Thứ năm 16/04/2026 14:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân

Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 20/5, là luật đầu tiên dành riêng cho hỗ trợ bảo vệ và phát triển khu vực tư nhân của Bắc Kinh.

Tín hiệu chính sách mạnh mẽ sau hàng loạt vụ trấn áp gây tranh cãi

Sau hàng loạt vụ việc gây lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp, nổi bật là vụ tập đoàn y tế ARC Health bị hơn 1.600 cảnh sát từ tỉnh khác kéo về Quảng Châu để điều tra một khoản nghi vấn chỉ 600.000 nhân dân tệ, Trung Quốc đã chính thức ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân (PEPL), có hiệu lực từ ngày 20/5/2025. Đây là bộ luật đầu tiên của nước này dành riêng cho khu vực kinh tế tư nhân – lực lượng đóng góp hơn 60% GDP, 80% việc làm tại đô thị và 92% tổng số doanh nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân
Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh niềm tin vào môi trường đầu tư tại Trung Quốc suy giảm do các vụ trấn áp hành chính, PEPL được kỳ vọng sẽ thiết lập khung pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, đồng thời kiểm soát hành vi lạm quyền của lực lượng thực thi pháp luật địa phương.

Theo đó, luật mới gồm 78 điều, trải rộng trên 9 chương, quy định rõ các biện pháp chống kiểm tra tùy tiện, xử phạt vô lý và hành vi vì thành tích mà gây tổn hại đến doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Ông Sebastian Wiendieck - chuyên gia pháp lý tại Rodl & Partner China - nhận định đây là “tín hiệu rõ ràng từ trung ương” gửi tới toàn bộ bộ máy hành chính và các doanh nghiệp nhà nước, cho thấy vai trò thiết yếu của khu vực tư nhân trong mục tiêu tăng trưởng dài hạn.

Niềm tin cần hành động thực tế, không chỉ cam kết trên giấy

Theo giới phân tích, việc ban hành PEPL là một bước đi tích cực, nhưng thách thức lớn nhất là thực thi, đặc biệt khi những hành vi “đánh bắt xa bờ” của lực lượng hành pháp địa phương đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho hàng nghìn doanh nghiệp, khiến nhiều công ty nhỏ buộc phải rút lui khỏi thị trường hoặc hủy kế hoạch IPO.

TS. Thiên Hiền - Phó Viện trưởng Trường Tài chính PBC thuộc Đại học Thanh Hoa - cho rằng, PEPL có tính “nền tảng và hệ thống” hơn so với các chính sách trước đây, đồng thời có giá trị pháp lý rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Ông Tang Đại Kỳ - Viện Doanh nghiệp Trung Quốc - cũng nhấn mạnh, việc ban hành luật này là một bước tiến thực chất nhằm tạo môi trường thị trường minh bạch và bình đẳng hơn.

Một số doanh nghiệp tại Quảng Châu như G&G Smart Technology – chuyên sản xuất thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) – bày tỏ kỳ vọng PEPL sẽ tạo ra các cơ chế hỗ trợ cụ thể hơn, nhất là trong đăng ký sáng chế và tiếp cận tài chính dựa trên tài sản trí tuệ. “Hiện nay xin cấp bằng sáng chế có thể mất hơn một năm. Nếu có chính sách rút ngắn thời gian xử lý, doanh nghiệp sẽ bớt lo bị sao chép khi tung sản phẩm ra thị trường”, đại diện công ty chia sẻ.

Trung Quốc ban hành Luật Thúc đẩy Kinh tế Tư nhân
Các nhà cung cấp đồ gia dụng tại một hội chợ điện tử ở Quảng Châu ngày 15/4/2025. Ảnh: AP

Các hiệp hội doanh nghiệp được trao thêm vai trò

Đáng chú ý, luật mới của chính quyền Trung Quốc cũng đặt kỳ vọng vào việc trao thêm thẩm quyền cho các hiệp hội ngành nghề và phòng thương mại, vốn trước đây chủ yếu đóng vai trò trung gian truyền tải thông tin. Các tổ chức này được khuyến khích tham gia soạn thảo tiêu chuẩn ngành, giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia nghi ngờ rằng các tổ chức này có thể hoạt động thực sự độc lập, khi mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền vẫn là một rào cản. Theo bà Vương Đan - Giám đốc khu vực Trung Quốc của Eurasia Group, tính hiệu quả của luật mới “sẽ phụ thuộc vào việc các tổ chức này có trở thành đại diện thực sự cho doanh nghiệp hay chỉ là cánh tay nối dài của bộ máy công quyền”.

