Chủ nhật 25/01/2026 14:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ M&A lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn

Samsung cam kết theo đuổi các thương vụ M&A lớn để thúc đẩy tăng trưởng, trong bối cảnh cổ phiếu của hãng lao dốc và bị các đối thủ vượt mặt trong cuộc đua chip AI.
Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ M&A lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn
Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn.

Samsung Electronics tuyên bố hôm thứ Tư (19/3) rằng hãng này đang xem xét các thương vụ lớn để có thể thúc đẩy tăng trưởng, khi gã khổng lồ công nghệ đang phải đối mặt với những chất vấn gay gắt từ cổ đông sau khi bỏ lỡ đà bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cổ phiếu hãng trở thành một trong những mã có hiệu suất kém nhất trong lĩnh vực công nghệ năm 2024.

Theo đó, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đang chịu áp lực từ lợi nhuận yếu kém và giá cổ phiếu lao dốc trong các quý gần đây, do bị các đối thủ vượt mặt trong lĩnh vực chip nhớ tiên tiến và gia công sản xuất chip – hai lĩnh vực đang chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ nhờ làn sóng AI.

Tại cuộc họp cổ đông, ban lãnh đạo Samsung đã bị chỉ trích vì hiệu suất cổ phiếu kém và được yêu cầu đưa ra các biện pháp nhằm vực dậy giá cổ phiếu.

Ông Han Jong Hee, đồng CEO của Samsung, phát biểu: "Trước tiên, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành vì giá cổ phiếu thời gian qua không đáp ứng được kỳ vọng của các vị. Trong năm qua, công ty đã không phản ứng kịp thời với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chip AI".

Bên cạnh đó, Samsung đã triển khai hệ thống trả thưởng bằng cổ phiếu cho các lãnh đạo vào năm ngoái, và hiện cũng đang xem xét mở rộng chương trình này cho nhân viên vào năm sau nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu, theo ông Han.

Cổ phiếu Samsung đã giảm gần một phần ba giá trị vào năm ngoái, và chạm mức thấp nhất trong bốn năm vào tháng 11/2024, trong khi cổ phiếu của đối thủ SK Hynix lại tăng 26%. Hãng này còn công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 10 nghìn tỷ won (tương đương 9,6 tỷ USD) cũng vào tháng 11, giúp giá cổ phiếu tăng 7% kể từ đó.

Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ M&A lớn trong bối cảnh tăng trưởng khó khăn
Ông Han Jong Hee, đồng CEO của Samsung.

Các thương vụ lớn

Để xoa dịu tình hình, ông Han Jong Hee nói với các nhà đầu tư rằng năm 2025 sẽ là một năm khó khăn do những bất ổn liên quan đến chính sách tại các nền kinh tế lớn, đồng thời khẳng định Samsung sẽ theo đuổi các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) "có ý nghĩa" để thúc đẩy tăng trưởng.

CEO Samsung cho biết: "Có những khó khăn nhất định trong các thương vụ M&A về chất bán dẫn do các vấn đề pháp lý và lợi ích quốc gia khác nhau, nhưng chúng tôi quyết tâm đạt được kết quả cụ thể trong năm nay".

Trong các cuộc họp nội bộ, Samsung đã thừa nhận rằng họ đang bị tụt lại phía sau. Điều này đặc biệt rõ rệt trong lĩnh vực bán dẫn, nơi công ty này đã bị SK Hynix vượt mặt về chip nhớ băng thông cao (HBM) – loại chip mà Nvidia và các hãng khác đang sử dụng để sản xuất bộ xử lý đồ họa AI.

Hãng tin Reuters dẫn lời từ bài phát biểu của Chủ tịch Jay Y. Lee tại cuộc họp nội bộ của hãng: "Lợi thế công nghệ của chúng ta đang bị suy giảm trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Khó có thể thấy những nỗ lực thực sự để thúc đẩy đổi mới lớn hoặc giải quyết những thách thức mới. Hầu hết chỉ là các động thái nhằm duy trì hiện trạng thay vì tạo ra những thay đổi đột phá".

Những năm gần đây, Samsung cũng đã đánh mất thị phần vào tay TSMC trong mảng gia công chip và để Apple cùng các đối thủ Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường smartphone.

Ông Jun Young Hyun, đồng CEO Samsung kiêm người đứng đầu mảng bán dẫn, thừa nhận những lo ngại của cổ đông về triển vọng tăng trưởng của bộ phận này và cam kết rằng năm 2025 sẽ là "năm mà chúng tôi lấy lại khả năng cạnh tranh cốt lõi".

Dù vậy, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vẫn đang đối mặt với thách thức lớn, do các lệnh hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc của Mỹ. Trung Quốc hiện là thị trường quan trọng nhất của Samsung nhờ vào xu hướng tích trữ chip của các công ty nước này.

Ông Han cho biết hãng sẽ linh hoạt thích ứng với các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất toàn cầu, đồng thời xem xét các lựa chọn đầu tư tại Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền của ông Donald Trump hiện đang rà soát các dự án chip đã nhận hàng tỷ USD trợ cấp theo đạo luật năm 2022, nhằm thúc đẩy sản xuất bán dẫn trong nước. Các công ty nhận tài trợ lớn bao gồm Samsung, Intel, TSMC, Micron và SK Hynix.

Samsung hiện là công ty giá trị nhất Hàn Quốc với vốn hóa thị trường 235 tỷ USD, chiếm 16% tổng giá trị của sàn chứng khoán nước này. Theo dữ liệu thị trường, gần 40% nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc đang nắm giữ cổ phiếu của gã khổng lồ Samsung.

Tin bài khác
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 48-49 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi mang tính bản lề, nơi thách thức không chỉ nằm ở tốc độ tăng trưởng, mà còn ở chất lượng tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.