Chủ nhật 22/06/2025 00:37
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng?

Đồng euro tăng hơn 9% từ đầu năm đang gây áp lực lên xuất khẩu và bào mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp châu Âu, trong bối cảnh các mức thuế quan mới của Mỹ cũng đang tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực.
Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng?
Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng?

Sự tăng giá mạnh của đồng euro đang khiến nhiều doanh nghiệp lớn tại châu Âu phát đi tín hiệu cảnh báo, khi đồng tiền chung chạm mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD — một rủi ro mới xuất hiện giữa lúc họ vẫn đang vật lộn với các mức thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Từ SAP, Porsche, Heineken đến Schneider Electric, nhiều tập đoàn đã cảnh báo với nhà đầu tư rằng đà tăng hơn 9% của đồng euro trong năm nay có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu và lợi nhuận, đặc biệt là ở thị trường Mỹ — nơi đang ghi nhận xu hướng người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu do bất ổn từ chiến tranh thương mại.

Tác động kép từ tỷ giá và thuế quan

Việc đồng euro tăng mạnh làm giảm sức cạnh tranh về giá của hàng hóa xuất khẩu châu Âu tại Mỹ, trong khi các mức thuế đối với hàng hóa EU đã được Washington áp dụng từ tháng 4/2025 (ban đầu là 20%, sau giảm còn 10% để mở cửa cho đàm phán kéo dài 90 ngày). Ông Robin Winkler, nhà kinh tế trưởng khu vực Đức tại Deutsche Bank, nhận định: “Đồng euro mạnh đang làm trầm trọng thêm cú sốc thuế quan, đồng thời bào mòn lợi thế thương mại của các doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, dù nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công cụ phòng hộ tỷ giá, họ vẫn cảnh báo rằng một đợt tăng kéo dài của đồng euro sẽ khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp. SAP cho biết cứ mỗi 0,01 USD tăng thêm trong tỷ giá EUR/USD sẽ làm giảm 30 triệu euro doanh thu cả năm của họ. Còn Heineken ước tính đà tăng của đồng euro (so với cả đồng peso Mexico) có thể làm giảm tới 180 triệu euro lợi nhuận ròng điều chỉnh.

Schneider Electric cũng cảnh báo mức giảm doanh thu lên đến 1,25 tỷ euro trong năm nay do ảnh hưởng từ tỷ giá. HelloFresh — công ty chuyên cung cấp bộ nguyên liệu nấu ăn — cũng thừa nhận rằng họ dự báo triển vọng năm 2025 dựa trên tỷ giá 1,04 USD, và mức 1,14 USD sẽ khiến lợi nhuận hoạt động điều chỉnh giảm tới 28 triệu euro.

Porsche, với Bắc Mỹ hiện được xem là thị trường lớn thứ hai của hãng, dù đã chủ động kiểm soát rủi ro tỷ giá, nhưng cũng cho biết không thể tránh khỏi “một mức độ ảnh hưởng nhất định”.

Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng?
Đồng euro đã ghi nhận mức tăng hơn 9% tính từ đầu năm 2025 đến nay (Ảnh: Trading Economics).

Đồng euro có thể còn tiếp tục tăng

Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng euro trái ngược hoàn toàn so với quý IV năm ngoái, khi đồng USD tăng vọt nhờ kỳ vọng vào các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, khi các chính sách này dần phản tác dụng và khiến kinh tế Mỹ chậm lại, đồng euro lại được hưởng lợi nhờ niềm tin vào triển vọng vững chắc hơn của châu Âu.

Barclays ghi nhận rằng cổ phiếu các doanh nghiệp xuất khẩu châu Âu như Stellantis, SAP và Daimler Truck đã tụt lại so với thị trường chung khi đồng euro lên giá. Quỹ Royal London Asset Management cho biết họ đã giảm tỷ trọng cổ phiếu châu Âu do lo ngại tác động kết hợp của tỷ giá và thuế quan.

Ngân hàng Bank of America (BofA) nhận định đồng euro vẫn còn dư địa tăng thêm, dự báo sẽ chạm 1,17 USD vào cuối năm nay, được hỗ trợ bởi gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ euro của chính phủ Đức. “Thị trường trước đây quá lạc quan về Mỹ và quá bi quan về châu Âu”, chuyên gia Athanasios Vamvakidis của BofA bình luận.

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro cho cả tăng trưởng và lạm phát Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro cho cả tăng trưởng và lạm phát

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp, Fed còn phát đi cảnh báo rủi ro kép từ các chính sách thuế mới, có thể đẩy lạm phát tăng và làm suy yếu thị trường lao động.

