Chủ nhật 29/03/2026 20:01
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2025 cơ hội lớn cho tài chính Việt Nam

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, năm 2025 là cơ hội lớn cho tài chính Việt Nam, nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng.
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Nhiều quy định khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc phát hành trái phiếu PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Đã có nhiều địa phương vào cuộc, chung tay gỡ rối cho doanh nghiệp bất động sản

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính, năm 2025 sẽ là thời điểm đầy triển vọng đối với thị trường tài chính Việt Nam. Sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, cộng với các chính sách mới và sự cải cách trong các lĩnh vực tài chính, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng bền vững của các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng.

Ông Thịnh nhận định, thị trường tài chính năm 2025 sẽ chứng kiến những bước tiến quan trọng trong các năm tới, không chỉ nhờ vào các cải cách trong nước mà còn từ những yếu tố vĩ mô từ bên ngoài. Trong đó, nổi bật nhất là sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và hệ thống tín dụng, tất cả sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy nền kinh tế.

Một trong những điểm sáng của thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2025 là thị trường chứng khoán. PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh khẳng định, Việt Nam có cơ hội lớn để nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Đây là một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín của nền tài chính quốc gia mà còn mang đến cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế mạnh mẽ hơn.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2025 cơ hội lớn cho tài chính Việt Nam
PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính.

Sự chuyển biến này sẽ khiến các quỹ đầu tư quốc tế, cũng như các nhà đầu tư tổ chức, dễ dàng tiếp cận và tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này không chỉ giúp cải thiện thanh khoản thị trường mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc huy động vốn qua các kênh chứng khoán.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2025. Chính phủ đang thực hiện các cải cách về chính sách, đặc biệt là các quy định liên quan đến đất đai, quản lý bất động sản và tài chính ngân hàng. Những thay đổi này sẽ tạo ra một môi trường minh bạch hơn cho thị trường trái phiếu, giúp doanh nghiệp phát hành trái phiếu dễ dàng hơn trong khi vẫn đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc tăng cường giám sát và kiểm tra thị trường trái phiếu sẽ giúp giảm thiểu rủi ro lạm dụng và đảm bảo tính minh bạch của các giao dịch trái phiếu, từ đó bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và củng cố niềm tin vào thị trường tài chính Việt Nam.

Một yếu tố không thể bỏ qua trong sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam chính là tín dụng. Theo ông Thịnh, trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, tổng vốn tín dụng của Việt Nam đã vượt mức 143% GDP, một con số khá cao và tiềm ẩn nguy cơ. Tuy nhiên, Chính phủ đã đưa ra các mục tiêu cụ thể để ổn định thị trường tín dụng, bao gồm việc khuyến khích các ngân hàng thương mại duy trì lãi suất ổn định và giảm nhẹ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Ông Thịnh cho biết, nếu nền kinh tế đạt mức tăng trưởng GDP từ 6,8% đến 7,3% trong năm 2025, tín dụng sẽ tăng trưởng từ 13% đến 15%. Trong trường hợp nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, với mức tăng trưởng GDP từ 7,3% đến 7,8%, tín dụng có thể tăng trưởng từ 15% đến 17%. Sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế và tín dụng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ giúp duy trì đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Với những cải cách quan trọng trong chính sách và nền tảng kinh tế ổn định, năm 2025 hứa hẹn sẽ là một năm đầy cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, cơ hội tham gia vào các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp và đặc biệt là tín dụng sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phục hồi kinh tế.

Thị trường chứng khoán nâng hạng, cùng với sự minh bạch trong quản lý trái phiếu và ổn định trong tín dụng, sẽ là những yếu tố chính giúp thúc đẩy sự tăng trưởng tài chính Việt Nam trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Về vấn đề này, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, cho rằng, năm 2025 sẽ là một năm đầy triển vọng đối với thị trường tài chính Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng sẽ không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn ổn định tài chính, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Các cơ hội này sẽ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế và mở rộng tiềm năng phát triển cho nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Vì sao Iran luôn khiến thế giới phải dõi theo? Không chỉ vì đây là một quốc gia lớn ở Tây Á, mà còn bởi Iran đứng đúng ở nơi bản đồ dầu mỏ và hàng hải gặp nhau. Từ eo biển Hormuz, từ nguồn dầu khí dồi dào, cho tới chiều sâu của một đất nước Ba Tư lâu đời, Iran là một quốc gia vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa giàu nội lực vừa luôn phải sống giữa những sức ép bao quanh.
Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Không học kinh tế bài bản vẫn có thể vận hành một mô hình bán hàng hiệu quả. Từ câu chuyện một bà bán xôi, có thể thấy rõ cách kinh tế vỉa hè vận hành theo những nguyên lý rất thực tế: tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền, định vị sản phẩm, giữ chân khách hàng và cũng bộc lộ rõ giới hạn nếu muốn mở rộng quy mô.
TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

Tại hội thảo góp ý dự thảo V-REP, TS. Trần Đức Diễn nhấn mạnh việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp là bước đi nền tảng để chuẩn hóa, nâng tầm và lấy lại niềm tin cho nghề môi giới.
Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập sâu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, bài toán xây dựng thương hiệu quốc gia không còn là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.
PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết khoa học công nghệ vẫn “đói vốn”, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về cơ chế, tư duy quản lý và cách thức huy động nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và thị trường.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Việt Nam cần thay đổi mô hình phát triển, trong đó thể chế phải đi trước mở đường để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng mới bền vững.
Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Theo Giáo sư Marc L. Busch (Trường Ngoại giao Edmund A Walsh thuộc Đại học Georgetown), trong một thế giới mà thương mại không còn vận hành thuần túy theo logic hiệu quả chi phí, vùng Vịnh đang nổi lên như một điểm tựa chiến lược mới của chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ eo biển Hormuz đến hạ tầng AI, khu vực này ngày càng giữ vai trò then chốt trong dòng chảy năng lượng, vốn, dữ liệu và thương mại quốc tế.
Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Tranh luận quanh quy trình kiểm định khí thải với xe diesel vẫn chưa hạ nhiệt khi phía quản lý giữ nguyên phương pháp thử, còn doanh nghiệp và nhiều chủ xe tiếp tục bày tỏ lo ngại về tác động với động cơ, nhất là nhóm xe đã khai thác nhiều năm. Điều họ muốn không phải nới chuẩn khí thải, mà là một quy trình đủ chặt chẽ nhưng cũng phải thuyết phục, minh bạch và tạo được đồng thuận trong thực tế.
CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

Một phát ngôn cứng rắn về khả năng tấn công hạ tầng điện dân sinh, rồi ngay lập tức “phanh lại” bằng tín hiệu đàm phán, đã khiến giới quan sát quốc tế bối rối trước động thái mới của Tổng thống Donald Trump. Nhưng theo Nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Le Group of Companies, đằng sau sự mâu thuẫn tưởng chừng phi lý ấy lại là một logic rất nhất quán: cả Mỹ và Iran đang tìm cách… xuống thang mà không mất thể diện, trong khi thế giới thì đứng sát một “ngưỡng không thể quay đầu”. Cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập làm rõ quan điểm, góc nhìn của chuyên gia, CEO Lê Quốc Vinh.
TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

Trước mục tiêu tăng trưởng hai con số, đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc nguồn vốn. TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, không chỉ cần nhiều vốn hơn mà còn phải phân bổ hiệu quả, minh bạch và bền vững.
Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường quản trị rủi ro trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, đặc biệt với tình huống hãng tàu chấm dứt hành trình gây gián đoạn chuỗi cung ứng.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn, phát triển thị trường vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng hiện nay.
Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.