Thứ hai 03/08/2026 02:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đồng Nai hoàn thiện chính sách, khơi thông vốn thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người dân, tỉnh Đồng Nai đang triển khai đồng bộ các giải pháp về chính sách và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Bài liên quan
Cắt giảm gần 1 năm thủ tục hành chính tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội
Phú Thọ đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 21.865 căn hộ đến năm 2030

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 08/2025/QĐ-UBND, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định chi tiết về tiêu chuẩn, đối tượng và điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đây là văn bản cụ thể hóa Luật Nhà ở năm 2023 và các quy định liên quan, nhằm tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch và khả thi hơn trong triển khai thực tế.

Theo Quyết định, thứ tự ưu tiên trong tiếp cận nhà ở xã hội được sắp xếp rõ ràng, với nhóm được ưu tiên cao nhất bao gồm: người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người khuyết tật. Các nhóm tiếp theo gồm người bị thu hồi đất, giải tỏa phục vụ các dự án công nhưng không đủ điều kiện tái định cư; cán bộ, công chức, viên chức (đặc biệt là những người được luân chuyển từ tỉnh Bình Phước cũ về Đồng Nai); mẹ đơn thân, phụ nữ và người dưới 35 tuổi.

Một điểm mới đáng chú ý là quy định nới điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội với những người đã sở hữu nhà ở nhưng sống cách nơi làm việc trên 20 km. Họ vẫn có thể nộp hồ sơ nếu vị trí nhà ở xã hội gần nơi làm việc hơn – điều này cho thấy chính sách đã bám sát thực tiễn cuộc sống và đặc thù lao động tại các khu công nghiệp, đô thị vệ tinh.

Đồng Nai hoàn thiện chính sách, khơi thông vốn thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Đồng Nai hoàn thiện chính sách, khơi thông vốn thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Nới lỏng điều kiện tiếp cận, giảm rào cản thủ tục

So với các quy định trước đây, Quyết định mới có nhiều điểm tiến bộ, giảm gánh nặng thủ tục hành chính cho người dân. Cụ thể, người thuê nhà ở xã hội sẽ không cần nộp hồ sơ xác nhận điều kiện về nhà ở và thu nhập. Đặc biệt, những người bị giải tỏa nhà để thực hiện dự án công cũng không cần đáp ứng điều kiện thu nhập khi mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội.

Phương thức xét duyệt cũng trở nên minh bạch và công bằng hơn. Các nhóm ưu tiên đặc biệt sẽ không phải bốc thăm cạnh tranh với các nhóm còn lại. Trường hợp số lượng hồ sơ trong cùng một nhóm vượt quá số căn hộ cung cấp, việc bốc thăm sẽ diễn ra trong chính nhóm đó để đảm bảo tính khách quan.

Tín dụng ưu đãi được giải ngân tích cực

Song song với việc hoàn thiện chính sách, hoạt động tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội tại Đồng Nai đang ghi nhận kết quả tích cực. Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, tính đến cuối tháng 5/2025, tổng doanh số cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt 108,73 tỷ đồng, trong khuôn khổ gói tín dụng ưu đãi 145.000 tỷ đồng thực hiện theo Nghị quyết 33 của Chính phủ.

Trong đó, doanh số cho vay cá nhân để mua nhà đạt 69,97 tỷ đồng với 113 khách hàng được giải ngân, còn lại 38,76 tỷ đồng được giải ngân cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, cho thấy sự đồng hành giữa người dân và doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa các dự án nhà ở phục vụ cộng đồng.

Với việc kết hợp chặt chẽ giữa hoàn thiện thể chế và khơi thông dòng vốn tín dụng, Đồng Nai đang từng bước tháo gỡ các nút thắt trong phát triển nhà ở xã hội – một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển đô thị và an sinh xã hội của tỉnh.

Việc sớm ban hành các hướng dẫn cụ thể, đồng thời linh hoạt trong áp dụng tiêu chí và giảm bớt điều kiện thủ tục cho người dân là cách tiếp cận mới, bám sát thực tiễn. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục kỳ vọng các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng sẽ tích cực tham gia, tạo động lực để các dự án nhà ở xã hội sớm được triển khai đồng bộ, bền vững.

Tin bài khác
Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Không chỉ là sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế, làn sóng gia nhập thị trường của những "ông lớn" tư vấn bất động sản hạng sang đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt. Khi nguồn cung cao cấp tăng nhanh và tầng lớp siêu giàu tiếp tục mở rộng, thị trường trong nước dần trở thành mắt xích quan trọng trên bản đồ đầu tư bất động sản toàn cầu.
Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 126 ô đất tại Khu đô thị mới Thanh Minh đã đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, góp phần tăng nguồn cung hợp pháp cho thị trường.
Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Các dự án được đánh giá hoàn thành 100% tiến độ theo Chương trình 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Nhiều dự án đã hoàn tất việc phê duyệt phương án bồi thường, tập trung chi trả kinh phí, vận động người dân bàn giao mặt bằng, để tổ chức thi công.
Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Dự án khách sạn Shangri-La 5 sao ở Melbourne (Australia), từng được kỳ vọng khai trương năm 2024, có thể được chuyển thành gần 400 căn hộ sau nhiều năm chậm tiến độ và đội chi phí hoàn thiện.
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dù nguồn cung có dấu hiệu cải thiện, thị trường bất động sản vẫn đối mặt thách thức lớn từ dòng vốn, khi áp lực đáo hạn trái phiếu và khó khăn tín dụng tiếp tục ảnh hưởng doanh nghiệp.
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh trong quý gần đây, kéo theo cuộc đua mở bán giữa các chủ đầu tư lớn, đồng thời phản ánh sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền và xu hướng phát triển thị trường.
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), tạo điều kiện triển khai dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì theo tiến độ.
60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

Hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang sôi động trở lại, nhưng phía sau bức tranh đó là áp lực tài chính không nhỏ. Khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm 2026, trong khi mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao và khả năng tạo dòng tiền của nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi tương xứng.
Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Thị trường căn hộ Hà Nội xuất hiện nghịch lý thanh khoản khi nhiều dự án giảm giá vẫn khó bán, trong khi một số dự án giữ mức giá thấp hơn mặt bằng chung lại nhanh chóng “cháy hàng”, đặt ra câu hỏi về giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.