Tiếp tục mở rộng thị trường nông sản Việt trong tháng 5

23:55 04/05/2022

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với các nước; kịp thời cung cấp các thông tin, các quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu Việt Nam -Trung Quốc.

Để tiếp tục khai thông xúc tiến thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản Việt xuất khẩu, trong tháng 5/2022, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất, nguồn cung các mặt hàng nông sản tại các địa phương và tăng cường hỗ trợ kết nối, thúc đẩy chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu (đặc biệt tại các cửa khẩu).

Đồng thời, Bộ NN&PTNT tăng cường triển khai cập nhật hệ thống phần mềm dữ liệu cung cầu nông sản từ địa phương, tổ chức các khóa đào tạo tập huấn về quy trình số hóa 3 bước cho nông sản Việt và phổ biến 5 quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Tiếp tục mở rộng thị trường nông sản Việt trong tháng 5
Tiếp tục mở rộng thị trường nông sản Việt trong tháng 5.

Bộ cũng tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với các nước; kịp thời cung cấp các thông tin, các quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu Việt Nam -Trung Quốc. Chuẩn bị tổ chức đoàn giao thương, quảng bá chuỗi cung ứng trái cây, thủy sản tại Trung Quốc thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.

Chôm chôm, chanh, bưởi sẽ là những mặt hàng được Bộ NN&PTNT đẩy mạnh đàm phán xuất khẩu sang New Zealand. Các chương trình làm việc song phương với Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc; xây dựng Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đi EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản cũng sẽ được Bộ xúc tiến trong tháng 5/2022.

Kết quả của xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 4 tháng đầu năm 2022 được Bộ NN&PTNT đánh giá tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản mua nhiều nhất nông sản của Việt Nam.

Đáng chú ý, trong 4 tháng đầu năm, đã có 5 sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD (cà phê, gạo, nhóm rau quả, tôm, sản phẩm gỗ). Trong đó, xuất khẩu cà phê đạt gần 1,7 tỷ USD (tăng 59,45); Tôm đạt trên 1,3 tỷ USD (tăng 38,6%); Gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 5,5 tỷ USD (tăng 4,5%); Gạo khoảng 1 tỷ USD, rau quả đạt 1,2 tỷ USD. Đặc biệt, dù chưa đạt mốc xuất khẩu tỷ USD, nhưng kim ngạch cá tra đạt 894 triệu USD (tăng 89,6%) là một kỳ tích xuất trong quý II này khi thị trường nhiều năm rớt giá.

PV