Thứ ba 12/05/2026 05:01
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ M&A lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn

Samsung cam kết theo đuổi các thương vụ M&A lớn để thúc đẩy tăng trưởng, trong bối cảnh cổ phiếu của hãng lao dốc và bị các đối thủ vượt mặt trong cuộc đua chip AI.
Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ M&A lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn
Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn.

Samsung Electronics tuyên bố hôm thứ Tư (19/3) rằng hãng này đang xem xét các thương vụ lớn để có thể thúc đẩy tăng trưởng, khi gã khổng lồ công nghệ đang phải đối mặt với những chất vấn gay gắt từ cổ đông sau khi bỏ lỡ đà bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cổ phiếu hãng trở thành một trong những mã có hiệu suất kém nhất trong lĩnh vực công nghệ năm 2024.

Theo đó, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đang chịu áp lực từ lợi nhuận yếu kém và giá cổ phiếu lao dốc trong các quý gần đây, do bị các đối thủ vượt mặt trong lĩnh vực chip nhớ tiên tiến và gia công sản xuất chip – hai lĩnh vực đang chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ nhờ làn sóng AI.

Tại cuộc họp cổ đông, ban lãnh đạo Samsung đã bị chỉ trích vì hiệu suất cổ phiếu kém và được yêu cầu đưa ra các biện pháp nhằm vực dậy giá cổ phiếu.

Ông Han Jong Hee, đồng CEO của Samsung, phát biểu: "Trước tiên, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành vì giá cổ phiếu thời gian qua không đáp ứng được kỳ vọng của các vị. Trong năm qua, công ty đã không phản ứng kịp thời với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chip AI".

Bên cạnh đó, Samsung đã triển khai hệ thống trả thưởng bằng cổ phiếu cho các lãnh đạo vào năm ngoái, và hiện cũng đang xem xét mở rộng chương trình này cho nhân viên vào năm sau nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu, theo ông Han.

Cổ phiếu Samsung đã giảm gần một phần ba giá trị vào năm ngoái, và chạm mức thấp nhất trong bốn năm vào tháng 11/2024, trong khi cổ phiếu của đối thủ SK Hynix lại tăng 26%. Hãng này còn công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 10 nghìn tỷ won (tương đương 9,6 tỷ USD) cũng vào tháng 11, giúp giá cổ phiếu tăng 7% kể từ đó.

Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ M&A lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn
Ông Han Jong Hee, đồng CEO của Samsung.

Các thương vụ lớn

Để xoa dịu tình hình, ông Han Jong Hee nói với các nhà đầu tư rằng năm 2025 sẽ là một năm khó khăn do những bất ổn liên quan đến chính sách tại các nền kinh tế lớn, đồng thời khẳng định Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) "có ý nghĩa" để thúc đẩy tăng trưởng.

CEO Samsung cho biết: "Có những khó khăn nhất định trong các thương vụ M&A về chất bán dẫn do các vấn đề pháp lý và lợi ích quốc gia khác nhau, nhưng chúng tôi quyết tâm đạt được kết quả cụ thể trong năm nay".

Trong các cuộc họp nội bộ, Samsung đã thừa nhận rằng họ đang bị tụt lại phía sau. Điều này đặc biệt rõ rệt trong lĩnh vực bán dẫn, nơi công ty này đã bị SK Hynix vượt mặt về chip nhớ băng thông cao (HBM) – loại chip mà Nvidia và các hãng khác đang sử dụng để sản xuất bộ xử lý đồ họa AI.

Hãng tin Reuters dẫn lời từ bài phát biểu của Chủ tịch Jay Y. Lee tại cuộc họp nội bộ của hãng: "Lợi thế công nghệ của chúng ta đang bị suy giảm trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Khó có thể thấy những nỗ lực thực sự để thúc đẩy đổi mới lớn hoặc giải quyết những thách thức mới. Hầu hết chỉ là các động thái nhằm duy trì hiện trạng thay vì tạo ra những thay đổi đột phá".

Những năm gần đây, Samsung cũng đã đánh mất thị phần vào tay TSMC trong mảng gia công chip và để Apple cùng các đối thủ Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường smartphone.

Ông Jun Young Hyun, đồng CEO Samsung kiêm người đứng đầu mảng bán dẫn, thừa nhận những lo ngại của cổ đông về triển vọng tăng trưởng của bộ phận này và cam kết rằng năm 2025 sẽ là "năm mà chúng tôi lấy lại khả năng cạnh tranh cốt lõi".

Dù vậy, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vẫn đang đối mặt với thách thức lớn, do các lệnh hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc của Mỹ. Trung Quốc hiện là thị trường quan trọng nhất của Samsung nhờ vào xu hướng tích trữ chip của các công ty nước này.

Ông Han cho biết hãng sẽ linh hoạt thích ứng với các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất toàn cầu, đồng thời xem xét các lựa chọn đầu tư tại Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền của ông Donald Trump hiện đang rà soát các dự án chip đã nhận hàng tỷ USD trợ cấp theo đạo luật năm 2022, nhằm thúc đẩy sản xuất bán dẫn trong nước. Các công ty nhận tài trợ lớn bao gồm Samsung, Intel, TSMC, Micron và SK Hynix.

Samsung hiện là công ty giá trị nhất Hàn Quốc với vốn hóa thị trường 235 tỷ USD, chiếm 16% tổng giá trị của sàn chứng khoán nước này. Theo dữ liệu thị trường, gần 40% nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc đang nắm giữ cổ phiếu của gã khổng lồ Samsung.

Tin bài khác
VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

Phiên giao dịch ngày 11/5 khép lại với diễn biến đảo chiều mạnh của thị trường chứng khoán khi VN-Index chính thức đánh mất ngưỡng 1.900 điểm sau nhịp giảm sâu trong phiên chiều. Đáng chú ý, áp lực điều chỉnh không đến từ sự suy yếu diện rộng ngay từ đầu phiên, mà xuất phát từ chính nhóm cổ phiếu từng đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Từ ngày 14-17/5, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6 sẽ diễn ra tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giới thiệu nhiều đặc sản tiêu biểu của Lai Châu theo mô hình kết hợp trưng bày trực tiếp và livestream bán hàng trên nền tảng số.
Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Trong 4 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Gỗ Đức Thành đạt 29 tỷ đồng, hoàn thành đến 29% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ, và chiếm tỷ trọng 32% doanh thu.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của phần lớn nhà đầu tư.
Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giúp doanh thu môi giới chứng khoán bứt phá, nhưng áp lực cạnh tranh phí và chiến lược kinh doanh khác biệt khiến lợi nhuận ngành phân hóa rõ rệt giữa các công ty lớn nhỏ.
Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 của USTR vừa gọi tên Việt Nam là quốc gia duy nhất bị xếp vào nhóm Priority Foreign Country (PFC) – mức độ vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất, buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi hoàn toàn tư duy về bản quyền, nhãn hiệu và phần mềm nếu không muốn bị gạt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Dù số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4/2026, thanh khoản thị trường lại giảm sâu xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ vào chăn nuôi heo đang tạo bước ngoặt lớn, khi các doanh nghiệp quy mô lớn từng bước thay thế mô hình nhỏ lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín hiện đại.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 5,4% trong 4 tháng đầu năm 2026, song nhiều thách thức mới đang xuất hiện.
ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

Khi các tiêu chí ESG không còn dừng ở mức khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc trong thương mại quốc tế, ngành dệt may Việt Nam
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.