Thứ năm 05/03/2026 05:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 09/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025.
Bài liên quan
Giảm 30% tiền thuê đất: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Một trong những nội dung trọng tâm của chính sách này là việc xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ kinh doanh bền vững. Ngân sách nhà nước sẽ được phân bổ để hỗ trợ phát triển tài liệu hướng dẫn, công cụ đánh giá mô hình kinh doanh bền vững cũng như sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Các kênh truyền thông, bao gồm báo chí, xuất bản, tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu và bảng điện tử, sẽ được tận dụng để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các chương trình truyền hình chuyên đề cũng được triển khai, giúp lan tỏa tư duy kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm – cả trực tiếp lẫn trực tuyến – sẽ tạo ra một không gian mở để doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng mới và kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách
Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn là nhóm đối tượng trọng tâm trong các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Theo Thông tư 09/TT-BTC, ngân sách nhà nước sẽ giúp DNNVV kết nối với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là một bước quan trọng giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đồng thời nâng cao năng lực quản trị và chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung vào việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức tham gia hỗ trợ kinh doanh bền vững. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp, mà còn tạo ra một mạng lưới chuyên gia tư vấn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Bộ Tài chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lập, phân bổ, giao dự toán, thực hiện và quyết toán ngân sách. Tính minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm là nguyên tắc cốt lõi trong quá trình triển khai chương trình. Để tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ khác, việc sử dụng ngân sách sẽ được lồng ghép vào những chương trình có mục tiêu tương thích, giúp tối ưu hóa nguồn lực và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Theo quy định tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ chịu trách nhiệm xác định rõ đối tượng và nội dung hỗ trợ, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo định mức tối đa quy định, tạo sự nhất quán và minh bạch trong quá trình thực hiện.

Việc ban hành Thông tư 09/TT-BTC được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân theo hướng phát triển bền vững. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, chính sách này giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn với các nguồn lực tài chính và chuyên môn, khuyến khích chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng bền vững và ổn định.

Chương trình này không chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Khi áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, những doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh và hướng đến phát triển bền vững sẽ có lợi thế lớn trong việc duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư vào mô hình bền vững giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho nền kinh tế quốc gia.

Tin bài khác
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương sáp nhập 34 tỉnh, thành xuống còn 16

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương sáp nhập 34 tỉnh, thành xuống còn 16

Trước thông tin trên mạng xã hội về khả năng tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính, trong đó có nội dung “giảm từ 34 tỉnh, thành phố xuống còn 16”, Bộ Nội vụ khẳng định đây là tin đồn không có căn cứ.
Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI trình bày chương trình hành động trước cử tri Hà Tĩnh

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI trình bày chương trình hành động trước cử tri Hà Tĩnh

Ngày 4/3/2026, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 3 Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động và lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết trước ngày bầu cử.
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Đoàn kiểm tra, giám sát số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, tập trung vào việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Trước diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định vĩ mô và các cân đối lớn.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Đà Nẵng: Cử tri tin tưởng trình độ, bản lĩnh của các ứng viên đại biểu Quốc hội

Đà Nẵng: Cử tri tin tưởng trình độ, bản lĩnh của các ứng viên đại biểu Quốc hội

Sáng 4/3, tại hội trường UBND xã Chiên Đàn (TP Đà Nẵng), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI (nhiệm kỳ 2026–2031) trình bày chương trình hành động trước cử tri hai xã Chiên Đàn và Phú Ninh, thuộc đơn vị bầu cử số 5.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải

Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã phát huy hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị tích cực chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.
Thiếu tướng Tạ Văn Đẹp ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Lấy bảo đảm an ninh, trật tự làm nền tảng phát triển

Thiếu tướng Tạ Văn Đẹp ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Lấy bảo đảm an ninh, trật tự làm nền tảng phát triển

Tại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI (nhiệm kỳ 2026 – 2031), Thiếu tướng Tạ Văn Đẹp – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 3.
Cử tri Đà Nẵng kỳ vọng đại biểu Quốc hội sát dân, giám sát đến cùng vì an sinh xã hội

Cử tri Đà Nẵng kỳ vọng đại biểu Quốc hội sát dân, giám sát đến cùng vì an sinh xã hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Núi Thành và xã Tam Anh (Đà Nẵng), nhiều ý kiến đã thẳng thắn bày tỏ kỳ vọng các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI phải thực sự sâu sát cơ sở, tăng cường giám sát và hành động quyết liệt nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.
Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Ngày 03/3, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các nghị quyết quan trọng về tài chính - ngân sách. Trọng tâm của kỳ họp chuyên đề lần này là quyết nghị gỡ vướng, cho phép kéo dài thời gian giải ngân hơn 2.050 tỷ đồng vốn Trung ương và phân bổ thêm 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương năm 2026.