Thứ hai 08/09/2025 19:11
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Võ Trí Thành: "Tiêu dùng là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế"

Theo TS. Võ Trí Thành, Việt Nam đang thiếu các nghiên cứu khoa học vững chắc để xây dựng chính sách tiêu dùng hiệu quả, trong khi khẩu hiệu lại chiếm ưu thế.
TS. Võ Trí Thành: Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tạo ra cực tăng trưởng mới cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ TS. Võ Trí Thành: Ngành xây dựng tiếp thu công nghệ tốt nhưng cần tiến xa hơn

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, đã chỉ ra rằng chính sách tiêu dùng hiện nay thiếu cơ sở khoa học vững chắc, chủ yếu dựa vào khẩu hiệu và thiếu nghiên cứu chuyên sâu.

TS. Võ Trí Thành nhìn nhận, tiêu dùng là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, bao gồm hơn 150 lĩnh vực như: ca nhạc, giải trí, du lịch, giáo dục và y tế…. Tuy nhiên, hiện nay, chính sách tiêu dùng chủ yếu tập trung vào hàng hóa, trong khi các dịch vụ tiêu dùng lại chưa được quan tâm đúng mức.

Ông cho rằng, việc thiếu các nghiên cứu khoa học chuyên sâu khiến cho việc xây dựng chính sách tiêu dùng thiếu căn cứ và hiệu quả. "Chúng ta đang thiếu các thông tin căn cơ để xây dựng chính sách tiêu dùng hiệu quả", ông chia sẻ.

TS. Võ Trí Thành:
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

Một vấn đề khác được TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh là sự lệch pha giữa tiết kiệm và đầu tư công. Ông cho rằng việc khó khăn trong việc bóc tách số liệu giữa đầu tư công và nhập khẩu làm đường khiến cho việc đánh giá hiệu quả đầu tư trở nên khó khăn.

Ông cũng chỉ ra rằng tiết kiệm của Chính phủ và tư nhân chưa được nghiên cứu đầy đủ, ảnh hưởng đến khả năng tiêu dùng và đầu tư của nền kinh tế.

TS. Võ Trí Thành cũng cho rằng, xuất khẩu đóng góp cho GDP của Việt Nam thường bị đánh giá quá cao, trong khi đó, nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu tiêu dùng, lại chưa được xem xét đầy đủ. "Chúng ta cần phải đánh giá đúng mức độ đóng góp của xuất khẩu và nhập khẩu để xây dựng chính sách phù hợp", ông nói.

Theo ông, niềm tin của người tiêu dùng hiện nay đang ở mức thấp, do lo ngại về tương lai và tình hình kinh tế. Lạm phát tăng nhanh hơn thu nhập danh nghĩa khiến cho việc tiêu dùng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt đối với người nghèo.

Ông phân tích, việc ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tiêu dùng và phục hồi nền kinh tế.

TS. Võ Trí Thành:
Tiêu dùng nội địa đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế.

Dưới góc nhìn chiến lược, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh tầm quan trọng của xu hướng chuyển đổi xanh – một xu thế không thể đảo ngược trong phát triển kinh tế toàn cầu. Theo ông, Việt Nam cần không chỉ ứng phó mà còn chủ động thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe từ các thị trường quốc tế. Việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, không chỉ giúp Việt Nam nâng cao giá trị sản phẩm mà còn gia tăng khả năng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để tận dụng cơ hội trong mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái định hình, TS. Võ Trí Thành cho biết, điều kiện tiên quyết là xây dựng được lòng tin bền vững với các đối tác quốc tế. Không chỉ thông qua chất lượng sản phẩm hay tiến độ giao hàng, mà còn qua sự minh bạch về xuất xứ, tuân thủ các tiêu chuẩn lao động, môi trường và quản trị. Việc gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu đòi hỏi Việt Nam phải nâng tầm cả về thể chế, năng lực doanh nghiệp lẫn cơ sở hạ tầng logistics.

Ngoài ra, ông Thành đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp đầu đàn trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Những doanh nghiệp này cần trở thành trung tâm liên kết, dẫn dắt chuỗi cung ứng trong nước, tạo ra hệ sinh thái sản xuất hiệu quả, có khả năng thích ứng cao với thay đổi của thị trường quốc tế. Việc đầu tư có chiến lược vào những lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào bên ngoài, từ đó nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

TS. Võ Trí Thành khẳng định, để xây dựng chính sách tiêu dùng hiệu quả, Việt Nam cần đầu tư vào nghiên cứu khoa học, đánh giá đúng mức độ đóng góp của xuất khẩu và nhập khẩu, ổn định kinh tế vĩ mô và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Thành kêu gọi các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng một nền kinh tế bền vững, dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn.

