Thứ hai 08/12/2025 00:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 09/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025.
Bài liên quan
Giảm 30% tiền thuê đất: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Một trong những nội dung trọng tâm của chính sách này là việc xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ kinh doanh bền vững. Ngân sách nhà nước sẽ được phân bổ để hỗ trợ phát triển tài liệu hướng dẫn, công cụ đánh giá mô hình kinh doanh bền vững cũng như sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Các kênh truyền thông, bao gồm báo chí, xuất bản, tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu và bảng điện tử, sẽ được tận dụng để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các chương trình truyền hình chuyên đề cũng được triển khai, giúp lan tỏa tư duy kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm – cả trực tiếp lẫn trực tuyến – sẽ tạo ra một không gian mở để doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng mới và kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách
Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn là nhóm đối tượng trọng tâm trong các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Theo Thông tư 09/TT-BTC, ngân sách nhà nước sẽ giúp DNNVV kết nối với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là một bước quan trọng giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đồng thời nâng cao năng lực quản trị và chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung vào việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức tham gia hỗ trợ kinh doanh bền vững. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp, mà còn tạo ra một mạng lưới chuyên gia tư vấn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Bộ Tài chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lập, phân bổ, giao dự toán, thực hiện và quyết toán ngân sách. Tính minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm là nguyên tắc cốt lõi trong quá trình triển khai chương trình. Để tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ khác, việc sử dụng ngân sách sẽ được lồng ghép vào những chương trình có mục tiêu tương thích, giúp tối ưu hóa nguồn lực và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Theo quy định tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ chịu trách nhiệm xác định rõ đối tượng và nội dung hỗ trợ, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo định mức tối đa quy định, tạo sự nhất quán và minh bạch trong quá trình thực hiện.

Việc ban hành Thông tư 09/TT-BTC được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân theo hướng phát triển bền vững. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, chính sách này giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn với các nguồn lực tài chính và chuyên môn, khuyến khích chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng bền vững và ổn định.

Chương trình này không chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Khi áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, những doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh và hướng đến phát triển bền vững sẽ có lợi thế lớn trong việc duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư vào mô hình bền vững giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho nền kinh tế quốc gia.

Tin bài khác
Cà Mau – Ninh Bình ký kết Chương trình hợp tác 2025–2030: Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Cà Mau – Ninh Bình ký kết Chương trình hợp tác 2025–2030: Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau, 65 năm ngày kết nghĩa giữa hai tỉnh Cà Mau – Ninh Bình, chiều ngày 07/12/2025, tại Cà Mau đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa tỉnh Cà Mau - Ninh Bình giai đoạn 2025 – 2030.
Cà Mau khởi công dự án 20 tỷ nâng cấp Trường Tiểu học 5 Sông Đốc

Cà Mau khởi công dự án 20 tỷ nâng cấp Trường Tiểu học 5 Sông Đốc

Ngày 07/12/2025, UBND xã Sông Đốc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị dạy học cho Trường Tiểu học 5 Sông Đốc.
Chính phủ ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP: Siết chặt phòng, chống buôn lậu và hàng giả đến năm 2030

Chính phủ ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP: Siết chặt phòng, chống buôn lậu và hàng giả đến năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP, đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà phục hồi, IIP 11 tháng tăng 9,3%

Sản xuất công nghiệp duy trì đà phục hồi, IIP 11 tháng tăng 9,3%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong 11 tháng năm 2025 ước tăng 9,3% so với cùng kỳ, vượt mức tăng của năm trước và tiếp tục cho thấy tín hiệu phục hồi mạnh mẽ từ khu vực doanh nghiệp, đặc biệt ở nhóm chế biến, chế tạo.
Singapore giữ vị trí số 1 trong dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2025

Singapore giữ vị trí số 1 trong dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2025

11 tháng năm 2025, Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Trong đó, Singapore dẫn đầu với 4,29 tỷ USD vốn cấp mới, khẳng định vai trò nhà đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam, tiếp theo là Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).
Bà Tẩn Thị Quế giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV

Bà Tẩn Thị Quế giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV

Sáng 7/12, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV đã bầu bà Tẩn Thị Quế giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh với tỷ lệ tín nhiệm cao, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong bộ máy dân cử của tỉnh.
10 điểm nhấn kinh tế toàn cầu tuần qua: Biến động lớn từ thương mại, tài chính đến khí hậu

10 điểm nhấn kinh tế toàn cầu tuần qua: Biến động lớn từ thương mại, tài chính đến khí hậu

Một tuần thế giới trải qua nhiều chuyển động mạnh mẽ, từ dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, cảnh báo thời tiết cực đoan, đến những thay đổi chính sách thương mại và tài chính của các nền kinh tế lớn. Dưới đây là những sự kiện kinh tế quốc tế nổi bật nhất.
Áp lực 4.550 tấn rác/ngày - TP. Hồ Chí Minh chạy đua với thời gian khi Đa Phước thu hẹp khung giờ tiếp nhận

Áp lực 4.550 tấn rác/ngày - TP. Hồ Chí Minh chạy đua với thời gian khi Đa Phước thu hẹp khung giờ tiếp nhận

TP. Hồ Chí Minh đang kích hoạt loạt giải pháp đồng bộ để duy trì hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn, sau khi Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước điều chỉnh thời gian tiếp nhận xuống còn một khung giờ từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Quyết định này tạo áp lực lớn lên toàn bộ hệ thống vận chuyển rác của thành phố, buộc các cơ quan chức năng phải nhanh chóng tái tổ chức phương án vận hành.
Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nhằm cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
10 giải pháp then chốt đưa Phú Thọ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2045

10 giải pháp then chốt đưa Phú Thọ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2045

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch 10345/KH-UBND nhằm triển khai Nghị định 269/2025/NĐ-CP của Chính phủ, đặt mục tiêu đến năm 2045 xây dựng tỉnh trở thành đô thị thông minh, hiện đại.
Ông Nguyễn Khắc Hà tái đắc cử Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Hà tái đắc cử Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

Sau 2 ngày diễn ra Đại hội (từ ngày 4 - 5/12), Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030, Đại hội đầu tiên sau hợp nhất đã thành công tốt đẹp. Ông Nguyễn Khắc Hà, Phó Bí Thư Tỉnh ủy tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Dự thảo Nghị quyết về chính sách phát triển năng lượng giai đoạn 2026 – 2030 trình Quốc hội chiều 3/12 đưa ra nhiều cơ chế mới, trong đó việc mở rộng mô hình mua bán điện trực tiếp (DPPA) tại các khu công nghiệp được kỳ vọng tạo bước chuyển quan trọng cho thị trường điện và bảo đảm nguồn cung ổn định hơn.
An Giang: Bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ, Chánh Thanh tra tỉnh

An Giang: Bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ, Chánh Thanh tra tỉnh

Ông Nguyễn Hoàng Thông - Chánh Thanh tra tỉnh An Giang được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh này. Thời hạn bổ nhiệm 05 năm.
Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Bất chấp thiên tai dồn dập và biến động khó lường của thị trường thế giới, nhiều chỉ tiêu lớn của ngành nông nghiệp trong 11 tháng năm 2025 vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 64 tỷ USD, ngành kỳ vọng chinh phục mốc 70 tỷ USD ngay trong năm nay.
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai dự án thủy lợi hơn 1.970 tỷ đồng

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai dự án thủy lợi hơn 1.970 tỷ đồng

Ngày 4/12, Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra tiến độ hai dự án lớn tại Phú Thọ với tổng vốn hơn 1.970 tỷ đồng, nhằm bảo đảm nguồn nước tưới và sinh hoạt cho gần 200.000 người dân.