Thứ sáu 14/08/2026 10:19
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nghịch lý thị trường bất động sản: Tồn kho nhiều, giá vẫn tăng cao

Trong bối cảnh tồn kho bất động sản liên tục tăng, giá bán lại không hề giảm mà còn leo thang. Nghịch lý này phản ánh những bất cập trong thị trường và thách thức cho doanh nghiệp.
Tín dụng đóng vai trò then chốt đối với thị trường bất động sản Hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản mới thành lập ở TP.HCM, giao dịch tăng trưởng Chu kỳ tín dụng và sự phát triển của thị trường bất động sản Doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn vì chi phí sử dụng đất Các dự án hạ tầng triển khai tại Bình Phước ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Báo cáo tài chính quý III/2024 của các doanh nghiệp địa ốc lớn cho thấy lượng hàng tồn kho tăng cao so với quý trước. Điều này khiến thị trường bất động sản trở nên khó đoán định hơn bao giờ hết.

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền ghi nhận giá trị tồn kho bất động sản lên tới 22.450 tỷ đồng, chiếm 71% tổng tài sản, tăng 19,5% so với đầu năm. Phần lớn tồn kho đến từ các dự án lớn như Khu dân cư Tân Tạo (6.650 tỷ đồng) và Bình Trưng Đông (4.329 tỷ đồng).

Tương tự, Công ty CP Đầu tư Nam Long báo cáo tồn kho đạt 20.303 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm và chiếm 68% tổng tài sản. Các doanh nghiệp khác như Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng cũng ghi nhận tồn kho tăng lần lượt 9,6% và 20%.

Theo Bộ Xây dựng, lượng hàng tồn kho bất động sản cả nước quý III/2024 lên tới 25.937 sản phẩm, tăng 52% so với quý trước. Trong đó, 4.688 căn chung cư, 12.250 căn nhà ở riêng lẻ, và 8.999 nền đất.

Mặc dù tồn kho cao, giá bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM vẫn tăng mạnh. Cụ thể, giá chung cư tại Hà Nội, TP. HCM tăng từ 4-6% so với quý trước và tăng đến 25% so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, một số khu vực có mức tăng đột biến 35-40%.

Nghịch lý thị trường bất động sản: Tồn kho nhiều, giá vẫn tăng cao
Trong quý III hàng tồn kho bất động sản vẫn tăng cao (Ảnh: Minh họa).

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay có hàng trăm dự án bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM vẫn đang chờ tháo gỡ về pháp lý. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, có 246 dự án tại Hà Nội và 143 dự án tại TP. HCM trong tình trạng "chờ đợi". Việc giải quyết chậm trễ không chỉ gây ách tắc dòng vốn mà còn làm gia tăng lượng tồn kho.

Trong giai đoạn phát triển nóng, nhiều doanh nghiệp đổ tiền vào các dự án đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh. Khi thị trường đầu tư chững lại, những sản phẩm này trở nên khó thanh khoản.

Theo Batdongsan.com.vn, các doanh nghiệp tập trung vào phân khúc cao cấp trong khi thị trường thiếu nguồn cung ở phân khúc giá phải chăng. Điều này khiến sản phẩm tồn kho dù hoàn thiện vẫn không phù hợp với nhu cầu thực tế.

Thị trường bất động sản đang chứng kiến một nghịch lý: giá không giảm mà còn tăng trong bối cảnh tồn kho lớn. Nguyên nhân được cho là tình trạng tăng giá cục bộ tại một số khu vực, loại hình và phân khúc bất động sản.

Cụ thể, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM, nhu cầu về nhà ở vẫn cao, đặc biệt ở các khu vực trung tâm hoặc có hạ tầng phát triển. Điều này tạo ra "ảo giác" về sức nóng thị trường, đẩy giá lên ngay cả khi thanh khoản chững lại.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn, từ xử lý tồn kho, cải thiện pháp lý đến điều chỉnh cơ cấu sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu thực tế.

Đối với doanh nghiệp, đây là thời điểm cần xem xét lại chiến lược phát triển. Thay vì tập trung vào các dự án mang tính đầu cơ, doanh nghiệp cần hướng tới phân khúc đáp ứng nhu cầu thực và đảm bảo tính thanh khoản cao.

Chính quyền cần tăng cường tháo gỡ pháp lý cho các dự án bị ách tắc để đưa sản phẩm ra thị trường, giảm áp lực tồn kho.

Doanh nghiệp cần nghiên cứu nhu cầu thực tế, phát triển các sản phẩm phù hợp hơn với người mua ở thực, thay vì đầu tư dàn trải vào phân khúc cao cấp hoặc đầu cơ.

Vậy nên, ngân hàng cần linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ tín dụng, giúp cả người mua lẫn doanh nghiệp có thể giải quyết khó khăn tài chính.

Tồn kho bất động sản tăng cao nhưng giá vẫn leo thang cho thấy những bất cập lớn trong thị trường hiện nay. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp giữa doanh nghiệp, chính quyền và ngân hàng, nhằm đảm bảo thị trường phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Tin bài khác
Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Ngày 11/8/2026, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác với gần 50 đại lý phân phối, đánh dấu bước khởi động mới trong hoạt động kinh doanh sau hơn ba năm tập trung xử lý các vướng mắc pháp lý, thu xếp nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Khu đất rộng 1.389 m² tại xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai dự kiến được đấu giá từ quý III/2026 để thực hiện dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ và Nhà hàng, tổng vốn đầu tư 9,7 tỷ đồng.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy chuyển nhượng dự án bất động sản hiệu quả hơn

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy chuyển nhượng dự án bất động sản hiệu quả hơn

Những vướng mắc pháp lý trong chuyển nhượng dự án bất động sản đang cản trở dòng vốn và M&A, đòi hỏi sửa đổi luật theo hướng minh bạch, linh hoạt, tạo điều kiện khơi thông nguồn lực thị trường.
Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang mở rộng với nguồn cung mới tập trung tại các khu vực phát triển ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế.
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Empire City Thủ Thiêm là siêu dự án khu phức hợp hạng sang nằm ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư công bố khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó Keppel góp 40% vốn. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp đa chức năng 88 tầng được định hướng sẽ cao nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.