Tin bài khác
Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tại Toạ đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế Tài chính của Quốc hội sáng 5/9, PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học – Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: “Không thể mãi dựa vào chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng”. Đó là một lời nhắc nhở đúng lúc: muốn tăng trưởng bền vững, cần một nền tảng tài khóa lành mạnh, một chính sách tiền tệ thận trọng và một hệ thống thuế công bằng, hiệu quả.
Việt Nam và hành trình Đổi mới qua góc nhìn UNDP

Việt Nam và hành trình Đổi mới qua góc nhìn UNDP

Gần 40 năm sau công cuộc Đổi mới, Việt Nam không chỉ chuyển mình thành công từ một quốc gia nghèo hậu chiến trở thành nền kinh tế thu nhập trung bình, mà còn từng bước khẳng định vị thế quốc tế. Theo bà Ramla Khalidi – Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam – hành trình ấy là một “câu chuyện đáng kinh ngạc” mà cộng đồng quốc tế có thể học hỏi.
Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Vũ khí sống còn của doanh nhân Việt trong thời đại AI

Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Vũ khí sống còn của doanh nhân Việt trong thời đại AI

Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ ba bài học sống còn giúp doanh nhân Việt trường tồn trong kỷ nguyên số: sáng tạo, kết nối và trí tuệ tập thể.
TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn khẳng định Sở hữu trí tuệ là lĩnh vực duy nhất được phép độc quyền, một cơ chế để khuyến khích sáng tạo, phát triển kinh tế và xã hội.
TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

Ngày 25/8/2025, tại Tọa đàm "Kinh nghiệm quốc tế về phát triển thị trường carbon và khuyến nghị cho Việt Nam", TS. Nguyễn Sỹ Linh - Trưởng ban Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược, Chính sách Nông nghiệp và Môi trường (ISPAE) đã đưa ra những phân tích sâu sắc, mở ra một tầm nhìn chiến lược cho Việt Nam trong việc phát triển thị trường carbon.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
Trí tuệ Do Thái: Bài học thành công từ Quốc gia khởi nghiệp

Trí tuệ Do Thái: Bài học thành công từ Quốc gia khởi nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế tư nhân - Israel, quốc gia khởi nghiệp giàu tiềm lực với hệ sinh thái linh hoạt, sáng tạo và tư duy đột phá, đang trở thành hình mẫu chiến lược mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển bền vững.
Trung tâm AI, đừng làm cách cũ để giải quyết bài toán mới

Trung tâm AI, đừng làm cách cũ để giải quyết bài toán mới

Trong cuộc đua AI tái định hình quyền lực công nghệ toàn cầu, Việt Nam đang hướng tới thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển AI (Trung tâm AI), cùng với Trung tâm Dữ liệu Quốc gia, đây được kỳ vọng là đòn bẩy mạnh mẽ đưa Việt Nam trở thành nhóm dẫn đầu công nghệ khu vực.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng,  minh bạch

GS.VS Nguyễn Văn Đệ: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, minh bạch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Trên cơ sở nghiên cứu Dự thảo Luật và thực tiễn khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định pháp luật đất đai để thực hiện Dự án đầu tư các bệnh viện tư nhân, GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đưa ra những góp ý cần sửa đổi đối với Luật Đất đai hiện hành và Dự thảo Luật nhằm hoàn thiện khung pháp lý quản lý đất đai, khắc phục những bất cập thực tiễn.
Xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội: Còn bất cập về cơ chế

Xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội: Còn bất cập về cơ chế

TS. Vũ Đình Ánh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Giá cả cho rằng, xác nhận thu nhập để người dân mua nhà ở xã hội còn bất cập .
TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch

TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch

Luật Đất đai là một trong những luật quan trọng nhất, tác động sâu rộng đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tuy nhiên, việc liên tục sửa đổi luật trong thời gian ngắn đã gây ra nhiều bất cập, thách thức cho cả nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.
GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt đề xuất chiến lược toàn diện để "chính thức hóa" khu vực kinh tế phi chính thức. Biến khu vực này thành một động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng.
Tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân: Cần gỡ rào cản về thể chế

Tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân: Cần gỡ rào cản về thể chế

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng cho rằng, để thúc đẩy tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân, cần gỡ rào cản về thể chế.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Phá bỏ rào cản, kiến tạo niềm tin cho doanh nghiệp

PGS.TS Lê Xuân Bá: Phá bỏ rào cản, kiến tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo PGS.TS Lê Xuân Bá - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương: Các rào cản từ tư duy, thể chế đang kìm hãm kinh tế tư nhân. Theo đó, cần xây dựng niềm tin để khơi dậy tiềm năng kinh tế.
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nên khai phá động lực Việt kiều cho kinh tế tư nhân

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nên khai phá động lực Việt kiều cho kinh tế tư nhân

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, mặc dù có những đóng góp đáng kể, vai trò của Việt kiều vẫn chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ, toàn diện. Điều này dẫn đến những rào cản nhất định trong khai thác hiệu quả nguồn lực quý giá này.