| Thông tư 62/2026/TT-BCT: Quy chuẩn khăn giấy thay đổi, doanh nghiệp nhỏ chịu áp lực chi phí ra sao? Thông tư 62/2026/TT-BCT: Công bố hợp quy khăn giấy, doanh nghiệp cần lưu ý gì? |
Ngày 15/11/2026 là mốc áp dụng nội dung sửa đổi quy chuẩn đối với khăn giấy và giấy vệ sinh. Nhưng quy định mới không đồng nghĩa mọi giấy chứng nhận cũ mất giá trị hoặc toàn bộ hàng tồn phải rút khỏi thị trường. Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BCT thiết lập cơ chế chuyển tiếp cho hồ sơ hợp quy, sản phẩm đã lưu thông và tổ chức đánh giá sự phù hợp. Với doanh nghiệp nhỏ, vấn đề quyết định là khả năng chứng minh mình thuộc đúng trường hợp được chuyển tiếp.
Giấy chứng nhận hợp quy cũ không tự động hết giá trị từ ngày 15/11
Theo Điều 2 Thông tư 62/2026/TT-BCT, văn bản có hiệu lực từ ngày 15/11/2026.
Tuy nhiên, đoạn thứ nhất Điều 3 quy định hồ sơ công bố hợp quy và giấy chứng nhận hợp quy đối với khăn giấy, giấy vệ sinh đã được cấp trước ngày Thông tư có hiệu lực được tiếp tục thực hiện đến hết thời hạn hiệu lực ghi trong hồ sơ, văn bản đó.
Quy định này có ý nghĩa đối với doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục trước thời điểm chuyển đổi.
Nếu mọi hồ sơ hợp quy còn hiệu lực đều buộc làm lại ngay, doanh nghiệp có thể phải chi thêm tiền thử nghiệm, chứng nhận và bố trí nhân sự trong thời gian ngắn.
Cơ chế chuyển tiếp giúp tránh sự gián đoạn đó, nhưng không phải sự miễn trừ vô thời hạn đối với yêu cầu chất lượng sản phẩm.
Doanh nghiệp phải kiểm tra ngày cấp, ngày hết hiệu lực và phạm vi sản phẩm được ghi trong từng hồ sơ. Không thể suy diễn rằng một giấy chứng nhận còn hạn có thể sử dụng cho mọi dòng sản phẩm hoặc mọi thay đổi nguyên liệu, quy trình sản xuất.
Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên lập danh mục hồ sơ theo mã sản phẩm, nhà sản xuất, tổ chức chứng nhận và thời hạn hiệu lực. Khi có thay đổi sản phẩm, cần đánh giá lại tính phù hợp của hồ sơ theo quy định liên quan.
Điểm quan trọng là giữ giá trị hồ sơ cũ trong thời hạn được phép không đồng nghĩa được tiếp tục sử dụng hồ sơ ngoài phạm vi đã công bố.
![]() |
| Thông tư 62/2026/TT-BCT: Khăn giấy tồn kho, hồ sơ hợp quy cũ được xử lý thế nào? |
Hàng đã lưu thông khác với hàng mới nằm trong kho
Đoạn thứ hai Điều 3 Thông tư 62 quy định sản phẩm khăn giấy, giấy vệ sinh đã bao gói, ghi nhãn và lưu thông trên thị trường trước ngày Thông tư có hiệu lực được tiếp tục lưu thông đến hết hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.
Quy định này cần được đọc đầy đủ cả ba điều kiện về tình trạng hàng hóa và mốc thời gian.
Một lô hàng đã hoàn thành sản xuất trước ngày 15/11/2026 nhưng chưa chứng minh được việc bao gói, ghi nhãn và lưu thông trên thị trường trước thời điểm đó không thể mặc nhiên coi là thuộc diện chuyển tiếp nêu trên.
Tương tự, trường hợp sản phẩm không thể hiện hạn sử dụng trên nhãn cần được xem xét kỹ căn cứ áp dụng. Không nên tự suy luận rằng hàng hóa đương nhiên được lưu thông không giới hạn thời gian, hoặc bắt buộc phải tiêu hủy ngay, chỉ từ đoạn quy định này.