Thâm hụt thương mại Mỹ lập kỷ lục do làn sóng nhập hàng “né thuế” Thâm hụt thương mại Mỹ lập kỷ lục do làn sóng nhập hàng “né thuế”

Thâm hụt thương mại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục 140,5 tỷ USD trong tháng 3/2025, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa nhằm tránh các mức thuế mới của Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc tung loạt biện pháp kích thích mạnh mẽ hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc tung loạt biện pháp kích thích mạnh mẽ hỗ trợ nền kinh tế

Trung Quốc bất ngờ công bố loạt biện pháp kích thích kinh tế nhằm ứng phó đà giảm tốc tăng trưởng, tình trạng giảm phát và căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ.

Tin bài khác
Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất tiền gửi vượt 9% dành riêng cho khoản tiền cực lớn đang phơi bày sự phân hóa sâu sắc của thị trường, nơi "đại gia" hưởng ưu đãi hiếm có.
Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Tăng trưởng tín dụng TP.HCM 5 tháng đầu năm tăng vọt, gần gấp đôi cùng kỳ. Đâu là động lực chính giúp dòng vốn khơi thông, thúc đẩy kinh tế phục hồi và bứt phá?
Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Dù căng thẳng ở Trung Đông gia tăng, đồng USD không còn phản ứng mạnh như trước. Giới đầu tư đang đặt câu hỏi liệu vai trò “trú ẩn an toàn” của USD có đang dần phai nhạt?
Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày 14/6, sự kiện khai mạc Ngày không tiền mặt 2025 và Hội thảo “Thanh toán không tiền mặt: Động lực tăng trưởng kinh tế số” chính thức diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp. Đây là năm thứ 7 liên tiếp sự kiện được tổ chức, minh chứng cho tính cấp thiết và ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của hình thức thanh toán hiện đại này đối với tiến trình phát triển kinh tế số.
LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance vừa tăng vốn điều lệ lên 4.912 tỷ đồng, khẳng định cam kết đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Mở rộng mạnh mẽ các dịch vụ tài chính, củng cố vị thế.
Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Từ ASEAN đến BRICS, ngày càng nhiều nền kinh tế châu Á giảm sử dụng đồng USD trong thương mại và dự trữ ngoại hối, phản ánh lo ngại địa chính trị và biến động chính sách tiền tệ Mỹ.
Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026 của Việt Nam đang được Ngân hàng Nhà nước linh hoạt điều chỉnh. Các động thái này được kỳ vọng sẽ định hình lại dòng vốn và lãi suất.
Đồng rúp Nga: “Hiện tượng lạ” giữa cơn bão cấm vận và giá dầu giảm

Đồng rúp Nga: “Hiện tượng lạ” giữa cơn bão cấm vận và giá dầu giảm

Bất chấp chiến tranh, lạm phát và trừng phạt, đồng rúp Nga đã ghi nhận mức tăng hơn 40%, trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất toàn cầu tính đến nay trong năm 2025.
Nhà đầu tư ngoại mua ròng 284 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Nhà đầu tư ngoại mua ròng 284 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2025, HNX đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được tổng cộng 18.049,5 tỷ đồng.
Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn loay hoay với tiền kỹ thuật số, những nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc hay Brazil lại đang âm thầm dẫn đầu cuộc đua số hóa tiền tệ.
Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Dù sở hữu đồng tiền mạnh nhất thế giới, nhưng Thụy Sĩ vẫn luôn giữ vững vị thế quốc gia xuất khẩu hàng đầu nhờ vào chất lượng, công nghệ và năng suất, và là bài học cho các nền kinh tế phát triển.
Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley dự báo chỉ số DXY sẽ giảm 9% trong năm tới, kéo đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong bối cảnh Fed được kỳ vọng sẽ cắt giảm mạnh lãi suất.
Liệu vàng có thể trở lại “ngai vàng” tiền tệ?

Liệu vàng có thể trở lại “ngai vàng” tiền tệ?

Dù đã bị loại khỏi hệ thống tiền tệ từ năm 1971, vàng vẫn được nhắc đến trong các chiến lược tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, để vàng trở lại “ngai vàng” tiền tệ như trước đây là điều khó xảy ra.
Đồng USD hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp

Đồng USD hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp

Đồng USD đang hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp, khi nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ và chờ đợi dữ liệu lạm phát PCE.
Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên tới 15 triệu đồng/lượng. Nhập khẩu hay lập sàn vàng đang trở thành hai hướng đi then chốt, song đâu là giải pháp căn cơ?