Thứ sáu 10/07/2026 09:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.

Ngày thứ Năm (9/7), Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã hoàn tất cuộc điều tra đối với máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu. Kết quả điều tra cho thấy nhóm hàng nhập khẩu này đặt ra một số lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa có động thái áp thêm thuế mới.

Trước sức ép vận động mạnh mẽ từ ngành hàng không Mỹ, chính quyền Trump đã đồng ý miễn thuế đối với máy bay và phụ tùng trong khuôn khổ các thỏa thuận thương mại, sau khi từng áp thuế trong thời gian ngắn đối với lĩnh vực hàng không vào năm ngoái.

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu
Máy bay và phụ tùng nhập khẩu là những mặt hàng chưa được đưa vào diện áp thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump

Báo cáo được xây dựng từ cuộc điều tra khởi động năm ngoái cho rằng ngành công nghiệp máy bay Mỹ đang “quá phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nước ngoài”, qua đó làm gia tăng các lo ngại về an ninh quốc gia. Báo cáo cũng chỉ ra những rủi ro liên quan đến phụ tùng máy bay nhập khẩu, trong đó có vấn đề kiểm soát chất lượng và nguy cơ hàng giả.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đã khuyến nghị chưa áp thuế ngay lập tức.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo tiến hành đàm phán với các đối tác thương mại nhằm xử lý những tác động của hàng nhập khẩu đối với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ thương mại Mỹ. Ông cũng cho biết có thể đưa ra hành động nếu các bên không đạt được thỏa thuận trong vòng sáu tháng.

Báo cáo nhận định: “Áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp nước ngoài có chi phí thấp hơn cũng buộc các doanh nghiệp Mỹ phải duy trì mức lương trì trệ hoặc hạn chế tuyển dụng, khiến việc làm trong ngành sản xuất máy bay trở nên kém hấp dẫn hơn so với nhiều ngành công nghiệp khác”.

Máy bay và phụ tùng lâu nay được hưởng cơ chế miễn thuế theo Hiệp định Hàng không Dân dụng năm 1979. Với nhóm hàng này, ngành công nghiệp Mỹ ghi nhận thặng dư thương mại hằng năm khoảng 75 tỷ USD.

Ông Trump cũng coi việc thúc đẩy bán máy bay Boeing là một nội dung quan trọng trong các thỏa thuận thương mại, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh số lượng máy bay mà ông cho rằng đã góp phần hỗ trợ bán cho các đối tác nước ngoài.

Hãng hàng không Delta Air Lines cùng các nhóm thương mại lớn từng cảnh báo vào năm ngoái rằng việc áp thuế đối với máy bay có thể ảnh hưởng đến giá vé, an toàn hàng không và chuỗi cung ứng.

Airbus Americas cũng từng cảnh báo rằng các biện pháp thuế quan có thể gây rủi ro đối với hoạt động sản xuất máy bay tại Mỹ.

Tin bài khác
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

Lệnh hạn chế tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với biến tần sản xuất tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về chi phí, nguồn cung và tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió tại những thị trường phụ thuộc nhiều vào vốn công.
Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Tổng thống Argentina Javier Milei đang thúc đẩy kế hoạch cải cách ngân sách theo hướng siết chặt kỷ luật tài khóa, trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chương trình cắt giảm chi tiêu công. Đề xuất mới được cho là có thể làm thay đổi căn bản cơ chế vận hành ngân sách khi Quốc hội không đạt được đồng thuận.
Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu bị lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái, khiến nguồn cung nhiên liệu trong nước bất ổn và làm gia tăng lo ngại về nguy cơ căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Thương vụ Paramount mua lại Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD có nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý từ nhiều bang của Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan chức năng lo ngại giao dịch này có thể làm suy giảm cạnh tranh trong ngành giải trí và kéo dài tiến trình sáp nhập.
IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng Trung Đông leo thang

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3,0%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tạo thêm sức ép đối với lạm phát, làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới.
ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2026 xuống 4,9% do rủi ro năng lượng

ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2026 xuống 4,9% do rủi ro năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển xuống còn 4,9% trong năm 2026, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông kéo dài, giá năng lượng tăng và bất ổn thương mại toàn cầu tiếp tục phủ bóng lên triển vọng kinh tế khu vực.
Thị trường tài chính nín thở chờ phán quyết lãi suất từ Fed

Thị trường tài chính nín thở chờ phán quyết lãi suất từ Fed

Thị trường tiền tệ toàn cầu đang rơi vào trạng thái đóng băng tạm thời trong ngày 7/7/2026 khi giới đầu tư đổ dồn sự chú ý vào Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sự thận trọng này đẩy đồng USD vào thế lình xình, trong khi đồng yên Nhật tiếp tục chịu áp lực nặng nề ngay sát vách mức đáy lịch sử 40 năm, khiến nguy cơ can thiệp tiền tệ từ chính quyền Tokyo luôn chực chờ.
Chín quốc gia cam kết tham gia ngân hàng quốc phòng do Canada đề xuất

Chín quốc gia cam kết tham gia ngân hàng quốc phòng do Canada đề xuất

Chín quốc gia đã cam kết tham gia sáng kiến Ngân hàng Quốc phòng, An ninh và Khả năng phục hồi do Canada thúc đẩy, nhằm huy động nguồn vốn chi phí thấp để tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh các thách thức an ninh toàn cầu gia tăng.
Ông Trump tuyên bố thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”

Ông Trump tuyên bố thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bản ghi nhớ thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với Tehran sau các vụ tấn công tàu chở dầu trên eo biển Hormuz.
Ngân hàng Santander cải tổ hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Santander cải tổ hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Santander - ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Tây Ban Nha - đang điều chỉnh chiến lược hoạt động, siết chặt quản trị chi phí và tái định vị trọng tâm tăng trưởng nhằm nâng cao hiệu quả của mảng ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư.
Đất hiếm Mỹ vẫn chảy sang châu Á dù Washington dốc tiền xây chuỗi cung ứng nội địa

Đất hiếm Mỹ vẫn chảy sang châu Á dù Washington dốc tiền xây chuỗi cung ứng nội địa

Dù được Washington rót hàng tỷ USD để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, các doanh nghiệp đất hiếm của Mỹ vẫn đang bán sản phẩm sang Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi năng lực sản xuất nam châm vượt xa thị trường nội địa Mỹ còn non trẻ
Chi phí vay nợ Nhật Bản lên đỉnh 30 năm, rủi ro nợ công gia tăng

Chi phí vay nợ Nhật Bản lên đỉnh 30 năm, rủi ro nợ công gia tăng

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi đồng yên suy yếu và kế hoạch chi tiêu quy mô lớn của Chính phủ làm dấy lên lo ngại mới về tính bền vững của khối nợ công hơn 200% GDP.