Đối với doanh nghiệp sản xuất và phân phối, bằng chứng về thời điểm lưu thông là vấn đề có ý nghĩa thực tế.
Hóa đơn, chứng từ giao nhận, dữ liệu xuất kho, thông tin lô hàng và mẫu nhãn có thể hỗ trợ đối chiếu khi cần giải trình. Đây là khuyến nghị quản trị, không phải danh mục chứng từ bắt buộc riêng do Điều 3 thiết lập.
Với hộ kinh doanh bán lẻ, cần kiểm tra nguồn hàng và thời điểm nhập, lưu giữ chứng từ có liên quan, đồng thời rà soát nhãn sản phẩm trước khi tiếp tục bán.
Trong chuỗi phân phối, một quyết định nhập hàng thiếu kiểm tra có thể đẩy rủi ro từ nhà cung cấp xuống người bán lẻ, đặc biệt khi sản phẩm được chia tách, thay bao gói hoặc mất thông tin nhận diện ban đầu.
Cơ quan đánh giá còn được hoạt động: Doanh nghiệp cần xác minh điều gì?
Đoạn thứ ba Điều 3 quy định các tổ chức đánh giá sự phù hợp đã được chỉ định thử nghiệm, chứng nhận sản phẩm theo QCVN 09:2015/BCT được tiếp tục hoạt động đến hết thời hạn hiệu lực của quyết định chỉ định.
Đây là một lớp chuyển tiếp khác, tách biệt với hiệu lực giấy chứng nhận của sản phẩm và thời hạn lưu thông hàng hóa.
Doanh nghiệp lựa chọn đơn vị thử nghiệm hoặc chứng nhận cần kiểm tra phạm vi, thời hạn công nhận hoặc chỉ định theo yêu cầu áp dụng cho từng hoạt động.
Việc tổ chức đánh giá được tiếp tục hoạt động không đồng nghĩa mọi phương pháp thử, biểu mẫu và hồ sơ đều được giữ nguyên bất chấp nội dung quy chuẩn đã sửa đổi.
Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 62, Cục Công nghiệp có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn, phổ biến và triển khai thực hiện.
Khoản 3 Điều 4 quy định khi phát sinh vướng mắc, cơ quan, tổ chức, cá nhân kịp thời phản ánh bằng văn bản về Bộ Công Thương, thông qua Cục Công nghiệp, để được hướng dẫn hoặc xem xét sửa đổi, bổ sung.
Đối với doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh, đây là cơ sở để đề nghị giải đáp bằng văn bản đối với những tình huống chuyển tiếp chưa rõ, thay vì chỉ dựa vào cách hiểu truyền miệng của nhà cung cấp hoặc đơn vị dịch vụ.
Điều cần tránh là dùng quy định chuyển tiếp như lý do trì hoãn mọi công việc chuẩn bị cho yêu cầu mới. Hồ sơ cũ được duy trì theo điều kiện luật định, nhưng lô hàng và hoạt động phát sinh sau mốc hiệu lực vẫn phải được xem xét theo chế độ pháp lý tương ứng.
Chuyển tiếp hợp lý phải có bằng chứng quản trị đi kèm
Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BCT bảo vệ ba nhóm quyền lợi: thời hạn hiệu lực của hồ sơ hợp quy đã được cấp, khả năng tiếp tục lưu thông của sản phẩm đáp ứng điều kiện chuyển tiếp và hoạt động của tổ chức đánh giá sự phù hợp còn quyết định chỉ định hợp lệ.
Đối với doanh nghiệp sản xuất, cần đối chiếu hồ sơ theo từng dòng sản phẩm và quản lý hàng hóa theo thời điểm lưu thông.
Đối với doanh nghiệp phân phối, hộ kinh doanh, cần kiểm soát chứng từ nguồn hàng, tình trạng bao gói, nhãn và hạn sử dụng.
Đối với cơ quan quản lý, việc hướng dẫn rõ các trường hợp chuyển tiếp sẽ giúp hạn chế cách hiểu khác nhau và những chi phí tuân thủ không cần thiết.
Quy chuẩn kỹ thuật mới chỉ phát huy hiệu quả khi bảo vệ được sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời không làm gián đoạn thiếu căn cứ đối với hoạt động kinh doanh hợp pháp.
