Thứ ba 18/08/2026 01:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh bền vững

“Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 – 2025” được xây dựng nhằm mục tiêu thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững trong khối doanh nghiệp tư nhân.
Bài liên quan
Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ kinh doanh bền vững và có ý nghĩa?
Phú Thọ: Hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện để Boeing kinh doanh bền vững

Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến công khai cho dự thảo Thông tư hướng dẫn về quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước cho “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 – 2025” (Chương trình 167). Đây là chương trình được ban hành theo Quyết định 167/QĐ-TTg ngày 08/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững trong khối doanh nghiệp tư nhân.

Dự thảo Thông tư đặt ra nguyên tắc quản lý và chi tiêu ngân sách một cách minh bạch, hiệu quả, và tiết kiệm, tuân thủ các quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các hoạt động của chương trình sẽ được lồng ghép vào các chương trình khác để tối ưu hóa nguồn lực và đảm bảo đúng đối tượng, nội dung chi tiêu. Các cơ quan thực hiện Chương trình 167 sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp lý, hiệu quả và minh bạch trong sử dụng kinh phí, đồng thời lưu trữ hồ sơ đúng quy định, đảm bảo mọi khoản thu chi được hạch toán rõ ràng và đầy đủ.

Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh bền vững
Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh bền vững.

Dự thảo Thông tư cũng nêu chi tiết các nội dung chi tiêu, bao gồm:

Xây dựng tài liệu về kinh doanh bền vững: Tài liệu này sẽ bao gồm các bộ công cụ đánh giá, ấn phẩm báo chí, chương trình truyền hình, và các tác phẩm nghệ thuật như tranh, áp phích, băng rôn nhằm nâng cao nhận thức về mô hình kinh doanh bền vững.

Tổ chức hội nghị, hội thảo và tọa đàm: Các sự kiện này sẽ diễn ra trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp, nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tạo cơ hội kết nối doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, và chuyên gia trong và ngoài nước, khuyến khích áp dụng mô hình kinh doanh bền vững.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý: Các khóa học nâng cao năng lực này giúp cán bộ và công chức nắm vững các phương pháp hỗ trợ và quản lý kinh doanh bền vững.

Xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn: Mạng lưới này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình xây dựng và duy trì các mô hình kinh doanh bền vững.

Dự thảo cũng quy định mức chi tiêu cụ thể cho từng hạng mục. Theo đó, chi phí xây dựng tài liệu sẽ thực hiện theo Thông tư 76/2018/TT-BTC; chi phí tổ chức hội nghị, hội thảo áp dụng theo Thông tư 40/2017/TT-BTC; chi phí đào tạo, bồi dưỡng áp dụng theo Thông tư 36/2018/TT-BTC và các văn bản bổ sung, trong khi chi phí xây dựng mạng lưới chuyên gia sẽ tuân theo Nghị định 80/2021/NĐ-CP và Thông tư 52/2023/TT-BTC.

Thông tư này kỳ vọng sẽ tạo cơ chế tài chính ổn định và phù hợp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hướng đến sự phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nền kinh tế xanh trong tương lai.

Tin bài khác
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.
Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn lực dự kiến 808.558 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 345.000 tỷ đồng.
TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài chính. Quyết định công bố 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập khẩu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm đang tạo sức ép lên cán cân thương mại, nhưng phần lớn dòng hàng là máy móc, linh kiện và nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bài toán đặt ra với doanh nghiệp là nâng tỷ lệ nội địa hóa để biến áp lực nhập khẩu thành năng lực sản xuất dài hạn.
Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030 kết nối toàn bộ cao tốc đang khai thác vào ITS Core, tạo mạng lưới giao thông số thống nhất, điều hành bằng dữ liệu thời gian thực.