vào Mỹ từ mạng lưới nhà máy tại Trung Quốc.

Chủ tịch Donald Tang cho biết dù có chuyện gì xảy ra, “chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo lợi ích và trải nghiệm của khách hàng không bị ảnh hưởng”, nhưng ông không nêu chi tiết cụ thể.

Phủ nhận cáo buộc lao động cưỡng bức

Cũng như nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành dệt may, Shein thường xuyên bị cáo buộc bóc lột lao động người Duy Ngô Nhĩ tại các trang trại bông và nhà máy ở Tân Cương.

Tuy nhiên, ông Donald Tang khẳng định: “Chính sách của chúng tôi là không khoan nhượng” đối với lao động cưỡng bức. Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận điều đó, không có ngoại lệ”.

Ông cũng cho biết công ty có bộ quy tắc ứng xử “hoàn toàn tuân thủ 100% Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)” mà các nhà cung cấp phải ký kết. Sau khi hợp đồng được ký, “chúng tôi mời các kiểm toán viên quốc tế có uy tín đến các nhà máy để kiểm tra mà không báo trước”, Chủ tịch Donald Tang nói.

Dù vậy, ông David Hachfeld từ tổ chức Public Eye – nhóm từng công bố điều tra về Shein – cho rằng các biện pháp này vẫn chưa đủ. Ông cho biết: “Trong các nhà máy, 75 giờ làm việc mỗi tuần là điều bình thường với hầu hết công nhân, với chỉ một ngày rưỡi nghỉ mỗi tháng”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cũng kêu gọi Shein cần minh bạch hơn về cam kết của hãng. Tổ chức này lập luận rằng, bất kỳ công ty nào hoạt động tại Tân Cương đều cần thiết lập cơ chế giám sát nhân quyền. “Nếu Shein chưa thực hiện bước quan trọng này, họ nên tạm dừng hoạt động tại Tân Cương. Ngược lại, nếu công ty tin rằng họ đã loại bỏ rủi ro, họ nên công khai cách thức xác minh điều này”.

Kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Shein sẽ niêm yết cổ phiếu trên một sàn chứng khoán lớn trong năm nay, với Sàn chứng khoán London là địa điểm có khả năng cao nhất. Tuy nhiên, Chủ tịch điều hành của Shein không tiết lộ về kế hoạch cụ thể, ngoài việc nhấn mạnh rằng niêm yết sẽ giúp củng cố lòng tin của công chúng.

Cụ thể, ông này cho biết: “Chúng tôi muốn tuân theo cơ chế minh bạch và trách nhiệm giải trình mang tính toàn cầu, biến minh bạch thành một yêu cầu bắt buộc chứ không phải tùy chọn”, hy vọng điều này sẽ củng cố “niềm tin của công chúng – yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng dài hạn của chúng tôi”.

Đáng chú ý, hồi tháng 1/2025, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Thương mại của Quốc hội Anh cho biết ông và các thành viên “kinh hãi” trước sự thiếu minh bạch của Shein về nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài ra, Shein gần đây tuyên bố sẽ đầu tư 200 triệu euro (tương đương 290 triệu USD) vào các dự án kinh tế tuần hoàn và tái chế tại châu Âu nhằm cải thiện hình ảnh của công ty. “Chúng tôi đã gặp gỡ các công ty tại Paris và các thành phố khác ở Pháp, thảo luận với những đơn vị dẫn đầu công nghệ trong lĩnh vực này”, ông Donald Tang cho biết, nhưng không tiết lộ những đối tác cụ thể nào.

Theo báo cáo của Friends of the Earth năm 2023, hoạt động của Shein – trung bình bổ sung khoảng 7.200 sản phẩm mới mỗi ngày – phát thải “từ 15.000 đến 20.000 tấn CO2” mỗi 24 giờ. Điều này khiến Shein có thể đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ từ các tổ chức môi trường châu Âu.

Ngoài ra, Liên minh châu Âu và một số quốc gia, bao gồm Pháp, cũng đang cân nhắc các quy định nhằm hạn chế rác thải từ các tập đoàn thời trang nhanh.

Tin bài khác
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.
Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Trước áp lực cạnh tranh gia tăng và nhu cầu suy yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, Vicostone chấp nhận mặt bằng biên lợi nhuận thấp nhất trong một thập kỷ để duy trì ổn định vận hành, bảo toàn chuỗi cung ứng và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn.
ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

Sau chưa đầy hai năm giao dịch trên UPCoM, CTCP Nhựa sinh thái Việt Nam (ECO Plastic, mã: ECO) đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE. Song song với kế hoạch chuyển sàn, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 610 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời dự kiến chia cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 6%.
Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít tuần trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) liên tiếp ghi nhận đơn từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị, đặt ra nhiều chú ý về biến động nhân sự cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh.
Danh sách Bộ scrubs đẹp và chất lượngNhà hàng Lẩu hấp thủy nhiệt Zenshan áo thun quảng cáo giá rẻ TP.HCM500+ Mẫu may áo đồng phục Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn Các Mẫu Quần Nam Đẹp Mới Áo điều hoà Nhật Bản Áo điều hoà chính hãngMua túi xách chanel tại https://nicebag.vn/tui-xach-chanel/ uy tín chất lượng áo kiểu nữ hiện đại