Thứ năm 27/11/2025 17:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế

Chi phí thuê kho ngoại quan đã tăng gấp 4 lần khi doanh nghiệp Mỹ đổ xô tận dụng công cụ này để trì hoãn thuế, bảo vệ dòng tiền giữa lúc chính sách thương mại thay đổi liên tục.
“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế
“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế.

Trước những biến động khó lường từ chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump, các nhà nhập khẩu Mỹ đang chạy đua để thiết lập, hoặc chuyển đổi, kho hàng hiện có thành kho ngoại quan (bonded warehouses) – nơi hàng hóa nhập khẩu có thể lưu trữ mà chưa phải trả ngay thuế. Đây được xem là giải pháp tạm thời nhưng hiệu quả để duy trì dòng tiền, đồng thời giúp doanh nghiệp linh hoạt ứng phó trong giai đoạn thương mại toàn cầu nhiều biến động.

Mỹ hiện có hơn 1.700 kho ngoại quan, nơi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc - vốn đang chịu mức thuế lên đến 30%, thậm chí từng chạm đỉnh 145% trong tháng 4/2025 - có thể được lưu giữ mà chưa cần nộp thuế ngay. Doanh nghiệp sẽ chỉ phải thanh toán thuế khi rút hàng ra để bán, cho phép họ kiểm soát dòng tiền và chi phí hiệu quả hơn trong bối cảnh chính sách thương mại không ngừng thay đổi.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu WarehouseQuote, giá thuê kho ngoại quan tại Mỹ hiện đã cao gấp 4 lần kho thông thường. Bên cạnh đó, việc nhiều địa điểm đã kín chỗ buộc các doanh nghiệp phải chờ đợi hoặc xin cấp phép mới từ Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP). Quá trình này có thể mất đến 6 tháng, dài gấp ba lần so với trước đây.

Bà Maggie Barnett, CEO của công ty logistics LVK Logistics tại Utah, cho biết đang chuyển đổi một kho thành kho ngoại quan “để ứng phó trực tiếp với thuế quan”, dù việc này dự kiến mất 3 – 4 tháng và tốn hàng chục ngàn USD, thậm chí có thể lên đến sáu con số tùy theo yêu cầu bảo mật và quy định của từng bang.

Tính linh hoạt tài chính: lợi thế trong thời kỳ bất ổn

Việc sử dụng kho ngoại quan không giúp doanh nghiệp tránh được thuế, nhưng lại cho phép họ nộp thuế dần theo tiến độ tiêu thụ hàng hóa, thay vì phải thanh toán toàn bộ ngay khi hàng cập cảng.

Bà Cindy Allen – cựu lãnh đạo tại FedEx Logistics, hiện là chuyên gia tư vấn tại Trade Force Multiplier – nhận định: “Đây là công cụ hỗ trợ dòng tiền rất hiệu quả. Các doanh nghiệp không chỉ từ Trung Quốc mà cả nhà nhập khẩu Mỹ đều đang tận dụng phương án này”.

Thực tế, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, nhiều doanh nghiệp đã chọn cách “chịu đựng” mức thuế cao trong thời gian dài. Nhưng với kinh nghiệm đó, giờ đây họ không muốn lặp lại sai lầm khi vừa phải trả thuế, vừa tốn chi phí chuyển nguồn cung ra khỏi Trung Quốc. “Họ rút ra bài học là phải linh hoạt hơn, đặc biệt khi chính sách có thể thay đổi sau 90 ngày”, bà Allen nói thêm.

CBP cũng xác nhận đang ghi nhận lượng đơn xin lập kho ngoại quan gia tăng đột biến, do các doanh nghiệp tìm cách tuân thủ các quy định mới và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, rủi ro chính sách vẫn hiện hữu. Nhiều chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng nếu thuế quan bị dỡ bỏ hoặc điều chỉnh nhanh chóng, các khoản đầu tư lớn vào kho ngoại quan có thể trở thành gánh nặng.

“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế
Khung cảnh bên trong một kho ngoại quan của CargoNest tại Florida, Hoa Kỳ (Ảnh: Reuters).

Cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro khi đầu tư hạ tầng logistics

Ông Vladimir Durshpek – đồng sáng lập công ty CargoNest tại Florida – cho biết ông đang cân nhắc mở thêm một kho ngoại quan thứ ba, nhưng vẫn do dự vì nguy cơ thay đổi chính sách đột ngột. Ông nói: “Chúng tôi không muốn vội vã mở rộng rồi sau đó rơi vào cảnh thừa công suất”.

Trong khi đó, chi phí để đạt được chứng nhận kho ngoại quan không hề nhỏ. Theo ông Chris Huwaldt – Phó Chủ tịch tại WarehouseQuote, chi phí này có thể dao động từ vài nghìn đến cả trăm nghìn USD, tùy thuộc vào vị trí địa lý, năng lực tài chính doanh nghiệp và yêu cầu an ninh đặc thù của từng bang. Ngoài ra, thời gian xử lý hồ sơ cũng bị kéo dài, khiến một số doanh nghiệp chậm nhịp so với nhu cầu thị trường.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia đều đồng thuận rằng trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn, phương án kho ngoại quan vẫn là “lá bài chiến lược” mà nhiều doanh nghiệp chọn để bảo toàn lợi nhuận và dòng tiền.

Theo ông Jacob Roseburrough, Giám đốc tiếp thị của WarehouseQuote: “Kho ngoại quan không phải giải pháp vĩnh viễn, nhưng trong môi trường chính sách bất định, đây là lựa chọn hợp lý để duy trì sức chống chịu của doanh nghiệp”.

Sự trỗi dậy của chiến lược “phi Mỹ hóa” trong xuất khẩu của Trung Quốc Sự trỗi dậy của chiến lược “phi Mỹ hóa” trong xuất khẩu của Trung Quốc
Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân
Giá dầu thế giới tăng mạnh trước xung đột tiềm tàng Israel - Iran Giá dầu thế giới tăng mạnh trước xung đột tiềm tàng Israel - Iran
Tin bài khác
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.