Thứ sáu 23/01/2026 10:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan

Toyota cảnh báo lợi nhuận năm tài khóa 2025–2026 sẽ giảm 21% do tác động từ thuế quan của Mỹ, trong bối cảnh hãng cân nhắc thương vụ thâu tóm lớn trị giá 42 tỷ USD.
Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan
Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan.

Hãng ô tô lớn nhất thế giới tính theo sản lượng – Toyota Motor – vừa cảnh báo rằng lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 21% trong năm tài khóa kết thúc tháng 3/2026, do ảnh hưởng nặng nề từ các mức thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng lên ô tô và linh kiện nhập khẩu.

Cụ thể, Toyota dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm từ 4,8 nghìn tỷ yên (33,1 tỷ USD) xuống còn 3,8 nghìn tỷ yên (khoảng 26 tỷ USD), trong đó khoảng 1,24 tỷ USD là chi phí ước tính từ thuế quan áp dụng trong tháng 4 và 5. CEO Koji Sato của hãng cho biết, tình hình vẫn đang "biến động", và các mức thuế hiện tại đã được đưa vào dự báo, nhưng rất khó xác định chính xác kịch bản trung và dài hạn.

“Về dài hạn, chiến lược của chúng tôi vẫn là sản xuất sản phẩm tại địa phương cho thị trường địa phương”, ông Sato nhấn mạnh. CFO Yoichi Miyazaki bổ sung rằng Toyota sẽ không đưa ra quyết định “vội vàng”, nhưng có thể tăng giá sản phẩm nếu nhu cầu thị trường cho phép.

Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh do thuế quan
CFO Yoichi Miyazaki cho biết Toyota sẽ không đưa ra quyết định “vội vàng”, nhưng có thể tăng giá sản phẩm nếu nhu cầu thị trường cho phép.

Ngành ô tô toàn cầu chịu áp lực

Dù Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 25% với xe và linh kiện nhập khẩu, nhưng sau đó đã tạm thời giãn lộ trình áp dụng để đàm phán với các đối tác thương mại. Tuy vậy, ngành ô tô toàn cầu vẫn trong tình trạng hỗn loạn, với hàng loạt hãng như Mercedes-Benz, Volvo, Ford rút dự báo lợi nhuận, còn General Motors cảnh báo mức thiệt hại có thể lên đến 5 tỷ USD.

Với Toyota, khoảng 26% xe bán ra tại Mỹ vẫn được sản xuất tại Nhật Bản, theo nghiên cứu từ Bernstein. Do đó, mức độ “phơi nhiễm” với thuế nhập khẩu là tương đối đáng kể. Một số lãnh đạo ngành kỳ vọng Mỹ sẽ nhượng bộ. CEO BMW Oliver Zipse dự đoán mức thuế 25% có thể được giảm kể từ tháng 7/2025.

Ngoài ra, Mỹ được cho là sắp công bố thỏa thuận thương mại với Anh, giúp hạ thuế cho xe hơi và thép từ Anh. Nhật Bản cũng đang đàm phán một thỏa thuận song phương với Mỹ, dự kiến có thể đạt được vào tháng 6/2025.

Về kết quả kinh doanh, Toyota báo cáo lợi nhuận quý IV/2024 gần như đi ngang ở mức 1,2 nghìn tỷ yên (khoảng 8,3 tỷ USD), trong khi doanh thu tăng 12% lên 12,3 nghìn tỷ yên (85 tỷ USD).

Toyota cân nhắc thương vụ thâu tóm 42 tỷ USD giữa áp lực từ sàn Tokyo

Trong khi đối mặt với thách thức thương mại, Toyota cũng đang lên kế hoạch thực hiện một trong những thương vụ M&A lớn nhất thế giới: thâu tóm Toyota Industries — công ty sản xuất thiết bị công nghiệp và xe nâng — với định giá có thể lên tới 42 tỷ USD. Theo nguồn tin thân cận, ông Akio Toyoda, cháu trai của nhà sáng lập và cựu chủ tịch Toyota, đang cân nhắc sử dụng tiền cá nhân để dẫn đầu thương vụ này.

Toyota Motor hiện sở hữu chéo với nhiều công ty con, và việc tái cấu trúc này có thể mở đường cho làn sóng xóa bỏ mô hình niêm yết "cha-con", vốn đang bị Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) gây áp lực. Cổ phiếu Toyota Industries đã tăng 36,5% từ đầu năm, trong khi cổ phiếu Toyota Motor chỉ giảm nhẹ.

Anh chuẩn bị là quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ Anh chuẩn bị là quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Anh có thể là nước đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ sau đợt công bố thuế đối ứng hồi tháng 4, trong bối cảnh Washington theo đuổi các thỏa thuận song phương hẹp nhằm tránh quy trình phê chuẩn kéo dài.

Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng? Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng?

Đồng euro tăng hơn 9% từ đầu năm đang gây áp lực lên xuất khẩu và bào mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp châu Âu, trong bối cảnh các mức thuế quan mới của Mỹ cũng đang tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro cho cả tăng trưởng và lạm phát Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro cho cả tăng trưởng và lạm phát

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp, Fed còn phát đi cảnh báo rủi ro kép từ các chính sách thuế mới, có thể đẩy lạm phát tăng và làm suy yếu thị trường lao động.

Tin bài khác
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 48-49 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi mang tính bản lề, nơi thách thức không chỉ nằm ở tốc độ tăng trưởng, mà còn ở chất lượng tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.