Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley vừa đưa ra đánh giá tích cực đối với thị trường tài chính Mỹ, nâng xếp hạng cổ phiếu và trái phiếu chính phủ Mỹ lên mức “overweight” – thể hiện quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế và đầu tư trong giai đoạn tới.
![]() |
Morgan Stanley nâng xếp hạng tài sản Mỹ, nhưng tiêu cực với USD. |
Trong báo cáo công bố hôm thứ Ba (20/5), ngân hàng này dẫn chứng các yếu tố then chốt như giảm thiểu rủi ro thuế quan, lạm phát hạ nhiệt và kỳ vọng cắt giảm lãi suất là nền tảng cho xu hướng phục hồi mạnh mẽ của tài sản tài chính Mỹ.
Morgan Stanley cho biết, họ không còn lo ngại về nguy cơ suy thoái tại Mỹ hay toàn cầu trong ngắn hạn, dù dự báo tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu sẽ chậm lại từ 3,5% trong năm 2024 xuống khoảng 2,5% vào cuối năm nay. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ được kỳ vọng tiếp tục đà tăng trưởng, đặc biệt sau khi quan hệ thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có dấu hiệu ổn định trở lại.
Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 được Morgan Stanley dự đoán sẽ đạt mốc 6.500 điểm vào quý II/2026, thay vì cuối năm 2025 như dự báo trước đây. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ cũng được hưởng lợi từ kỳ vọng cắt giảm lãi suất, với lợi suất trái phiếu 10 năm được dự đoán giảm xuống 3,45%, từ mức 4,48% hiện tại.
![]() |
Chỉ số S&P 500 đã phục hồi mạnh và được Morgan Stanley dự đoán sẽ đạt mốc 6.500 điểm vào quý II/2026. Ảnh: Trading Economics |
Trái ngược với cái nhìn tích cực dành cho cổ phiếu và trái phiếu, Morgan Stanley lại đưa ra dự báo bi quan đối với đồng USD. Theo ngân hàng này, chỉ số DXY – thước đo sức mạnh đồng USD so với rổ tiền tệ chính – đã giảm khoảng 8% từ đầu năm và có thể tiếp tục giảm thêm 9% trong 12 tháng tới, xuống mức 91 điểm.
Sự suy yếu của đồng USD được lý giải là do lãi suất và tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đang dần hội tụ với các nền kinh tế phát triển khác, làm mất đi sức hấp dẫn tương đối vốn có. Morgan Stanley dự báo tỷ giá EUR/USD sẽ tăng lên 1,25, trong khi USD/JPY sẽ giảm xuống 130 vào quý II/2026 – phản ánh xu hướng đồng bạc xanh mất giá mạnh nhất so với các đồng tiền trú ẩn như euro, yên Nhật và franc Thụy Sĩ.
![]() |
Theo Morgan Stanley, chỉ số DXY đã giảm khoảng 8% từ đầu năm và có thể tiếp tục giảm thêm 9% trong 12 tháng tới, xuống mức 91 điểm (Ảnh: Trading Economics). |
Dù vậy, sự suy yếu của USD lại là yếu tố tích cực với các doanh nghiệp đa quốc gia có doanh thu bằng ngoại tệ, đồng thời giúp hỗ trợ thị trường chứng khoán Mỹ trong bối cảnh chi phí vốn có thể giảm nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.
Tổng thể, Morgan Stanley cho rằng đây là thời điểm nhà đầu tư nên ưu tiên tài sản Mỹ, nhưng cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với USD, nhất là trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lộ trình lãi suất trong năm tới.
![]() |
![]() |
![]() |