Trong khi đó, TS. Thiên Hiền cho rằng nếu trao quyền thực sự, các hiệp hội này có thể giúp giảm can thiệp hành chính, nâng cao năng lực tự điều chỉnh của thị trường, và cải thiện dòng thông tin hai chiều giữa doanh nghiệp và chính phủ.

Dù PEPL mang lại kỳ vọng lớn, giới chuyên môn đồng thuận rằng hiệu quả thực sự sẽ chỉ được kiểm chứng khi các vụ kiện hành chính đầu tiên được tiến hành dựa trên luật này. Theo ông Tang Đại Kỳ, một vụ kiện điển hình có thể trở thành “thuốc thử” cho sức mạnh pháp lý và mức độ cam kết cải cách của chính phủ.

Dẫu vậy, các hành vi lạm quyền lâu năm, sự thiếu công bằng trong tiếp cận vốn và phân biệt đối xử với khu vực tư nhân vẫn là rào cản thực tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc. Như bà Vương Đan cảnh báo: “Nếu không có việc thực thi nhất quán và cơ chế giám sát chặt chẽ, luật này sẽ chỉ mang tính biểu tượng. Niềm tin không thể hồi phục nếu ranh giới giữa Nhà nước và thị trường không được thiết lập rõ ràng”.

Luật Thúc đẩy kinh tế tư nhân của Trung Quốc nhằm củng cố vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, vốn chiếm hơn 60% GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Một số điểm cốt lõi của luật này bao gồm: Bảo vệ pháp lý, cấm phân biệt đối xử với doanh nghiệp tư nhân, đảm bảo quyền bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, dự án; giảm rào cản, mở rộng cơ hội tham gia các ngành then chốt (công nghệ, hạ tầng) và hỗ trợ vay vốn; chống tham nhũng, siết chặt xử lý hành vi gây khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân; khuyến khích đổi mới, ưu đãi thuế cho startup, doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trước xung đột tiềm tàng Israel - Iran Giá dầu thế giới tăng mạnh trước xung đột tiềm tàng Israel - Iran
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế
Tiêu dùng suy yếu kìm hãm đà phục hồi của Trung Quốc dù sản xuất công nghiệp khởi sắc Tiêu dùng suy yếu kìm hãm đà phục hồi của Trung Quốc dù sản xuất công nghiệp khởi sắc
Tin bài khác
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Mặc dù Mỹ đã phong toả toàn bộ eo biển Hormuz từ ngày 13/4, song một số tàu chở hàng có liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả trên. Đáng chú ý, một tàu chở hàng do một doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington trừng phạt do có quan hệ giao thương với Tehran đã đi qua tuyến đường biển này.
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.
Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Trong diễn biến gần đây sau những hành động của Mỹ tại eo biển Hormuz, Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo, giá dầu thế giới có thể sẽ phi mã và đạt đỉnh, một khi các hoạt động thông tuyến trên eo biển này được tiến hành.
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.
Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 10/4 tuyên bố sẽ giải phóng thêm lượng dầu dự trữ từ các kho dầu công cộng, chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu.
Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Trong khi thoả thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thể thực sự vững chắc, Washington và Tehran tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về những hành vi vi phạm thoả thuận. Ở một diễn biến liên quan, hai bên sẽ tổ chức đàm phán vào thứ Bảy tới (11/4), với sự tham gia của Israel và Lebanon – vốn là chủ thể tham chiến và có liên quan tới tình hình xung đột hiện thời.
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.