Thứ năm 09/04/2026 23:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 09/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025.
Bài liên quan
Giảm 30% tiền thuê đất: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Một trong những nội dung trọng tâm của chính sách này là việc xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ kinh doanh bền vững. Ngân sách nhà nước sẽ được phân bổ để hỗ trợ phát triển tài liệu hướng dẫn, công cụ đánh giá mô hình kinh doanh bền vững cũng như sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Các kênh truyền thông, bao gồm báo chí, xuất bản, tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu và bảng điện tử, sẽ được tận dụng để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các chương trình truyền hình chuyên đề cũng được triển khai, giúp lan tỏa tư duy kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm – cả trực tiếp lẫn trực tuyến – sẽ tạo ra một không gian mở để doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng mới và kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách
Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn là nhóm đối tượng trọng tâm trong các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Theo Thông tư 09/TT-BTC, ngân sách nhà nước sẽ giúp DNNVV kết nối với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là một bước quan trọng giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đồng thời nâng cao năng lực quản trị và chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung vào việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức tham gia hỗ trợ kinh doanh bền vững. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp, mà còn tạo ra một mạng lưới chuyên gia tư vấn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Bộ Tài chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lập, phân bổ, giao dự toán, thực hiện và quyết toán ngân sách. Tính minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm là nguyên tắc cốt lõi trong quá trình triển khai chương trình. Để tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ khác, việc sử dụng ngân sách sẽ được lồng ghép vào những chương trình có mục tiêu tương thích, giúp tối ưu hóa nguồn lực và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Theo quy định tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ chịu trách nhiệm xác định rõ đối tượng và nội dung hỗ trợ, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo định mức tối đa quy định, tạo sự nhất quán và minh bạch trong quá trình thực hiện.

Việc ban hành Thông tư 09/TT-BTC được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân theo hướng phát triển bền vững. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, chính sách này giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn với các nguồn lực tài chính và chuyên môn, khuyến khích chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng bền vững và ổn định.

Chương trình này không chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Khi áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, những doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh và hướng đến phát triển bền vững sẽ có lợi thế lớn trong việc duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư vào mô hình bền vững giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho nền kinh tế quốc gia.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 9/4, các đại biểu đề nghị hoàn thiện khung pháp lý theo hướng rõ trách nhiệm, mở rộng đối tượng bồi thường và kiểm soát chặt rủi ro dữ liệu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giao dịch liên thông.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.