Thứ tư 10/06/2026 23:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 09/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước để triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025.
Bài liên quan
Giảm 30% tiền thuê đất: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Một trong những nội dung trọng tâm của chính sách này là việc xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ kinh doanh bền vững. Ngân sách nhà nước sẽ được phân bổ để hỗ trợ phát triển tài liệu hướng dẫn, công cụ đánh giá mô hình kinh doanh bền vững cũng như sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Các kênh truyền thông, bao gồm báo chí, xuất bản, tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu và bảng điện tử, sẽ được tận dụng để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các chương trình truyền hình chuyên đề cũng được triển khai, giúp lan tỏa tư duy kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm – cả trực tiếp lẫn trực tuyến – sẽ tạo ra một không gian mở để doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng mới và kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách
Triển khai hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững bằng nguồn ngân sách

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn là nhóm đối tượng trọng tâm trong các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Theo Thông tư 09/TT-BTC, ngân sách nhà nước sẽ giúp DNNVV kết nối với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là một bước quan trọng giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đồng thời nâng cao năng lực quản trị và chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung vào việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức tham gia hỗ trợ kinh doanh bền vững. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp, mà còn tạo ra một mạng lưới chuyên gia tư vấn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Bộ Tài chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lập, phân bổ, giao dự toán, thực hiện và quyết toán ngân sách. Tính minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm là nguyên tắc cốt lõi trong quá trình triển khai chương trình. Để tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ khác, việc sử dụng ngân sách sẽ được lồng ghép vào những chương trình có mục tiêu tương thích, giúp tối ưu hóa nguồn lực và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Theo quy định tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ chịu trách nhiệm xác định rõ đối tượng và nội dung hỗ trợ, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo định mức tối đa quy định, tạo sự nhất quán và minh bạch trong quá trình thực hiện.

Việc ban hành Thông tư 09/TT-BTC được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân theo hướng phát triển bền vững. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, chính sách này giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn với các nguồn lực tài chính và chuyên môn, khuyến khích chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng bền vững và ổn định.

Chương trình này không chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Khi áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, những doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh và hướng đến phát triển bền vững sẽ có lợi thế lớn trong việc duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư vào mô hình bền vững giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho nền kinh tế quốc gia.

Tin bài khác
Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Ngày 10/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Xây dựng thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh Lào Cai”.
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phát biểu tại Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh doanh nhân trẻ phải nuôi dưỡng khát vọng lớn, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám cạnh tranh và sẵn sàng dẫn dắt trong kỷ nguyên số. Chính phủ cam kết tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ doanh nhân trẻ phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, giám sát và quản lý tài sản công. Phiên họp sẽ xem xét, quyết định 7 nội dung quan trọng liên quan đến tư pháp, tài chính - ngân sách, công tác dân nguyện và tổ chức bộ máy tham mưu của Quốc hội.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau tái khẳng định cam kết lâu dài của Washington đối với Việt Nam và ASEAN, đồng thời nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững trong khu vực.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch

Kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1021/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, tiếp tục tăng cường vai trò điều phối liên ngành trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục tinh giản biên chế 5-10%

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục tinh giản biên chế 5-10%

Bộ Chính trị yêu cầu có cơ chế mạnh hơn để sàng lọc, thay thế người không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện đúng nguyên tắc "có vào - có ra" với biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước, không để tình trạng vào biên chế là ổn định suốt đời.