Thứ bảy 16/05/2026 17:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 09/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025.
Bài liên quan
Giảm 30% tiền thuê đất: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Một trong những nội dung trọng tâm của chính sách này là việc xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ kinh doanh bền vững. Ngân sách nhà nước sẽ được phân bổ để hỗ trợ phát triển tài liệu hướng dẫn, công cụ đánh giá mô hình kinh doanh bền vững cũng như sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Các kênh truyền thông, bao gồm báo chí, xuất bản, tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu và bảng điện tử, sẽ được tận dụng để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các chương trình truyền hình chuyên đề cũng được triển khai, giúp lan tỏa tư duy kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm – cả trực tiếp lẫn trực tuyến – sẽ tạo ra một không gian mở để doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng mới và kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách
Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn là nhóm đối tượng trọng tâm trong các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Theo Thông tư 09/TT-BTC, ngân sách nhà nước sẽ giúp DNNVV kết nối với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là một bước quan trọng giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đồng thời nâng cao năng lực quản trị và chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung vào việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức tham gia hỗ trợ kinh doanh bền vững. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp, mà còn tạo ra một mạng lưới chuyên gia tư vấn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Bộ Tài chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lập, phân bổ, giao dự toán, thực hiện và quyết toán ngân sách. Tính minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm là nguyên tắc cốt lõi trong quá trình triển khai chương trình. Để tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ khác, việc sử dụng ngân sách sẽ được lồng ghép vào những chương trình có mục tiêu tương thích, giúp tối ưu hóa nguồn lực và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Theo quy định tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ chịu trách nhiệm xác định rõ đối tượng và nội dung hỗ trợ, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo định mức tối đa quy định, tạo sự nhất quán và minh bạch trong quá trình thực hiện.

Việc ban hành Thông tư 09/TT-BTC được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân theo hướng phát triển bền vững. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, chính sách này giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn với các nguồn lực tài chính và chuyên môn, khuyến khích chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng bền vững và ổn định.

Chương trình này không chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Khi áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, những doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh và hướng đến phát triển bền vững sẽ có lợi thế lớn trong việc duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư vào mô hình bền vững giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho nền kinh tế quốc gia.

Tin bài khác
Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Việc Phú Thọ vào nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước không chỉ là thành tích xếp hạng, mà phản ánh những chuyển biến thực chất trong môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Tân Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn nhận nhiệm vụ từ 15/5/2026

Tân Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn nhận nhiệm vụ từ 15/5/2026

Chiều 15/5, tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn đối với đồng chí Đinh Ngọc Huân.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu việc sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp phải phản ánh đúng thực trạng, làm rõ hiệu quả tinh gọn bộ máy, việc bố trí cán bộ và chính sách đối với nhân sự dôi dư.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng làm trợ lý của Thủ tướng Lê Minh Hưng; đồng thời bổ nhiệm ông Lê Hoàng Tùng giữ chức trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.